Đức TGM Địa phận La Plata ủng hộ việc đánh thuế đối với tầng lớp giàu có: ‘Có những người sở hữu quá nhiều hơn mức cần thiết’

99F1686D-2BD9-491F-B2BE-1550282FD42B

Một vị Giám chức thân cận với Đức Giáo hoàng Phanxicô đã ủng hộ việc áp dụng một khoản thuế đối với những người giàu có, đồng thời cho biết rằng “có những người sở hữu quá nhiều hơn mức cần thiết”.

“Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói về một mức lương cơ bản phổ quát… và điều đó ngụ ý muốn nói đến việc tái phân phối của cải”

Đức Cha Víctor Manuel Fernández, Tổng Giám mục Địa phận La Plata, Argentina, người rất hài lòng với tình thân hữu, sự tin tưởng và hợp tác của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong hơn hai thập kỷ, đã phát biểu với đài phát thanh Infocielo của Argentina vào ngày 14 tháng 5 rằng ngài ủng hộ một biện pháp của chính phủ để đánh thuế đặc biệt đối với những người Argentina thuộc tầng lớp thượng lưu giàu có nhằm gây quỹ công để đối mặt với đại dịch coronavirus.

“Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói về một mức lương cơ bản phổ quát nhằm đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có thu nhập để sống, ít nhất là trong những điều kiện tối thiểu, và điều đó ngụ ý muốn nói đến việc tái phân phối của cải”, Đức TGM Fernández, cựu hiệu trưởng của Đại học Công giáo Giáo hoàng Argentina giải thích về khuyến nghị của Đức Hồng y Bergoglio.

“Giáo hội luôn luôn nói về sự bất bình đẳng”, Đức Tổng Giám mục Địa phận La Plata tiếp tục, đồng thời khẳng định rằng, “điều đó không có nghĩa là từ chối ơn gọi của chủ doanh nghiệp, vốn là một ơn gọi chính đáng và điều cần thiết trong xã hội để gia tăng của cải – tận dụng sự sáng tạo để tạo ra của cải mới – bởi vì những gì không được sản xuất thì không được phân phối”.

“Có một khoản lợi nhuận rất lớn để đóng góp cho xã hội”

Đối với Đức TGM Fernández, sự bảo vệ của Giáo hội đối với thu nhập cơ bản phổ quát và việc tái phân phối của cải có liên quan là hết sức thực tế.

“Đôi khi người ta lấy chúng ta ra làm trò cười, bởi vì họ nói rằng chúng ta ủng hộ một sự phân phối bất khả thi; họ nói nếu người ta không sản xuất, người ta không thể được phân phối. Nhưng điều đó là rõ ràng và không ai phủ nhận rằng doanh nghiệp phải có được thu nhập của mình. Đó là một phần của các quy tắc hoạt động của một xã hội”, Đức TGM Fernández thừa nhận.

“Nhưng Đức TGM Fernández tiếp tục lập luận rằng “rõ ràng, sự bất bình đẳng là vô cùng đáng kể trong nước và trên thế giới và do đó, quả là điều hoàn toàn chính đáng để xem xét một khoản thuế đối với những người sở hữu quá nhiều hơn mức cần thiết và ngoài ra, sẽ không ảnh hưởng chút nào đến họ trong hoạt động tại các công ty của họ”.

“Đây không phải là về việc doanh nghiệp thua lỗ hay về thuế ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty của họ, bởi vì đó sẽ là một vòng luẩn quẩn: nếu công ty hoạt động kém, nó sẽ phải sa thải mọi người và đó là một vấn đề khác… nhưng có một khoản lợi nhuận rất lớn để đóng góp cho xã hội”, Đức TGM Fernández khẳng định.

COVID-19 làm xấu đi triển vọng kinh tế của Argentina

Chính phủ Argentina đã đề xuất mức thuế 2% đối với tầng lớp giàu có Argentina với số tài sản hơn 200 triệu peso (khoảng 2,7 triệu euro, tương đương gần 3 triệu đô la Mỹ), với tỷ lệ trượt lên tới 3,5% đối với những người có tài sản lớn hơn 3 tỷ peso.

Biện pháp này có thể chứng kiến khoảng 12.000 triệu phú đóng góp cho nỗ lực ngăn chặn COVID-19 tại nước này, mà vào Chúa nhật tuần này đã lây nhiễm hơn 7.700 người và khiến 363 người tử vong.

Đài quan sát nợ xã hội của Đại học Công giáo Giáo hoàng đang dự báo rằng mức độ nghèo nàn ở Argentina có thể tăng cao tới 45% sau đại dịch, với việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng tính toán rằng Tổng sản phẩm quốc nội của đất nước có thể giảm tới 5% chỉ trong năm nay.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube