Đức Phanxicô: ‘Vượt qua nạn đói là một trong những thách thức lớn của nhân loại’

LHQ tổ chức Ngày Lương thực Thế giới vào Thứ Sáu

LHQ kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới vào thứ Sáu ngày 15 tháng 10

Trong một bức thư gửi tới Tổng giám đốc Tổ chức Nông Lương của Liên hợp quốc (FAO), Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng chúng ta phải áp dụng “các giải pháp sáng tạo” để chuyển đổi cách thức chúng ta sản xuất và tiêu thụ thực phẩm “vì phúc lợi của con người và của hành tinh”.

“Sự kiện kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới hàng năm (ngày 16 tháng 10) đặt chúng ta đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại: vượt qua nạn đói một cách vĩnh viễn là một mục tiêu đầy tham vọng”, Đức Thánh Cha Phanxicô viết, trong một bức thư gửi tới ông Qu Dongyu, Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ.

Sự cấp thiết của hành động phối hợp

Trong bức thư của mình, Đức Thánh Cha cho biết chủ đề của Ngày Lương thực Thế giới năm nay – “Hành động của chúng ta chính là tương lai của chúng ta. Sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn và cuộc sống tốt hơn” – “nhấn mạnh sự cần thiết cần phải có hành động phối hợp để tất cả mọi người có thể tiếp cận với các chế độ ăn uống đảm bảo tính bền vững môi trường tối đa, cũng như đầy đủ và hợp túi tiền”.

Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ ra một nghịch lý liên quan đến việc tiếp cận thực phẩm, đồng thời lưu ý rằng trong khi hơn ba tỷ người không được tiếp cận với chế độ ăn uống bổ dưỡng, thì gần hai tỷ người bị thừa cân do chế độ ăn nghèo nàn và lối sống ít vận động.

Đức Thánh Cha Phanxicô viết rằng tất cả mọi người đều nắm giữ vai trò của mình, và đồng thời nhấn mạnh rằng: “Nếu chúng ta không muốn gây nguy hiểm cho sức khoẻ của hành tinh và toàn bộ dân số của chúng ta, chúng ta phải khuyến khích sự tham gia tích cực vào sự thay đổi ở mọi cấp độ và tái tổ chức các hệ thống lương thực nói chung”.

Một cơ hội để thay đổi hướng đi

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh bốn lĩnh vực đặc biệt cần hành động khẩn cấp: trên nương đồng, trên biển, trên bàn ăn, và trong việc giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm. Mặc dù “những lựa chọn lối sống cá nhân và thói quen tiêu dùng hàng ngày ảnh hưởng đến các động lực về môi trường và toàn cầu”, Đức Thánh Cha nói, “chúng ta cần phải khuyến khích các nhà sản xuất và người tiêu dùng đưa ra các lựa chọn bền vững và phù hợp với luân lý, đồng thời nâng cao nhận thức của các thế hệ trẻ về vai trò quan trọng của họ trong việc làm cho một thế giới không có nạn đói kém trở thành một thực tế”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng với đại dịch, xuất hiện một “cơ hội để thay đổi hướng đi” để hệ thống lương thực toàn cầu có thể ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, “cuộc chiến chống nạn đói kém đòi hỏi phải vượt qua logic lạnh lùng của thị trường, chỉ tập trung vào lợi nhuận kinh tế đơn thuần và coi thực phẩm chỉ còn là một mặt hàng khác”, và thay vào đó “tăng cường logic của tinh thần liên đới”.

Sự đồng hành kề vai sát cánh của Tòa Thánh và Giáo hội Công giáo

Trong thông điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đảm bảo với Tổng Giám đốc của FAO: “Tòa Thánh và Giáo hội Công giáo luôn kề vai sát cánh cùng với FAO và các tổ chức và cá nhân khác, những người nỗ lực hết sức mình để đảm bảo rằng không một người nào nhìn thấy các quyền cơ bản của mình bị làm suy yếu hoặc bị coi thường”.

Đức Thánh Cha Phanxicô khép lại bức thư của mình với những lời khích lệ: “Chớ gì những người gieo rắc hạt giống của niềm hy vọng và sự hòa hợp có thể cảm nhận được sự cổ võ và những lời cầu nguyện của tôi, chớ gì các sáng kiến và dự án của họ ngày càng hiệu quả và thành công”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube