Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Chúa Giêsu không giống như các vị vua khác, Ngài là vị Vua vì tha nhân’

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu sau khi đọc bài diễn văn tại Angelus tại Vatican, ngày 21 tháng 11 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ sau khi đọc bài diễn văn trong giờ Kinh Truyền Tin tại Vatican, ngày 21 tháng 11 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng Chúa Giêsu “không giống như các vị vua khác, nhưng Ngài là vị Vua vì tha nhân’.

Trong bài chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Cháu nhật ngày 21 tháng 11, Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Vương quyền của Chúa Giêsu “hoàn toàn khác” so với vương quyền của các nhà cầm quyền thế gian.

“Vương quyền của Chúa Giêsu thực sự vượt quá những thông số của con người. Chúng ta có thể nói rằng Chúa Giêsu không giống như những vị vua khác, nhưng Ngài là một vị Vua vì tha nhân”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

cq5dam.web.800.800 (3) cq5dam.web.800.800 (4)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra bài phát biểu được truyền trực tiếp của mình tại cửa sổ nhìn ra Quảng trường Thánh Phêrô nhân ngày Giáo hội Công giáo cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới. Đức Thánh Cha đã được các bạn trẻ thuộc Giáo phận Rôma vây quanh.

Đức Thánh Cha dành bài diễn văn để chia sẻ về Bài đọc Tin Mừng Chúa Nhật, trong đó Chúa Giêsu thừa nhận rằng ngài là Vua trước cả Phongxiô Philatô, Thống đốc La Mã của Judaea.

“Chúng ta hãy suy ngẫm về điều này: trước mặt Philatô, Chúa Giêsu nói Ngài là Vua vào khoảnh khắc  đám đông chống lại Ngài; nhưng khi đám đông đi theo và tung hô Chúa Giêsu, Ngài luôn né tránh sự tung hô này”, Đức Thánh Cha nhận xét.

“Đó là Chúa Giêsu đang cho thấy rằng Ngài có quyền tối thượng thoát xa khỏi ham muốn về danh vọng và vinh quang trần tục. Và chúng ta – chúng ta hãy tự hỏi mình – chúng ta có biết cách làm thế nào để noi gương Ngài về khía cạnh này không? Chúng ta có biết cách làm thế nào để kiềm chế xu hướng liên tục được săn đón và tán thưởng của mình hay chúng ta làm mọi cách để được người khác coi trọng?”.

cq5dam.web.800.800 (5) cq5dam.web.800.800

“Vì vậy, tôi muốn đặt câu hỏi: điều gì quan trọng? Phải chăng là sự tán thưởng hay sự phục vụ quan trọng về những gì chúng ta làm, đặc biệt liên quan đến cam kết Kitô giáo của chúng ta?”.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng Chúa Giêsu là một vị Vua đã giải thoát những người bước theo Ngài.

“Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu giải thoát chúng ta khỏi sự nô lệ của ma quỷ. Vương quốc của Ngài là sự giải thoát, không có gì bị áp bức. Ngài đối xử với mọi môn đệ như một người bằng hữu, chứ không phải như một kẻ nô lệ”, Đức Thánh Cha nói.

“Ngay cả khi trổi vượt hơn tất cả mọi quyền lực, Chúa Giêsu không có ranh giới phân chia giữa mình và những người khác. Thay vào đó, Chúa Giêsu muốn có những người huynh đệ để cùng mình chia sẻ niềm vui”.

Đức Thánh Cha tiếp tục: “Chúng ta không mất bất cứ thứ gì khi theo Ngài – chẳng mất điều gì cả, không – nhưng chúng ta có được phẩm giá bởi vì Chúa Giêsu không muốn có sự nô lệ xung quanh Ngài, mà là những con người được tự do”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng chân lý là nền tảng của sự tự do Kitô giáo.

“Ở với Chúa Giêsu, chúng ta trở nên sự thật”, Đức Thánh Cha nói. “Đời sống của một người Kitô hữu không phải là một vở kịch trong đó chúng ta có thể đeo chiếc mặt nạ phù hợp nhất với mình. Vì khi Chúa Giêsu ngự trị trong tâm hồn, Ngài giải thoát nó khỏi thói đạo đức giả, Ngài giải thoát nó khỏi sự gian tá, khỏi sự giả tạo”.

“Bằng chứng tốt nhất để chứng tỏ rằng Chúa Giêsu là Vua của chúng ta đó là sự tách biệt khỏi những thứ khiến cho đời sống chúng ta trở nên hoen ố, khiến nó trở nên mơ hồ, mờ mịt u tối, buồn bã. Khi cuộc sống mông lung – một chút ở đây và ở đó – thì quả thực hết sức đáng buồn, rất đáng buồn”.

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng tất cả mọi Kitô hữu đều là tội nhân, nhưng đồng thời cũng cho biết rằng vương quyền của Chúa Giêsu đã giải thoát khỏi sa vào sự băng hoại.

“Nhưng khi chúng ta sống dưới uy quyền của Chúa Giêsu, chúng ta không trở nên lầm lạc, chúng ta không trở nên giả dối, có khuynh hướng che đậy sự thật. Chúng ta không sống cuộc sống hai mặt”, Đức Thánh Cha nói.

“Hãy nhớ kỹ điều này: tất cả chúng ta đều là tội nhân, vâng; lầm lạc hư hỏng. Vâng, những tội nhân. Nguyện xin Đức Mẹ giúp chúng ta hàng ngày tìm kiếm sự thật về Chúa Giêsu, Vua Vũ trụ, Đấng giải thoát chúng ta khỏi cảnh nô lệ trần tục và dạy chúng ta kiềm chế những thói hư tật xấu của mình”.

cq5dam.web.800.800 (1) cq5dam.web.800.800 (6)

 Sau khi nguyện Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng Chúa Nhật này đánh dấu lần đầu tiên Ngày Giới trẻ Thế giới được cử hành tại các Giáo phận vào ngày Lễ trọng Kính  Chúa Kitô Vũ Trụ. Sự kiện hàng năm trước đây đã được cử hành vào Chúa nhật Lễ Lá.

Đức Thánh Cha đã đánh dấu sự kiện này bằng cách cử hành Thánh lễ ban sáng tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

“Tôi thân ái chào các bạn trẻ nam nữ đến từ Giáo phận của chúng ta, và tôi hy vọng rằng tất cả những người trẻ trên thế giới có thể cảm nhận được rằng họ là một thành phần sống động của Giáo hội, những nhân vật chính trong sứ mạng của Giáo hội”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha đã mời những người trẻ tuổi đứng bên cạnh ngài chào hỏi tất cả mọi người. Sau khi bạn nữ cầu chúc những người hành hương có một Ngày Giới trẻ Thế giới đầy vui tươi, Đức Thánh Cha đã thúc giục bạn nam đứng bên trái của mình “hãy nói điều gì đó sáng tạo”.

Chàng trai trẻ đáp lại bằng cách nói rằng: “Chúng ta hãy làm chứng rằng việc tin vào Chúa Giêsu là điều vô cùng tuyệt vời”.

 “Hãy xem đó”, Đức Thánh Cha nói. “Điều này quả thực tốt đẹp biết bao. Cảm ơn con”.

Sau đó, Đức Thánh Cha đã nói về Ngày Ngư nghiệp Thế giới, năm nay rơi vào Chúa nhật.

 “Tôi chào thăm tất cả anh chị em ngư dân và tôi cầu nguyện cho những người sống trong những điều kiện khó khăn, thật không may, đôi khi bị lao động cưỡng bức”, Đức Thánh Cha nói, đồng thời khuyến khích các tuyên úy và các tình nguyện viên của Stella Maris’, một tổ chức từ thiện Công giáo giúp đỡ những người đi biển trên toàn thế giới.

Lưu ý rằng ngày 21 tháng 11 là Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, Đức Thánh Cha cũng kêu gọi những lời cầu nguyện cho những người bị ảnh hưởng.

“Tôi cũng muốn khuyến khích các sáng kiến của Liên Hợp Quốc hiện đang được thực hiện nhằm đạt được sự kiểm soát tốt hơn đối với việc buôn bán vũ khí”, Đức Thánh Cha cho biết thêm.

Trước khi chào thăm những người hành hương tại Quảng trường bên dưới, bao gồm cả những người đến từ Ba Lan và Hoa Kỳ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã yêu cầu một tràng pháo tay dành cho vị Chân Phước mới nhất của Giáo hội.

Ngài nói: “Hôm thứ Bảy, tại Katowice, Ba Lan, Linh mục Jan Franciszek Macha đã được tôn phong lên bậc Chân Phước, bị giết hại vì sự hận thù đức tin vào năm 1941 trong bối cảnh của  các cuộc đàn áp chống lại Giáo hội dưới chế độ Đức Quốc xã”.

“Trong bóng tối của cảnh tù đày, Chân Phước Linh mục Jan Franciszek Macha đã tìm thấy nơi Thiên Chúa nguồn sức mạnh và sự hiền hòa để đối mặt với ngọn đồi Can-vê đó. Chớ gì sự tử đạo của vị tân Chân Phước trở nên hạt giống sinh nhiều hoa trái của hy vọng và hòa bình”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube