Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm tân Chưởng nghi Vatican

Đức Ông Diego Ravelli trong bức ảnh được chụp vào năm 2015 (Ảnh: Bohumil Petrik / CNA)

Đức Ông Diego Ravelli trong bức ảnh được chụp vào năm 2015 (Ảnh: Bohumil Petrik / CNA)

Hôm thứ Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Ông Diego Giovanni Ravelli làm tân Chưởng nghi Vatican, người dẫn đầu các nghi lễ của Đức Giáo hoàng, thay thế Đức Ông Guido Marini, người đã giữ chức vụ này trong suốt 14 năm.

Đức Ông Ravelli cũng được bổ nhiệm làm chỉ huy Dàn hợp xướng Nhà nguyện Sistine của Đức Giáo hoàng.

Là một Linh mục 56 tuổi đến từ miền bắc nước Ý, Đức Ông Ravelli là một trong số các vị Chưởng nghi tại Vatican. Ngài cũng phục vụ tại Văn phòng Phát chẩn Giáo hoàng trong suốt 15 năm trước khi được bổ nhiệm làm quản lý văn phòng này vào năm 2013.

Đức Ông Ravelli thay thế Đức Ông Guido Marini, người vào ngày 29 tháng 8 đã được bổ nhiệm làm Giám mục Tortona, một Giáo phận ở miền bắc nước Ý gần với Genoa. Vị Giám mục tân cử đã phụ trách các nghi lễ của Đức Giáo hoàng kể từ khi được Đức Bênêđíctô XVI bổ nhiệm làm Chưởng nghi Vatican vào năm 2007.

Đức Ông Marini, 56 tuổi, sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong Giám mục tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào ngày 17 tháng 10 tới.

Chưởng nghi Vatican là người chịu trách nhiệm tổ chức và giám sát tất cả các buổi cử hành phụng vụ của Đức Giáo hoàng. Người đứng đầu các Chưởng nghi thường ở bên cạnh Đức Giáo hoàng trong các buổi cử hành phụng vụ ở Rome và ở nước ngoài.

Đức Ông Ravelli đã được truyền chức với tư cách là Linh mục thuộc Hiệp hội Linh mục Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh, thành viên của Hiệp hội Opera Don Folci, vào năm 1991; sau đó ngài phục vụ tại Giáo phận Velletri-Segni, nằm ngay phía đông nam Rôma.

Năm 2010, Đức Ông Ravelli nhận bằng Tiến sĩ tại Học viện Phụng vụ Giáo hoàng. Luận án của ông, được xuất bản vào năm 2012, là một nghiên cứu về lĩnh vực lịch sử-phụng vụ về Lễ trọng Lập Tông Toà Thánh Phêrô được cử hành tại Vatican. Nghiên cứu bao gồm phân tích về Sách Bài Đọc (Lectionarium) và Sách Các Nghi Lễ (Sacramentarium) của Thánh lễ này.

Đức Ông Ravelli cũng từng là phụ tá Chưởng nghi trước khi được bổ nhiệm làm Chưởng nghi chính thức vào năm 2006.

Đức Ông Ravelli đã từng được đồn đại là người có thể thay thế Đức Ông Guido Marini vào năm 2017, trước khi Đức Thánh Cha Phanxicô xác nhận Đức Ông Marini tại vị thêm bốn năm nữa.

Cũng trong ngày 11 tháng 10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Linh mục Cristiano Antonietti, người làm việc trong Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh với vai trò là Thư ký Sứ thần Toà Thánh, với tư cách là Chưởng nghi lễ để thay thế vị trí mà Đức Ông Ravelli để lại.

Hoàng Thịnh (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube