Đức Phanxicô với giới trẻ Congo: ‘Cầu nguyện là vũ khí huyền bí cho hòa bình’

,

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trước một đám đông hết sức nồng nhiệt gồm khoảng 65.000 thanh thiếu niên và Giáo lý viên tại Sân vận động Các Thánh Tử đạo ở Kinshasa, thủ đô của Cộng hòa Dân chủ Congo,vào ngày 2 tháng 2 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Để mang lại hòa bình, “cầu nguyện là thứ vũ khí mạnh mẽ nhất”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với hàng ngàn thanh thiếu niên và Giáo viên giáo lý ở Cộng hòa Dân chủ Congo hôm thứ Năm.

Cuộc gặp gỡ tại Sân vận động Các Thánh Tử đạo ở Kinshasa, thủ đô của Cộng hòa Dân chủ Congo, diễn ra vào ngày 2 tháng 2, ngày thứ ba trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tới quốc gia Trung Phi này. Vào ngày 3 tháng 2, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ bay đến Juba, Nam Sudan, tiếp tục chặng thứ hai của chuyến hành hương hòa bình của ngài.

Hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hòa mình vào một đám đông hết sức nồng nhiệt gồm khoảng 65.000 thanh thiếu niên và người lớn, một số người đã phải di chuyển nhiều ngày để có thể có mặt trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha.

“Vâng, lời cầu nguyện chiến thắng nỗi sợ hãi và giúp chúng ta nắm lấy tương lai của mình trong tay. Các con có tin điều này không?”, Đức Thánh Cha nói. “Các con có muốn biến lời cầu nguyện trở thành bí quyết của mình, như nước mát cho tâm hồn, như vũ khí duy nhất mà các con mang theo, như người bạn đồng hành trên hành trình mỗi ngày không?”.

Trong nửa sau của bài phát biểu, Đức Thánh Cha Phanxicô liên tục bị át đi bởi đám đông khán giả cuồng nhiệt, những người đã reo hò, ca hát và nhảy múa bất chấp thời tiết nóng bức.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã sử dụng hình ảnh bàn tay để nói về tương lai của Cộng hòa Dân chủ Congo.

“Thiên Chúa đã đặt để món quà sự sống, tương lai của xã hội và tương lai của đất nước vĩ đại này vào tay các con”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Anh chị em thân mến, đôi tay của anh chị em có vẻ nhỏ bé và yếu ớt, trống rỗng và không phù hợp với một nhiệm vụ lớn lao như vậy không? Đó là thực tế”, Đức Thánh Cha nói. “Tôi muốn chia sẻ với anh chị em một điều: đôi bàn tay của anh chị em trông giống nhau, tất cả đều giống nhau, nhưng không có cái nào hoàn toàn giống nhau. Không ai có bàn tay giống như của anh chị em cả, và đó là dấu hiệu cho thấy anh chị em là một kho báu độc nhất vô nhị, một kho báu không thể lặp lại và không thể so sánh được”.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi những người có mặt trong sân vận động mở rộng và nắm tay lại trong khi suy ngẫm về việc họ muốn chọn hòa bình hay bạo lực.

“Chú ý cách anh chị em có thể siết chặt bàn tay của mình, nắm lại thành nắm đấm. Hoặc anh chị em có thể mở nó ra để dâng lên Chúa và trao cho những người khác”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Anh chị em là người mơ về một tương lai khác: từ đôi bàn tay của anh chị em, tương lai có thể được sinh ra, ngày mai có thể được sinh ra từ đôi bàn bàn tay của anh chị em, từ đôi bàn tay của anh chị em, hòa bình mà đất nước này thiếu vắng cuối cùng cũng có thể xảy ra”.

Đức Giám mục Donatien Bafuidinsoni Maloko-Mana đến từ Giáo phận Inongo, miền tâyCHDC Congo, cũng đã có mặt tại cuộc gặp gỡ.

Vị Giám chức phát biểu với EWTN News rằng những anh chị em giáo dâm thuộc Giáo phận của ngài đã phải di chuyển bằng thuyền trên sông Congo trong hai đến bốn ngày để có thể đến được Kinshasa.

Đức Giám mục Bafuidinsoni cho biết người dân Congo đã rất thất vọng vào năm ngoái khi chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha bị hủy bỏ, nhưng “giờ đây Đức Thánh Cha đang hiện diện nơi đây, đó là một niềm vui lớn lao cho tất cả chúng tôi”.

Thậm chí ngay cả những người đang theo dõi chuyến viếng thăm này từ quê nhà cũng “thực sự hạnh phúc”, Đức Giám mục Bafuidinsoni cho biết thêm. “Đó quả là một thông điệp của niềm vui, hòa bình và hy vọng cho tất cả mọi người”.

Sơ Asterie Neema, 29 tuổi, đến từ Rutshuru ở miền đông Congo, nơi mà Sơ chia sẻ với EWTN News, họ nằm dưới sự kiểm soát của một nhóm vũ trang có tên là M23.

Nữ tu Neema cho biết anh trai của Sơ đã bị phiến quân không rõ danh tính giết hại vào năm 2022 trước mặt những đứa con 12 và 7 tuổi của anh ấy.

Trong 29 năm cuộc đời, Nữ tu Neema cho biết, khu vực CHDC Congo của Sơ chưa bao giờ được yên bình. Nữ tu Neema cũng cho biết thêm rằng Sơ đã tha thứ cho những kẻ giết hại anh trai mình, nhưng Sơ hy vọng về hòa bình ở đất nước mình.

Không phải tất cả khán giả đều là người Công giáo. Hai thanh niên Hồi giáo cũng tham dự buổi họp mặt giới trẻ với Đức Thánh Cha Phanxicô.

Yassine Mumbere, đến từ Butembo ở miền đông DRC, chia sẻ với EWTN News rằng anh đến sự kiện này vì tất cả những người trẻ tuổi đều được mời tham dự. Mumbere cũng đang theo học tại một trường Công giáo.

Người lãnh đạo Hướng đạo Hồi giáo 35 tuổi cho biết anh hy vọng chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha sẽ giúp mang lại hòa bình cho khu vực phía đông của CHDC Congo.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích những người hiện diện hãy cẩn thận trước cám dỗ chỉ tay vào người khác, hoặc loại trừ người khác vì “chủ nghĩa địa phương, chủ nghĩa bộ lạc, hoặc bất cứ điều gì khiến anh chị em cảm thấy an toàn trong phe nhóm của mình, nhưng đồng thời cũng là không quan tâm đến cuộc sống của cộng đồng”.

“Anh chị em biết điều gì sẽ xảy ra: đầu tiên, anh chị em tin vào những định kiến về người khác, sau đó biện minh cho hận thù, sau đó là bạo lực, và cuối cùng, anh chị em nhận thấy mình đang ở giữa một cuộc chiến”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Để tạo ra một dấu chỉ cụ thể của cộng đồng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi đám đông nắm tay những người bên cạnh họ và cùng nhau hát một bài hát: “Hãy tưởng tượng anh chị em là một Giáo hội, một dân tộc duy nhất, đang nắm tay nhau”.

“Vâng, anh chị em thân mến, anh chị em là những người tuyệt đối cần thiết và anh chị em có trách nhiệm đối với Giáo hội và đất nước của mình”, Đức Thánh Cha nói sau bài hát. “Anh chị em là một phần của lịch sử vĩ đại hơn, lịch sử kêu anh chị em đóng vai trò tích cực như một người xây dựng sự hiệp thông, một người cổ võ tình huynh đệ, một người mơ mộng bất khuất về một thế giới thống nhất hơn”.

 Sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô lên tiếng chống lại vấn nạn tham nhũng — mời gọi mọi người cùng nhau hô vang: “Hãy biến đi, vấn nạn tham nhũng!” – sân vận động bùng nổ trong tiếng ca hát và reo hò vang dội.

Người dẫn chương trình của sự kiện đã phải mời đám đông im lặng trước khi Đức Thánh Cha Phanxicô có thể tiếp tục phát biểu.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng thu hút sự chú ý đến hai vị tử đạo người Congo và mẫu gương đức tin của các ngài: Chân Phước Isidore Bakanja và Chân Phước Marie-Clémentine Anuarite.

Chân Phước Marie-Clémentine Anuarite, một thành viên của Dòng Nữ tu Thánh Gia, đã bị giết hại trong cuộc nội chiến năm 1964 khi đó 24 tuổi. Sơ Anuarite đã được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong Chân Phước trong chuyến viếng thăm CHDC Congo, khi đó được gọi là Cộng hòa Zaire, vào năm 1985.

Chân Phước Isidore Bakanja trở lại đạo Công giáo năm 18 tuổi. Bakanja trở thành Giáo lý viên và sùng kính Đức Mẹ Núi Cát Minh. Ngài qua đời vào năm 1909, khoảng 21 hoặc 22 tuổi, sau khi không chống chọi được với căn bệnh nhiễm trùng do bị đánh đập và các hình thức tra tấn khác mà ngài phải chịu dưới bàn tay của một người quản lý người châu Âu vì đã từ chối tháo khăn choàng màu nâu của ông tại nơi làm việc. Bakanja đã được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong Chân Phước vào năm 1994.

Tượng của hai vị Chân Phước đã có mặt tại cuộc gặp gỡ giới trẻ, nơi những người trong đám đông la hét và giơ cao những biểu ngữ thỉnh cầu Đức Thánh Cha “Santo Subito” (phong thánh ngay lập tức) cho họ.

Đức Thánh Cha nêu ra một tấm gương nhân đức khác từ CHDC Congo, Floribert Bwana Chui, người đã bị giết hại năm 2007 tại Goma.

Chàng thanh niên 26 tuổi làm quản lý hải quan đã bị giết hại vì không chịu hợp tác với hành vi tham nhũng; cụ thể là Bwana đã không cho phép nhập hàng thực phẩm đã hết hạn sử dụng.

“Bwana có thể dễ dàng nhắm mắt làm ngơ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Nhưng, vì là một người Kitô hữu, anh đã cầu nguyện. Anh đã nghĩ đến người khác và anh đã chọn con đường trung thực, nói không với sự nhơ nhớp của hành vi tham nhũng”.

“Giờ đây tôi muốn nói với anh chị em một điều quan trọng”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm. “Hãy lắng nghe thật kỹ: Nếu ai đó đưa hối lộ cho anh chị em, hoặc hứa hẹn cho anh chị em những ân huệ và rất nhiều tiền, đừng để rơi vào cạm bẫy của họ. Đừng để bị lừa dối; đừng để bị hút vào đầm lầy của sự dữ. Đừng để sự dữ khuất phục!”.

Dưới đây là một số hình ảnh:

38328E6B-633D-418E-9611-DB8DC5854357 9B311A8D-1890-4BA7-AA0A-E701AE7B6449 79984D24-7C13-43FF-8E68-FE3255ED1C3F 4E3359BE-AB3B-42DE-A536-0F5BFF32E1F4 B79668D5-8636-490E-A0B7-6B9C3ACFB527 4CABD985-8811-41A6-A1FC-046DC9AF891A CE9F26A5-72C4-49DA-8527-CD5B71C384A4 929240FA-BBDC-4A69-A148-D19F6DB0294E 4CD5EAFD-6516-4517-B01B-7B60D6AB7E15 5F4C3ADB-BBF2-46C6-983F-307AC1FFFF4B CB76BC06-91FD-421D-9F46-2EFAEBF980B1
Minh Tuệ
 (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube