Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Đối đầu với Covid bằng tình yêu không biên giới’

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón các tín hữu vào đầu buổi Tiếp kiến Chung hôm Thứ Tư. Bắt đầu từ tuần trước, các cuộc Đại yết kiến đã được tổ chức tại sân San Damaso tại Vatican (Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón các tín hữu vào đầu buổi Tiếp kiến Chung hôm thứ Tư. Bắt đầu từ tuần trước, các cuộc Tiếp kiến chung đã được tổ chức tại sân San Damaso tại Vatican (Truyền thông Vatican)

Trong buổi Tiếp kiến chung hôm thứ Tư 9/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tập trung sự chú ý của mình vào khái niệm “công ích” trong bài chia sẻ Giáo lý của mình.

Cùng nhau tìm kiếm công ích chung

Tiếp tục những suy tư của mình về đề tài “Chữa lành thế giới”, ĐTC Phanxicô nói rằng chúng ta có thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng coronavirus tốt hơn trước “nếu tất cả chúng ta cùng nhau tìm kiếm công ích chung”. Đồng thời, Ngài than phiền rằng chúng ta đang bắt đầu chứng kiến “các lợi ích đảng phái xuất hiện”, với việc một số người đang tìm cách lợi dụng cuộc khủng hoảng cho những mục đích ích kỷ.

“Phản ứng của cac Kitô hữu đối với đại dịch và cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội theo sau đó được dựa trên tình yêu thương”, ĐTC Phanxicô nói, và đặc biệt là tình yêu thương mà Thiên Chúa đã dành cho chúng ta. Đến lượt chúng ta, chúng ta được mời gọi yêu thương tất cả mọi người – không chỉ bạn bè và gia đình, mà thậm chí ngay cả kẻ thù của chúng ta. Điều này thật khó, Đức Giáo hoàng Phanxicô thừa nhận, nhưng đó là một “nghệ thuật có thể học hỏi và cải thiện”.

Xây dựng nền văn minh tình yêu

Tình yêu thương, ĐTC Phanxicô nói, không chỉ giúp chúng ta xây dựng các mối tương quan cá nhân, mà còn cho phép “các mối quan hệ xã hội, văn hóa và kinh tế phát triển, cho phép chúng ta xây dựng ‘nền văn minh tình yêu'”, ĐTC Phanxicô nói, sử dụng cách diễn đạt được Đức Giáo hoàng Phaolô VI và Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II yêu thích.

Tình yêu không biên giới

ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng cuộc khủng hoảng hiện nay đang giúp chúng ta nhận thấy rằng lợi ích của mỗi cá nhân gắn liền với lợi ích chung của toàn xã hội, và ngược lại. Và Ngài nhấn mạnh: “Một loại virus không biết đến rào cản, biên giới hay sự khác biệt về văn hóa hay chính trị thì phải được chống lại bằng một tình yêu không có rào cản, biên giới hay sự phân biệt”.

Mặt khác, nếu các giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhuốm màu ích kỷ hoặc chủ nghĩa vị kỷ, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, “có lẽ chúng ta có thể thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng coronavirus, nhưng chắc chắn không phải từ cuộc khủng hoảng xã hội và con người mà virus đã làm sáng tỏ và nổi bật”. Thay vào đó, tất cả mọi người – đặc biệt là các Kitô hữu – có bổn phận nỗ lực làm việc để thúc đẩy công ích.

Chính trị bắt nguồn từ luân lý và được nuôi dưỡng bằng tình yêu

ĐTC Phanxicô thừa nhận rằng chính trị thường mang tiếng xấu, và có lẽ không phải không có lý do. Tuy nhiên, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh, “một nền chính trị tốt hoàn toàn có thể xảy ra” khi nó “đặt con người và công ích chung vào trung tâm nhiệm vụ của nó”. Điều này kêu gọi tất cả mọi người, nhưng đặc biệt là những người có các cam kết và nghĩa vụ xã hội và chính trị, để cho mọi hoạt động của họ được bắt rễ “theo các nguyên tắc luân lý” và nuôi dưỡng chúng “bằng tình yêu mang tính chính trị và xã hội”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Các Kitô hữu, một cách cụ thể là anh chị em giáo dân, được mời gọi nêu gương sáng về điều này và có thể làm điều đó nhờ vào đức bác ái, nuôi dưỡng chiều kích xã hội nội tại của nó”.

Được mời gọi để cải thiện tình yêu xã hội

Hiện tại, ĐTC Phanxicô cho biết, là “thời điểm để cải thiện tình yêu xã hội của chúng ta, với sự đóng góp của tất cả mọi người”. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng tất cả mọi người phải làm phần việc của mình, không ai bị loại trừ. “Vì vậy, qua những cử chỉ của chúng ta, ngay cả những người khiêm tốn nhất, một điều gì đó về hình ảnh của Thiên Chúa mà chúng ta mang theo bên mình sẽ được làm nổi bật bởi vì Thiên Chúa là Đấng Ba Ngôi, Thiên Chúa là Tình yêu”.

Nhờ sự trợ giúp của Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “chúng ta có thể chữa lành thế giới,” nếu tất cả chúng ta cùng nhau nỗ lực làm việc “vì công ích chung”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube