Đức TGM Ivan Jurkovič: ‘Nước là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của con người và hành tinh’

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovič, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh, phát biểu tại Phiên họp thứ 45 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư 16/9 vừa qua nhấn mạnh rằng: “Nước là yếu tố thiết yếu nhất cho sự sống, và tương lai của nhân loại phụ thuộc vào khả năng của chúng ta trong việc bảo vệ và chia sẻ nó”.

Nhân Kỳ họp thứ 45 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovič, Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh, đã thay mặt Tòa Thánh phát biểu hôm thứ Tư về “quyền được sử dụng nước sạch và nước uống an toàn và vệ sinh”.

Nước: Yếu tố cần thiết cho sự sống

Dẫn lời Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Tổng Giám mục Jurkovič nhắc nhở các tham dự viên hiện diện tại phiên họp rằng “nước là yếu tố cần thiết nhất cho sự sống, và tương lai của nhân loại phụ thuộc vào khả năng của chúng ta trong việc bảo vệ và chia sẻ nó”. Vị Giám chức cũng đã nêu rõ quan điểm của Tòa Thánh rằng “việc tiếp cận với nước và vệ sinh không chỉ là nhu cầu cơ bản của con người, mà còn là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của Trái đất và của những người sống trên đó”.

Đức Tổng Giám mục Jurkovič thừa nhận rằng Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 17 tháng 12 năm 2015 đã bày tỏ một tầm nhìn tương tự với tầm nhìn của Tòa Thánh. Tuy nhiên, vị Giám chức cũng cho biết thêm rằng “Tòa Thánh đã liên tục nhấn mạnh rằng vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để thúc đẩy sự xác quyết mang tính phổ quát về quyền cơ bản này”.

Do đó, Đức Tổng Giám mục Jurkovič đã thu hút sự chú ý đến số 75 trong Báo cáo của Báo cáo viên Đặc biệt được viết cho dịp này tuyên bố “sự nhận thức đầy đủ về nhân quyền đối với việc được sử dụng nước và vệ sinh không thể chỉ phó mặc cho các quốc gia”. Bình luận về tuyên bố này, Đức Tổng Giám mục Jurkovič chia sẻ rằng tất cả mọi người đều có trách nhiệm đóng góp vào sự phát triển của một “xã hội toàn diện và bền vững hơn”.

Quyền được sử dụng nước bắt nguồn từ phẩm giá con người

Đức Tổng Giám mục khẳng định sự đề cập đến nhiều “hình thức của các nguồn lực góp phần đạt được các quyền được ghi trong Công ước Quốc tế về Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa” của Báo cáo viên Đặc biệt. Tuy nhiên, Đức Tổng Giám mục Jurkovič cũng cho biết thêm rằng tất cả các quyền con người, bao gồm cả quyền được sử dụng nước, đều được xây dựng dựa trên nền tảng phẩm giá của con người, và “không phải dưới bất kỳ hình thức đánh giá định lượng đơn thuần nào coi nước chỉ như là một sản phẩm kinh tế đơn thuần”.

Kế đến, Đức Tổng Giám mục Jurkovič lưu ý rằng cộng đồng quốc tế cần nhận ra sự cần thiết của một hình thức mới của “tinh thần liên đới liên quan đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên”. Việc quản lý các nguồn nước được kết nối với “trách nhiệm xã hội, não trạng về hành vi sinh thái” và “sự liên đới giữa các quốc gia” trên toàn cầu. Đây chính là cách khả thi duy nhất, Đức Tổng Giám mục Jurkovič, “để củng cố công ích chung và bảo tồn nó cho tương lai”.

Sau đó, đại diện của Tòa Thánh đã kết luận với một trích dẫn của Đức Giáo hoàng Phanxicô được trích từ bài diễn văn trong buổi cầu nguyện với Phép lành Toàn Xá ‘Urbi et orbi’ đặc biệt vào ngày 27 tháng 3 đầu năm nay.

“Đây không phải là thời điểm để lấy bản thân mình làm điểm trung tâm, bởi vì thách thức mà chúng ta đang đối mặt được chia sẻ bởi tất cả mọi người, không phân biệt giữa mọi người […] Chúng ta đừng để vụt mất cơ hội để đưa ra thêm bằng chứng về tinh thần liên đới, cũng bằng cách chuyển sang các giải pháp sáng tạo”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube