Đức Phanxicô với hàng giáo sĩ Venezuela: "Hãy phục vụ với 'niềm vui và tinh thần quyết tâm' giữa bối cảnh đại dịch"

Đức Phanxicô đeo khẩu trang trong buổi họp đại kết ngày 20 tháng 10 tại Rôma (Ảnh từ màn hình NCR / Vatican)

Đức Phanxicô đeo khẩu trang trong cuộc họp đại kết vào ngày 20 tháng 10 tại Rôma (Ảnh: NCR / Truyền thông Vatican)

Trong thông điệp video gửi tới hội nghị trực tuyến kéo dài hai ngày tập trung vào sứ vụ linh mục trong cuộc khủng hoảng coronavirus, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích các Linh mục và Giám mục thi hành sứ vụ mục vụ của họ để “đổi mới món quà của chính mình hầu phụng sự Thiên Chúa và phục vụ dân thánh của Ngài” trong đại dịch.

Hôm thứ Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp video khuyến khích các Linh mục và Giám mục trong sứ vụ của họ trong bối cảnh đại dịch coronavirus, và đồng thời nhắc nhở họ về hai nguyên tắc mà Ngài cho biết sẽ “đảm bảo sự phát triển của Giáo hội”.

“Tôi muốn chỉ ra cho các huynh đệ hai nguyên tắc không bao giờ được phép bỏ qua và những nguyên tắc đảm bảo sự phát triển của Giáo hội, nếu chúng ta trung thành: yêu thương người lân cận và phục vụ lẫn nhau”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết trong một thông điệp video gửi tới một cuộc họp của các Linh mục và Giám mục ở Venezuela vào ngày 19 tháng 1.

“Hai nguyên tắc này được gắn chặt trong hai Bí tích mà Chúa Giêsu đã thiết lập trong Bữa Tiệc Ly, và đó chính là nền tảng, có thể nói, cho Sứ điệp của Người: Bí tích Thánh Thể, để dạy yêu thương, và rửa chân, để dạy tinh thần phục vụ. Hãy yêu thương và phục vụ lẫn nhau, nếu không điều đó sẽ không có kết quả”.

Trong thông điệp video gửi tới hội nghị trực tuyến kéo dài hai ngày tập trung vào sứ vụ linh mục trong cuộc khủng hoảng coronavirus, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích các Linh mục và Giám mục thi hành sứ vụ mục vụ của họ để “đổi mới món quà của chính mình hầu phụng sự Thiên Chúa và phục vụ dân thánh của Ngài” trong đại dịch.

Hội nghị này, do Hội đồng Giám mục Venezuela tổ chức, diễn ra một tuần rưỡi sau khi Đức Giám mục Venezuela Cástor Oswaldo Azuaje Địa phận Trujillo qua đời vì COVID-19, hưởng thọ 69 tuổi.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng hội nghị trực tuyến này là một cơ hội để các anh em Linh mục và Giám mục “chia sẻ, trong tinh thần mục vụ huynh đệ, những kinh nghiệm mục vụ, những công việc, tình trạng bất ổn, cũng như những khao khát và xác tín của các huynh đệ trong việc thực hiện công việc của Giáo hội, vốn là công việc của Thiên Chúa”.

“Trong những thời khắc khó khăn này, tôi nghĩ đến đoạn Tin Mừng theo Thánh Máccô (Mc 6: 30-31), tường thuật lại việc các Tông đồ, trở về sau khi thi hành sứ mạng mà Chúa Giêsu đã trao phó, đã cùng nhau quy tụ quanh Ngài. Các Tông đồ đã trình bày với Chúa Giêsu tất cả những gì họ đã thực hiện, tất cả những điều họ đã giảng dạy và sau đó Chúa Giêsu mời gọi họ cùng đi, chỉ riêng họ với Ngài, đến một nơi hoang vắng để nghỉ ngơi trong chốc lát”.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ thêm: “Điều cần thiết là chúng ta phải luôn quay trở về với Chúa Giêsu, Đấng mà chúng ta cùng nhau quy tụ trong tinh thần huynh đệ mang tính Bí tích để trò chuyện với Người và nói với nhau ‘tất cả những điều chúng ta đã làm và đã giảng dạy’ với niềm xác tín rằng đó không phải là công việc của chúng ta, mà là của Thiên Chúa. Chính Người đã giải thoát chúng ta; chúng ta chỉ là những khí cụ trong bàn tay của Người”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kế đến mời gọi các Linh mục tiếp tục sứ vụ của họ trong thời kỳ đại dịch với “niềm vui và tinh thần quyết tâm”.

“Đây là điều Thiên Chúa mong muốn: các chuyên gia trong nhiệm vụ yêu thương người khác và có khả năng thể hiện điều đó, trong sự bình dị của những cử chỉ âu yếm và quan tâm nhỏ nhặt hàng ngày”.

“Hỡi các huynh đệ, đừng gây chia rẽ”, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các Linh mục và Giám mục, đồng thời cảnh báo họ chống lại sự cám dỗ của việc có “thái độ của một trái tim bè phái, vượt ra ngoài sự hiệp nhất của Giáo hội” giữa bối cảnh của sự cô lập do đại dịch gây ra.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thúc giục các giáo sĩ Venezuela làm sống lại “mong muốn noi gương Vị Mục tử Nhân lành và học cách trở thành tôi tớ của tất cả mọi người, đặc biệt là những anh chị em kém may mắn và thường bị bỏ rơi, và đồng thời đảm bảo rằng, trong thời kỳ khủng hoảng này, tất cả đều cảm thấy được đồng hành, trợ giúp, và yêu thương”.

Đức Hồng y Jorge Urosa Savino, nguyên Tổng Giám mục Caracas, vào hồi đầu tháng này cho biết đại dịch đã làm trầm trọng thêm các vấn đề về kinh tế, xã hội và chính trị vốn đã nghiêm trọng của Venezuela.

Tình trạng lạm phát ở Venezuela đã vượt 10 triệu phần trăm vào năm 2020 và tiền lương hàng tháng của nhiều người dân Venezuela không đủ chi phí cho một gallon sữa. Hơn 3 triệu người Venezuela đã rời khỏi đất nước trong ba năm qua, nhiều người trong số họ phải đi bộ.

“Tình hình chính trị, kinh tế và xã hội tiếp tục diễn biến rất tồi tệ, với tình trạng lạm phát tăng cao và tình trạng phá giá cực kỳ cao, khiến tất cả chúng tôi ngày càng nghèo khổ. Triển vọng phía trước hiện vô cùng ảm đạm vì chính phủ này đã không thể giải quyết các vấn đề của chính quyền thông thường, cũng như không thể đảm bảo các quyền cơ bản của người dân, đặc biệt là cuộc sống, thực phẩm, sức khỏe và giao thông vận tải”, Đức Hồng y Urosa viết hôm 4/1.

Vị Hồng y người Venezuela cũng nhấn mạnh rằng “thậm chí ngay cả trong đại dịch, các vấn đề về kinh tế, xã hội và chính trị, giữa những hoàn cảnh cá nhân tiêu cực mà một số người trong chúng ta có thể phải gánh chịu, Thiên Chúa vẫn luôn đồng hành cùng với chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kế đến cảm ơn các Linh mục và Giám mục Venezuela đã hy sinh phục vụ họ trong thời gian đại dịch.

“Với tâm tình biết ơn, tôi muốn đảm bảo sự gần gũi cũng như những lời cầu nguyện của tôi cho tất cả những anh chị em đang thi hành sứ mạng của Giáo hội tại Venezuela, trong việc loan báo Tin Mừng và trong rất nhiều sáng kiến bác ái đối với những anh em đã kiệt quệ vì tình trạng nghèo đói và cuộc khủng hoảng y tế. Tôi trao phó tất cả các huynh đệ cho sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Coromoto và Thánh Cả Giuse”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube