Đức TGM Kuala Lumpur: ‘Việc Chăm sóc lẫn nhau là Ơn gọi của Quốc gia’

Ảnh: Fides

Ảnh: Fides

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống.

“Năm nay sẽ được nhiều người nhớ đến là năm mà tất cả chúng ta phải thay đổi một cách quyết liệt. Với việc nhiều kế hoạch của chúng ta bị hủy bỏ, lịch trình của chúng ta bị tạm gác lại, bạn bè và các thành viên trong gia đình rời xa chúng ta, chúng ta đang thích nghi với những chuẩn mực mới của cuộc sống. Việc chúng ta hỏi rằng Thiên Chúa ở đâu trong tất cả những điều này là lẽ tự nhiên? Hãy yên tâm rằng Thiên Chúa vẫn ở với chúng ta. Mặc dù cuộc sống của chúng ta có thể bị tước mất trạng thái bình thường theo nhiều cách thức khác nhau và rất nhiều người phải lao động dưới những khó khăn mới do đại dịch này mang lại, nhưng Thiên Chúa đã không bỏ rơi chúng ta”: trên đây là những chia sẻ tâm tình của Đức Tổng Giám mục Julian Leow trong Thông điệp được công bố nhân “Ngày Quốc khánh” (Hari Merdeka) lần thứ 63 vào ngày 31 tháng 8, kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập của Malaysia vào ngày 31 tháng 8 năm 1957, và nhân dịp kỷ niệm Ngày Malaysia lần thứ 57 vào ngày 16 tháng 9, kỷ niệm việc thành lập Liên bang Malaysia, diễn ra vào năm 1963.

Chủ đề năm nay, được cả nước chọn cho các sự kiện lễ kỷ niệm này là “Malaysia Prihatin” (“Malaysia Cares”): phản ánh tinh thần yêu nước, đoàn kết và tình yêu quê hương đất nước, đặc biệt đã được thể hiện rõ trong nỗ lực của cả nước trong cuộc chiến với COVID-19.

Giáo hội Công giáo Malaysia đã cảm nhận mình hoàn toàn là một phần của tinh thần này. Đại dịch đã ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống với những thay đổi quyết liệt. “Giữa tất cả những khó khăn mới này, Đức Tổng Giám Mục Leow, trích lời tác giả Thánh Vịnh, đảm bảo rằng: ‘CHÚA gần gũi những tấm lòng tan vỡ, cứu chữa những tâm hồn thất vọng ê chề’ (Tv 34:19)”.

‘Điều này – vị Giám chức chỉ ra – cũng đúng với Malaysia. Sức mạnh của một quốc gia được nhìn thấy không phải khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp mà là khi cuộc khủng hoảng ập đến. Vì vậy, thật đáng kinh ngạc khi chứng kiến việc mọi người đoàn kết trong việc giúp đỡ và hỗ trợ trong những lúc khốn khó, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo hay niềm tin chính trị. Chúng ta tạ ơn Chúa vì những người đã dẫn đầu trong cuộc chiến chống COVID-19, đặc biệt là tất cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và những người trên tuyến đầu chống dịch. Cuộc chiến chống đại dịch đã cho thấy rằng người dân Malaysia có thể cùng cộng tác với nhau và đoàn kết thành một khối cả trong giai đoạn tốt đẹp và khi mọi thứ đầy khó khăn”.

“Phù hợp với chủ đề của ‘Malaysia Prihatin’ năm nay – Đức TGM Leow tiếp tục – trạng thái bình thường mới phải là sự quan tâm và chăm sóc nhiều hơn đến những người thân cận của chúng ta, đặc biệt là đối với những người sống bên lề xã hội, và đã phải chịu thiệt hại nhiều hơn vì đại dịch này. Chúng tôi hết sức bận tâm đến các cộng đồng di cư khác nhau, cả có giấy tờ và không có giấy tờ, những người đã bị ảnh hưởng rất nhiều vì họ không có mạng lưới an sinh xã hội giống như người dân Malaysia. Chúng tôi tha thiết kêu gọi chính phủ mở rộng sự cứu trợ cho tất cả mọi người vì lý do nhân đạo và bao gồm tất cả mọi người trong kế hoạch phục hồi bởi vì điều đó đưa đất nước chúng ta thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng này”.

Đức Tổng Giám mục Leow cũng nhấn mạnh, trong thông điệp gửi cho Agenzia Fides, rằng nhiều người đã phải đối phó với tình trạng thất nghiệp và giảm thu nhập. Hậu quả kinh tế cũng gây áp lực lên đời sống chung của người dân Malaysia.

Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 50 năm hiến chương “Rukun Negara” (“Các Nguyên tắc Quốc gia” – tuyên ngôn về triết lý quốc gia được thiết lập từ việc tuyên bố Ngày Quốc khánh vào năm 1970). Văn kiện đó tạo thành một khuôn mẫu cho sự đoàn kết dân tộc được hướng dẫn bởi các nguyên tắc sau: Thiên Chúa Trời, lòng trung thành với Quốc vương và quê hương đất nước, quyền tối thượng của Hiến pháp, pháp quyền, sự tôn trọng và đạo đức.

Thông điệp của Đức Tổng Giám mục Leow nhấn mạnh: “Rukun Negara nhằm mục đích: đạt được và thúc đẩy sự đoàn kết tốt đẹp hơn giữa tất cả mọi người dân Malaysia thuộc mọi tầng lớp xã hội; giữ gìn lối sống dân chủ; tạo ra một xã hội công bằng, nơi sự thịnh vượng của đất nước có thể được cùng nhau thừa hưởng một cách công bằng và bình đẳng; đảm bảo một cách tiếp cận tự do hướng tới các truyền thống văn hóa phong phú và đa dạng cũng như xây dựng một xã hội tiến bộ sử dụng khoa học và công nghệ hiện đại. Nhân cột mốc quan trọng này, chúng tôi kêu gọi chính phủ tuân thủ các nguyên tắc nền tảng này như là điểm mấu chốt và cốt lõi cho tất cả các quyết định chính sách ở Malaysia ”.

Và Đức Tổng Giám mục Leow tiếp tục: “Đại dịch đã làm nổi bật ‘Đức tin của chúng ta vào Thiên Chúa’. Đức tin ấy khiến chúng ta nhận ra tính dễ tổn thương trong cuộc sống và tình cảnh túng thiếu của chúng ta. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều dễ bị tổn thương và có sự kết nối với nhau như thế nào. Nếu chúng ta không chăm sóc lẫn nhau, chúng ta không thể hàn gắn thế giới”. Thông điệp của Đức Tổng Giám mục Leow mời gọi tất cả mọi người “hãy cùng nhau chống lại đại dịch này và phục hồi nền kinh tế quốc gia của chúng ta”,  đồng thời từ bỏ sự chia rẽ giữa các nhà lãnh đạo và các chính trị gia.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả hãy gạt bỏ những khác biệt và những cuộc tranh luận chính trị sang một bên và cùng nhau đoàn kết nỗ lực làm việc vì lợi ích quốc gia. Vào thời điểm như thế này, đó chính là nền tảng để chúng ta chứng minh rằng sự khác biệt của chúng ta là quan trọng nhất. Chúng ta cầu nguyện để Pháp quyền được ghi trong Hiến pháp Liên bang và tinh thần mà Rukun Negara vạch ra sẽ luôn chiếm ưu thế”, Đức Tổng Giám mục Leow nói, để đưa Malaysia trở thành “một quốc gia thực sự thống nhất và hòa hợp”.

Malaysia là một quốc gia đa sắc tộc, đa văn hóa và đa tôn giáo. Dân số bao gồm gần 32 triệu người, hơn 60% trong số đó là người Hồi giáo. Người Công giáo chỉ chiếm 4% dân số.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube