Đức Phanxicô: ‘Vắc-xin coronavirus cuối cùng phải thuộc về tất cả mọi người’

Một nhân viên y tế tiêm cho một tình nguyện viên vắc-xin COVID-19 thử nghiệm trong giai đoạn thử nghiệm giai đoạn III vào cuối tháng 9 tại một bệnh viện ở Kocaeli, Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một cuộc phỏng vấn với một tạp chí Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết một loại vắc-xin tiềm năng cho COVID-19 thuộc về toàn thể nhân loại và không được "là tài sản của quốc gia có phòng thí nghiệm đã phát hiện ra nó hoặc của một nhóm các quốc gia đã liên minh vì điều này . " (Nguồn: Murad Sezer / Reuters qua CNS)

Một nhân viên y tếđang tiêm cho một tình nguyện viên loại vắc-xin COVID-19 thử nghiệm trong giai đoạn thử nghiệm giai đoạn III vào cuối tháng 9 tại một bệnh viện ở Kocaeli, Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một cuộc phỏng vấn với một tạp chí tiếng Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết một loại vắc-xin tiềm năng cho COVID-19 thuộc về toàn thể nhân loại và không được “là tài sản của quốc gia có phòng thí nghiệm đã phát hiện ra nó hoặc của một nhóm các quốc gia đã liên minh trong việc phát triển loại vắc-xin này” (Ảnh: Murad Sezer / Reuters qua CNS)

Vắc-xin COVID-19 cuối cùng phải thuộc về thế giới và không nên được tích trữ một cách tham lam bởi các quốc gia có phòng thí nghiệm hoặc các phòng thí nghiệm phát triển nó, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Vắc xin coronavirus không thể là tài sản của quốc gia có phòng thí nghiệm đã phát hiện ra nó hoặc của một nhóm các quốc gia đã liên minh trong việc phát triển vắc-xin này”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Nếu điều này là như vậy, chúng ta đã chẳng học được điều gì từ quá nhiều sự đau khổ”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với ấn bản tiếng Tây Ban Nha của tạp chí Il Mio Papa (“Đức Giáo hoàng của tôi”) xuất bản ngày 7 tháng 10.

Vatican News, cũng như tờ ABC bằng tiếng Tây Ban Nha, đã đăng các đoạn trích của cuộc phỏng vấn.

“Vắc xin là tài sản của nhân loại, của toàn thể nhân loại, nó có tính phổ quát; bởi vì sức khỏe của các dân tộc của chúng ta, như đại dịch đã dạy chúng ta, là một di sản chung, nó thuộc về công ích”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Tính đến ngày 7 tháng 10, hơn 7,8 triệu người trên toàn thế giới đã bị nhiễm bệnh, theo Worldometer, một trang web thống kê giám sát đại dịch. Do đó, các quốc gia trên thế giới đã chạy đua để tìm ra một loại vắc-xin phòng căn bệnh này, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người tính đến đầu tháng 10.

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu với tờ Il Mio Papa rằng việc lắng nghe về “cách thức đôi khi vô nhân đạo” mà nhiều nạn nhân đã chết, cô độc một mình và không có người thân yêu bên cạnh, “quả thực vô cùng đau đớn”.

Tuy nhiên, giữa bối cảnh của sự đau buồn đó, cũng có những câu chuyện về long nhân ái, đặc biệt là những câu chuyện liên quan đến những y tá đã giúp các nạn nhân cao tuổi liên lạc với người thân của họ trước khi họ qua đời, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý.

“Cử chỉ này của những người đã quen sống với những cảnh đau đớn và đau khổ nhưng vẫn cố gắng xoa dịu và giúp đỡ, cho chúng ta biết rằng vẫn còn rất nhiều điều vĩ đại ở giữa chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Trong khi nhiều người tiếp tục quay cuồng với “nỗi cô đơn của sự buồn phiền thất vọng”, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục, cách duy nhất để đối mặt với nó là thông qua sự gần gũi, chứ không phải thông qua những lời nói “không cần thiết” và thậm chí có thể làm tổn thương những người đang than khóc.

“Đó là khoảnh khắc của sự thinh lặng, của sự gần gũi và làm mọi thứ có thể để được ở bên cạnh nhau – hết mức có thể với mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết – nhưng đồng hành cùng nhau, cùng khóc, cho nhau thời gian để thương tiếc”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng ca ngợi một sáng kiến của Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha trong việc cử hành Thánh lễ tưởng niệm các nạn nhân COVID-19 và nói rằng, “với tư cách là một cộng đồng và một xã hội, chúng ta phải cùng nhau khóc thương những người thân yêu của chúng ta, chia sẻ nỗi đau buồn, và hiệp lời cầu nguyện”.

 “Đây là khoảnh khắc để cùng nhau đối diện với nỗi đau buồn của rất nhiều gia đình, những người trong một ngày mất đi cha, mẹ, anh hoặc chị em của họ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng được hỏi rằng Ngài có tâm tình như thế nào trong buổi cầu nguyện vào ngày 27 tháng 3 khi Ngài cầu nguyện, gần như là một mình trong mưa, cho việc chấm dứt đại dịch.

Thừa nhận rằng Ngài sợ bị trượt chân khi bước lên các bậc thềm tiến về phía Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng tâm hồn của Ngài “hướng về toàn thể dân Chúa đang phải chịu đau khổ, với một nhân loại đang phải chống chọi với đại dịch này, và mặt khác, cần can đảm để tiếp tục bước đi”.

“Tôi bước lên những bậc thềm đó trong tâm tình cầu nguyện; trong suốt khoảng thời gian đó tôi đã chìm đắm trong việc cầu nguyện”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ. “Đó là tâm tình của tôi trong buổi cầu nguyện vào ngày 27 tháng 3”.

Khi được đề nghị dự đoán về một thế giới hậu đại dịch sẽ như thế nào, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng vẫn chưa chắc chắn liệu “chúng ta sẽ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng tốt hơn hay tồi tệ hơn”, nhưng điều đó phụ thuộc “vào những quyết định mà chúng ta đưa ra trong cuộc khủng hoảng”.

Diễn giải một câu nói của nhà thần học Tin lành Dietrich Bonhoeffer, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng “vấn đề không phải là làm thế nào chúng ta tìm ra cách thức để thoát khỏi vấn đề này, mà là phong cách sống mà chúng ta sẽ để lại cho thế hệ tương lai”.

“Nếu tại thời điểm này, chúng ta chỉ nghĩ về cách khắc phục tình trạng của mình, lúc đó chúng ta chỉ tập trung vào bản thân mình, con người chúng ta trở nên cằn cỗi bởi vì chúng ta không biết cách dấn thân để đạt được thành quả trong tương lai”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Chúng ta phải chịu trách nhiệm về tương lai, về việc chuẩn bị đất đai cho những người khác lao tác”, ĐTC Phanxicô nói. “Và đây là nền văn hóa mà chúng ta cần phải phát triển trong đại dịch, theo nguyên tắc tuyệt vời này thì không ai giống như trước sau một cuộc khủng hoảng. Chúng ta hoặc trở nên tồi tệ hơn hoặc trở nên tốt hơn; nhưng không bao giờ giống như trước”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube