Đức TGM New Mexico: "Vũ khí hạt nhân không phải là ý muốn của Chúa Giêsu với tinh thần bất bạo động"

Đức Tổng Giám mục John C. Wester Địa phận Santa Fe, N.M., trong bức ảnh được chụp trong một cuộc họp báo ảo để thảo luận về lá thư mục vụ của ông về nhu cầu ngày càng tăng đối với việc giải trừ vũ khí hạt nhân vào ngày 11 tháng 1 năm 2022 (Ảnh chụp màn hình CNS / YouTube, Tổng giáo phận Santa Fe)

Đức Tổng Giám mục John C. Wester Địa phận Santa Fe, N.M., trong bức ảnh được chụp trong một cuộc họp báo trực tuyến để thảo luận về lá thư mục vụ của ngài về nhu cầu ngày càng gia tăng đối với việc giải trừ vũ khí hạt nhân vào ngày 11 tháng 1 năm 2022 (Ảnh chụp màn hình CNS / YouTube, Tổng giáo phận Santa Fe)

Trong một lá thư mục vụ mới, Đức Tổng Giám mục John C. Wester Địa phận Santa Fe, New Mexico, kêu gọi cộng đồng địa phương và thế giới tham gia vào “một cam kết mới vì sự nghiệp hòa bình” với mục tiêu loại bỏ các kho vũ khí hạt nhân toàn cầu.

Tài liệu “Sống trong Ánh sáng Hòa bình của Chúa Kitô: Cuộc đàm thoại hướng tới việc giải trừ vũ khí hạt nhân”, phản đối tư duy chính trị thông thường rằng việc sở hữu vũ khí hạt nhân có vai trò ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm tàng từ các cường quốc hạt nhân khác.

“Chúng ta không còn có thể phủ nhận hoặc phớt lờ tình trạng vô cùng nguy hiểm của gia đình nhân loại chúng ta. Chúng ta đang ở trong một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới nguy hiểm hơn nhiều so với cuộc chạy đua ban đầu”, Đức Tổng Giám mục Wester phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến để trình bày bức thư mục vụ vào ngày 11 tháng Giêng.

Đức Tổng Giám mục Wester giải thích rằng ngài đưa ra tài liệu này vì hai trong số ba cơ sở nghiên cứu vũ khí hạt nhân của đất nước – phòng thí nghiệm quốc gia Sandia và Los Alamos – và kho vũ khí hạt nhân lớn nhất của Hoa Kỳ đặt tại Căn cứ Không quân Kirtland ở Albuquerque gần đó đều thuộc Tổng giáo phận Santa Fe.

“Đó là một chủ đề quan trọng đến nỗi chúng ta thực sự không thể coi như chuyện đùa”, Đức Tổng Giám mục Wester nói.

Đức Tổng Giám mục Wester cũng cho biết lá thư mục vụ không nhằm mục đích chỉ trích những người làm việc trong ngành vũ khí hạt nhân hoặc quân đội, mà đó là lời mời gọi để bắt đầu các cuộc trò chuyện có thể dẫn đến việc bãi bỏ các loại vũ khí này để bảo vệ nhân loại và Trái đất. .

Đức Tổng Giám mục Wester cũng đề cập đến lịch sử của người dân New Mexico, những người, sau sự xuất hiện của các loại vũ khí hạt nhân trong Thế chiến thứ hai, đã bắt đầu thúc đẩy hòa bình, nỗ lực làm việc để bãi bỏ các loại vũ khí đó và bắt đầu thảo luận về các lựa chọn thay thế cho việc chuẩn bị chiến tranh.

“Tôi tin rằng chúng ta trong Tổng giáo phận Santa Fe và hơn thế nữa được mời gọi để sống trong ánh sáng hòa bình của Chúa Kitô và phản chiếu ánh sáng đó cho tất cả mọi người”, Đức Tổng Giám mục Wester nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng: “Tôi tin rằng chúng ta cần khơi dậy một cuộc trò chuyện nghiêm túc kéo dài về việc giải trừ hạt nhân trên toàn cầu và có thể kiểm chứng được”.

Đức Tổng Giám mục Wester mô tả tài liệu này có những gợi ý thiết thực để thực hiện các cuộc trò chuyện mà ngài hy vọng sẽ dẫn đến việc giải trừ quân bị. Vị Giám chức cũng mời mọi người trình bày những ý tưởng cá nhân của họ để đạt được một mục tiêu như vậy.

Đức Tổng Giám mục Wester bày tỏ lo lắng về điều ngài nói là sự chênh lệch kinh tế giữa những người trong ngành công nghiệp vũ khí và người New Mexico, phần lớn là những người da màu.

 Bằng cách giải quyết những mối bận tâm như vậy và đảm bảo rằng những người làm việc trong ngành công nghiệp vũ khí có thể chuyển sang các công việc được trả lương cao khác nhằm bảo vệ môi trường và lưu trữ cẩn thận chất thải phóng xạ nguy hiểm, công lý thực sự có thể được thực hiện, Đức Tổng Giám mục Wester nói.

Lá thư mục vụ dài 52 trang trích dẫn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô, người mà trong suốt Triều đại Giáo hoàng của mình đã nhiều lần kêu gọi thế giới loại bỏ các kho vũ khí hạt nhân vì mối đe dọa mà chúng gây ra. Đức Tổng Giám mục Wester cũng đã trích dẫn những tuyên bố của Đức Thánh Cha trong các bài phát biểu ở Hiroshima, Nhật Bản, nơi xảy ra vụ ném bom nguyên tử đầu tiên của Hoa Kỳ vào năm 1945, trước các nhà ngoại giao và các hội nghị hòa bình và trong Thông điệp “Fratelli Tutti, về Tình huynh đệ và Tình bạn xã hội” của ngài.

Tài liệu này cũng theo dõi lịch sử lập trường lâu dài của Giáo hội chống lại các loại vũ khí hạt nhân bắt đầu với Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII trong Thông điệp “Pacem in Terris” (Hòa bình trên thế giới) vào năm 1963 và tiếp tục qua các Triều đại Giáo hoàng của Thánh Giáo hoàng Phaolô VI, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI.

Đức Tổng Giám mục Wester mở đầu bằng những suy tư của mình khi đến thăm Hiroshima với các Giám mục khác vào năm 2017 và nhìn thấy mái vòm được mô tả tương tự tại Đại Sảnh Phát Huy Kỹ Nghệ Địa Phận Hiroshima, nơi vẫn được coi là đài tưởng niệm hàng chục nghìn người đã chết trong vụ đánh bom thành phố vào ngày 6 tháng 8 năm 1945.

Chuyến viếng thăm, Đức Tổng Giám mục Wester giải thích, đã dẫn đến suy nghĩ rằng sự tàn phá và mất mát sinh mạng như vậy sẽ không bao giờ xảy ra nữa và Tổng giáo phận Santa Fe phải nắm giữ vai trò trong việc đưa cuộc chạy đua vũ trang đến hồi kết thúc.

Bất chấp các hiệp ước kiểm soát vũ khí vốn đã làm giảm các kho chứa vũ khí hạt nhân, Đức Tổng Giám mục Wester bày tỏ lo ngại rằng nhiều năm hiện đại hóa vũ khí theo kế hoạch giữa các cường quốc hạt nhân đang góp phần vào một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Lá thư mục vụ cũng đóng vai trò như một lời mời gọi các độc giả xem lại những thực hành bất bạo động của Chúa Giêsu, Đấng luôn nhắc nhở các Tông đồ và các môn đệ của Ngài, những người hỏi liệu họ có nên kêu gọi “lửa từ trời” xuống tiêu diệt những kẻ chống đối họ hay không.

“Ngay cả khi chúng ta không hiểu trọn vẹn lệnh truyền của Chúa Giêsu, với tư cách là những môn đệ của Người, chúng ta không còn lựa chọn nào khác là cố gắng áp dụng những Giáo huấn của Người vào thực tế tại đây, New Mexico”, lá thư mục vụ cho biết. “Yêu kẻ thù của mình có nghĩa là chúng ta phải bắt đầu quá trình chấm dứt việc sửa soạn tiêu diệt họ, bao gồm cả việc chuẩn bị thả vũ khí hạt nhân xuống họ”.

“Điều đó có nghĩa là coi tất cả mọi người như anh chị em, và làm mọi cách để không làm tổn hại họ, nhưng tích cực yêu thương họ, bao gồm cả người dân Nga, Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và những nước khác”.

Đức Tổng Giám mục Wester cho biết thêm: “Tôi thiết nghĩ chúng ta cần lắng nghe lời quở trách nặng nề của Chúa Giêsu. Vũ khí hạt nhân không phải là ý muốn của Chúa Giêsu với tinh thần bất bạo động, và đã đến lúc chúng ta phải xem xét nghiêm túc lời quở trách của Ngài. Nếu chúng ta lắng nghe, chúng ta có thể nghe thấy tiếng Chúa Giêsu vang lên hôm nay: ‘Hãy chấm dứt việc chế tạo vũ khí hạt nhân, đừng chuẩn bị cho cuộc chiến tranh hạt nhân, hãy vứt bỏ các loại vũ khí hạt nhân của các ngươi, và chào đón sự trị vì của tình yêu và hòa bình trên toàn cầu của Thiên Chúa’”.

Pax Christi Hoa Kỳ và Chủ tịch Hội đồng Giám mục, Đức Giám mục John E. Stowe Địa phận Lexington, Kentucky, đã hoan nghênh lá thư mục vụ.

“Tất cả chúng ta cần phải chú ý đến tiếng nói của Chúa Giêsu và góp phần vào quá trình giải trừ quân bị thông qua thực hành bất bạo động trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và đồng thời ủng hộ việc chấm dứt vũ khí hạt nhân”, Đức Giám mục Stowe phát biểu trong một tuyên bố từ tổ chức hòa bình Công giáo.

“Trong bài phát biểu trước các Đại sứ cạnh Tòa Thánh vào ngày 10 tháng 1, Đức Thánh Cha đã nhắc lại rằng ngay cả việc sở hữu vũ khí hạt nhân cũng là điều trái với luân lý. Đức Tổng Giám mục Wester đã mang giáo huấn này đến Hoa Kỳ một cách có ý nghĩa”, Đức Giám mục Stowe nói.

Giám đốc điều hành Johnny Zokovitch phát biểu với hãng tin CNS rằng tổ chức dự định chia sẻ thông điệp của lá thư mục vụ với các Giáo xứ địa phương, các phương tiện truyền thông báo chí và các nhóm cộng đồng nhằm tạo động lực để có thêm nhiều người hơn tham gia vào nỗ lực giải trừ hạt nhân.

Việc phát hành lá thư mục vụ được đưa ra sau khi Đức Tổng Giám mục Wester bỏ màn che một tấm biển bên ngoài Đền thờ Đức Mẹ Guadalupe ở Santa Fe vào ngày 19 tháng 12 mô tả Đức Thánh Cha Phanxicô và câu trích dẫn mà Đức Thánh Cha đã đưa ra trong chuyến viếng thăm Hiroshima vào tháng 11 năm 2019: “Việc sở hữu vũ khí hạt nhân là điều trái với luân lý”.

Tấm biển nằm bên kia đường của một tòa nhà văn phòng, nơi Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos đã mở một văn phòng nhỏ.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube