Đức Phanxicô: Với đức tin, lời cầu nguyện và sự sám hối, chúng ta sẽ chiến thắng sự dữ

Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ kinh Truyền Tin (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Phát biểu trước các tín hữu hành hương quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 21/2, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích việc Lời Chúa chỉ cho chúng ta đường hướng để sống 40 ngày Mùa Chay mà chúng ta vừa bắt đầu một cách hiệu quả.

Trình thuật trong Tin Mừng Mác-cô (Mc 1: 12-15) vào Chúa Nhật đầu tiên của Mùa Chay nhấn mạnh rằng “Thần Khí đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa”. Ở đó, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý, Chúa Giêsu đã ở lại trong hoang địa bốn mươi ngày và chịu Satan cám dỗ. Thực tế tự nhiên và mang tính biểu tượng của hoang địa là nơi “nơi Thiên Chúa ngỏ lời với trái tim con người và lời cầu nguyện là một sự đáp trả”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét, nhưng nó cũng là nơi của “sự thử thách và cám dỗ” và “‘cuộc đấu tay đôi’ giữa Chúa Giêsu và ma quỷ bắt đầu, cuộc đấu vốn sẽ kết thúc bằng Cuộc Khổ nạn và Thập giá”. Đồng thời, toàn bộ sự tồn tại của Chúa Giêsu được đặt dưới dấu chỉ của Thần Khí của Thiên Chúa, Đấng thổi sinh khí, soi dẫn và hướng dẫn Ngài.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục rằng toàn bộ sứ vụ của Đức Kitô đánh dấu một cuộc tranh đấu chống lại sự dữ – cho dù là việc chữa lành bệnh tật, giải thoát kẻ bị quỷ ám và tha thứ tội lỗi. Trong khi có vẻ như ma quỷ chiếm thế thượng phong khi Con Thiên Chúa bị từ chối, bị bắt và bị kết án tử hình, nhưng trên thực tế, Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét, “sự chết là ‘sa mạc cuối cùng’ phải vượt qua” để cuối cùng đánh bại Satan và giải thoát tất cả chúng ta khỏi quyền lực của hắn.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng khi chúng ta đọc về sa mạc và những cám dỗ, các Kitô hữu được nhắc nhở rằng khi đi theo bước chân của Chúa Giêsu, cuộc sống của chúng ta cũng là một cuộc tranh đấu chống lại ác thần, nơi ma quỷ có thể cám dỗ chúng ta. Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng chúng ta phải nhận thức đầy đủ về sự hiện diện của kẻ thù gian xảo này, “kẻ tìm kiếm sự lên án vĩnh viễn của chúng ta, sự thất bại của chúng ta, và đồng thời chuẩn bị để tự vệ chống lại hắn và đánh bại hắn”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết thêm rằng Chúa Giêsu không bao giờ đối thoại với ma quỷ. Đúng hơn, Chúa Giêsu luôn luôn xua đuổi hắn hoặc đáp trả lại hắn bằng Lời của Thiên Chúa. Chúng ta cũng vậy, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, chúng ta đừng bao giờ đối thoại với ma quỷ cũng như những cám dỗ của hắn.

Đồng thời, ân sủng của Thiên Chúa bảo đảm với chúng ta rằng với đức tin, lời cầu nguyện và sự sám hối, chúng ta có thể đánh bại kẻ thù của chúng ta là ma quỷ.

Để kết lời, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Chúng ta được mời gọi bước theo bước chân của Thiên Chúa, nhắc lại những lời hứa khi chịu Phép Thanh Tẩy: từ bỏ Satan, từ bỏ mọi công việc và mọi lời hứa sáo rỗng của hắn”. Kế đến, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích chúng ta kêu cầu sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria.

Sau khi chủ sự giờ Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào mừng các tín hữu hành hương Ba Lan tại Quảng trường Thánh Phêrô và nhắc đến Đền thờ Lòng Chúa Thương Xót ở Plock, Ba Lan, nơi cách đây 90 năm, Chúa Giêsu đã hiện ra với Nữ tu Faustina Kowalska và trao phó cho Thánh Nữ một sứ điệp đặc biệt về Lòng thương xót mà Thánh Gioan Phaolô II đã giúp mang lại cho thế giới một sự hiểu biết và nhận thức sâu sắc. Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích chúng ta hãy mở rộng lòng mình bằng đức tin, và đồng thời đặt niềm tin tưởng phó thác vào Chúa Giêsu.

Đức Thánh Cha Phanxicôcũng chào mừng các tín hữu hành hương đến từ nhóm Talità Kum thuộc Giáo xứ San Giovanni dei Fiorentini ở Rome, đồng thời khuyến khích họ tiếp tục công việc từ thiện bác ái với tinh thần vui tươi.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube