Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Công trình sáng tạo phải được bảo vệ chứ không là để khai thác tận diệt’

Giáo hoàng Francis chào đón đám đông khi ông đến dự khán chung của mình ở sân San Damaso tại Vatican ngày 16 tháng 9 năm 2020. (Ảnh CNS / Yara Nardi, Reuters)

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón đám đông các tín hữu tham dự buổi Tiếp kiến chung của mình tại sân San Damaso tại Vatican ngày 16 tháng 9 năm 2020 (Ảnh: CNS / Yara Nardi, Reuters)

Con người cần phải thay đổi mối tương quan của họ với thiên nhiên và xem nó không phải như là “đối tượng để sử dụng và lạm dụng một cách vô nguyên tắc” mà như là một món quà mà họ được Thiên Chúa trao phó để chăm sóc và bảo vệ, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Con người được mời gọi để chiêm ngưỡng công trình sáng tạo như một sự phản ánh về “sự khôn ngoan và tốt lành thánh thiện vô hạn của Thiên Chúa” chứ không phải hành động như thể con người là “trung tâm điểm của tất cả mọi thứ” và là “người cai trị tuyệt đối đối với tất cả các tạo vật khác”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong buổi Tiếp kiến chung hang tuần vào ngày 16 tháng 9.

“Hành vi bóc lột tận diệt công trình sáng tạo – đây là điều tội lỗi”, ĐTC Phanxicô nói. “Chúng ta tin rằng chúng ta chính là trung tâm điểm của tất cả mọi thứ, tuyên bố chiếm vị trí của chính Thiên Chúa, và do đó chúng ta phá hỏng vỡ sự hài hòa của công trình sáng tạo, sự hài hòa trong kế hoạch của Thiên Chúa. Chúng ta trở thành những kẻ cướp bóc, quên đi ơn gọi của mình như là những người bảo vệ sự sống”.

Buổi tiếp kiến được tổ chức tại sân San Damaso thuộc Điện Tông Tòa. Mặc dù ĐTC Phanxicô duy trì khoảng cách khi chào hỏi hầu hết các tín hữu, Đức Thánh Cha cũng đã tiếp cận một số khách hành hương để ký tặng, trò chuyện trực tiếp với họ hoặc trao đổi chiếc mũ sọ có chữ ký của mình cho một người mang đến như một món quà.

Tiếp tục loạt bài chia sẻ của mình về chủ đề “chữa lành thế giới”, Đức Thánh Cha suy tư về chủ đề “chăm sóc ngôi nhà chung và thái độ chiêm niệm”.

Thái độ chiêm nghiệm là “liều thuốc giải độc tốt nhất chống lại căn bệnh không chăm lo cho ngôi nhà chung của chúng ta” và “rơi vào chủ nghĩa duy con người (anthropocentrism) mất cân bằng và kiêu ngạo”, trong đó con người đặt bản thân và những nhu cầu của họ “ở trung tâm điểm của tất cả mọi thứ”.

“Điều quan trọng đó là cần phải phục hồi chiều kích chiêm niệm, tức là nhìn vào trái đất, xem công trình sáng tạo như một món quà, chứ không phải như một thứ gì đó để khai thác tận diệt vì lợi nhuận”, Đức Thánh Cha nói. “Khi chúng ta chiêm nghiệm, chúng ta khám phá ra nơi tha nhân và nơi thiên nhiên điều gì đó lớn hơn nhiều so với tính hữu dụng của chúng”.

Khởi đi từ những chia sẻ đã được chuẩn bị của mình, Đức Thánh Cha cảnh báo rằng những người không có khả năng chiêm ngắm thiên nhiên và công trình sang tạo, thường không có khả năng chiêm ngưỡng đồng loại của họ.

 “Những người sống để bóc lột vơ vét thiên nhiên, sẽ dẫn đến hành vi bóc lột người khác và đối xử với họ như nô lệ”, ĐTC Phanxicô. “Đây là một quy luật phổ quát: nếu bạn không biết cách chiêm ngắm thiên nhiên, bạn sẽ rất khó có được khả năng chiêm ngưỡng con người, vẻ đẹp của con người, của anh chị em mình”.

Nhắc lại một câu ngạn ngữ của Tây Ban Nha, ĐTC Phanxicô cũng cảnh báo rằng việc khai thác bóc lột công trình sáng tạo mang lại những hậu quả phải trả giá đắt vì “Thiên Chúa luôn luôn tha thứ; chúng ta thỉnh thoảng cũng tha thứ; nhưng thiên nhiên thì không bao giờ tha thứ”.

Trích dẫn một báo cáo gần đây cho biết rằng Đảo Pine và sông băng Thwates ở Nam Cực đang sụp đổ do hiện tượng ấm lên toàn cầu, ĐTC Phanxicô cho biết rằng hậu quả của việc mực nước biển dâng cao “sẽ vô cùng khủng khiếp” và Ngài kêu gọi mọi người “bảo vệ cơ nghiệp mà Thiên Chúa đã trao phó cho chúng ta để các thế hệ tương lai có thể tận hưởng nó”.

“Mỗi người chúng ta đều có thể và phải trở thành những người bảo vệ ngôi nhà chung, có khả năng ca ngợi Thiên Chúa về mọi công trình tạo dựng của Ngài bằng cách chiêm ngưỡng chúng và bảo vệ chúng”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube