Đức Phanxicô: 'Việc chạm vào những vết thương của Chúa Kitô nơi người nghèo giúp tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn'

Đức Giáo hoàng Phanxicô gặp một phái đoàn từ Fidesco vào ngày 20 tháng 3 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến phái đoàn đến từ Fidesco, một tổ chức phi chính phủ Công giáo, vào ngày 20 tháng 3 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô cảm ơn các thành viên của Fidesco, một tổ chức phi chính phủ Công giáo, vì suốt 40 năm phục vụ trong việc cổ võ sự phát triển toàn diện của người dân ở các quốc gia nghèo.

Tiếng kêu của người nghèo vang vọng trong chúng ta thúc giục chúng ta cố gắng tìm cách chạm vào những vết thương của Chúa Kitô nơi họ, đồng thời giúp tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn và thiết lập Vương quốc của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra nhận xét trên hôm thứ Bảy khi Ngài tiếp kiến một phái đoàn từ Fidesco, một tổ chức phi chính phủ Công giáo quốc tế thu hút các tình nguyện viên và kỹ năng chuyên môn của họ vào các dự án phát triển ở các quốc gia nghèo trên thế giới.

Tổ chức được thành lập vào năm 1981 bởi ‘Cộng đồng Emmanuel’ theo đề nghị của các Giám mục châu Phi và phục vụ trong các lĩnh vực như lĩnh vực y tế, giáo dục, công tác xã hội, quản lý, nông nghiệp và các ngành nghề kỹ thuật và thủ công, cung cấp dịch vụ của mình cho tất cả mọi người bất kể tôn giáo, sắc tộc hoặc sự khác biệt về văn hóa.

Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu nơi người nghèo

Gặp gỡ một nhóm bao gồm các tình nguyện viên và viên chức của Fidesco nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn rằng chuyến viếng thăm của họ đến Rôma nhân Mùa sám hối của Mùa Chay sẽ giúp họ trở lại với tinh thần nhiệt huyết và niềm vui hơn nữa để phục vụ anh chị em của mình. Đức Thánh Cha cho biết rằng, dù họ có thể ở những nơi xa xôi, kém may mắn, thiệt thòi hơn và ít cơ hội hơn, nhưng tất cả họ đều được Thiên Chúa yêu thương và được ban tặng phẩm giá như nhau.

Lưu ý rằng Mùa Chay lên đến đỉnh điểm với việc chiêm ngưỡng cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Chúa Kitô đau khổ hiện diện nơi những người nghèo, những người bị loại trừ, những người bệnh tật và đói khát mang nơi họ Mầu nhiệm Thập giá”. Nhận thức này, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm,  sẽ giúp họ khai thác nguồn gốc của sứ mạng của họ.

Đức Thánh Cha mời gọi các thành viên Fidesco duy trì sự kinh ngạc, sự say mê và lòng nhiệt thành sống Phúc Âm của tình huynh đệ khi họ thi hành sứ mạng của mình. Điều này sẽ giúp họ trong những thời điểm khó khăn nhất của sự cô đơn, chán nản và thất vọng.

Sự phát triển toàn diện

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cám ơn họ vì công việc truyền giáo và sứ vụ làm chứng cho Chúa Kitô, “Đấng đã đến để cứu toàn thể con người và tất cả mọi người”. Đức Thánh Cha lưu ý rằng họ nhắm đến sự phát triển toàn diện của con người, không chỉ quan tâm đến nhu cầu vật chất của họ mà còn quan tâm đến sự hòa nhập xã hội, sự phát triển về trí tuệ, văn hóa và tinh thần của họ, mang lại cho họ phẩm giá con người.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của Học thuyết Xã hội của Giáo hội, Ngài nói rằng: “điều quan trọng hơn bao giờ hết đối với các tín hữu của Chúa Kitô đó là trở nên chứng nhân của sự hiền từ và khoan dung của Thiên Chúa”.

“Việc lắng nghe tiếng kêu của người nghèo vốn vang vọng trong mỗi người chúng ta, cho phép chúng ta được thúc giục bởi sự đau khổ của người khác và quyết định chìa đôi tay của mình để chạm vào những vết thương của họ, vốn cũng là những vết thương của Chúa Kitô”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “không chỉ thúc giục chúng ta tham gia vào việc xây dựng một thế giới tươi đẹp hơn, huynh đệ hơn và mang đậm chất Tin Mừng hơn, mà còn củng cố Giáo hội trong sứ mạng thúc đẩy việc thiết lập Triều đại của Thiên Chúa”.

Sự trưởng thành cá nhân

Sự cam kết của các tình nguyện viên, ngay cả khi chỉ là tạm thời, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích, dẫn đến sự trưởng thành cá nhân ở cấp độ con người, cũng như về cấp độ đức tin.

Sứ mạng của Fidesco không chỉ mang đến cơ hội mở ra với thế giới và các nền văn hóa mà còn là phương tiện để đáp lại Lòng thương xót của Thiên Chúa.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube