Đức Phanxicô: “Trở nên mù quáng trước hành vi phân biệt chủng tộc là không thể chấp nhận”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô ban phước lành từ cửa sổ phòng thu của mình nhìn ra Quảng trường Thánh Peter tại Vatican, Chủ nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020. (Tín dụng: Tin tức Vatican qua AP.)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô ban phép lành từ cửa sổ căn hộ nhìn ra Quảng trường Thánh Phêrô tại Vatican, Chúa nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020 (Ảnh:  Vatican news/ AP)

ROME – Phát biểu với các khán thính giả Hoa Kỳ trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình hôm thứ Tư 3/6, Đức Giáo hoàng Phanxicô cầu nguyện cho George Floyd để linh hồn anh được yên nghỉ và đồng thời lên án nạn phân biệt chủng tộc, và nhấn mạnh rằng việc trở nên “mù quáng” trước vấn đề này là không thể chấp nhận.

 “Anh chị em tại Hoa Kỳ thân mến, tôi đã chứng kiến và vô cùng bận tâm về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại tại quốc gia của anh chị em trong những ngày vừa qua, sau cái chết bi thảm của anh George Floyd”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói trong buổi tiếp kiến hôm 3 tháng Sáu, được phát trực tiếp từ thư viện thuộc Điện Tông Tòa tại Vatican.

Floyd, một người Mỹ gốc Phi, đã  tử vong hôm thứ Hai tại Minneapolis sau khi bị cảnh sát bắt giữ và ghì chặt anh xuống đất sau khi bị cáo buộc cố gắng dùng tiền giả để mua thuốc lá, quỳ trên lưng và ghì chặt cổ trong gần 10 phút.

Các cảnh sát viên ban đầu cho rằng Floyd, 46 tuổi, đã chống đối lực lượng thi hành công vụ thực hiện việc bắt giữ, tuy nhiên, đoạn video về vụ việc cho thấy Floyd bị viên cảnh sát ghì chặt cổ xuống đất, liên tục nói rằng: “Tôi không thể thở được”, với việc các sĩ quan phớt lờ lời cầu xin của anh ta cũng như những người chứng kiến vụ việc.

Vào thứ Sáu, thông báo rằng viên sĩ quan da trắng đã ghim Floyd xuống đất trong 8 phút 46 giây đã bị cáo buộc tội ngộ sát và tội giết người cấp độ ba. Ba sĩ quan khác liên quan đến vụ việc đã bị sa thải, và một cuộc điều tra đang chờ xử lý.

Cái chết của Floyd đã làm dấy lên các cuộc biểu tình trên toàn quốc, và hơn thế nữa, với một số thành phố lớn ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Nam Mỹ tham gia. Một số người đã trở nên hung bạo, với việc những người biểu tình đốt xe và đốt phá các cửa hàng.

Trong buổi tiếp kiến chung của mình, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh rằng “chúng ta không thể dung thứ hoặc nhắm mắt làm ngơ trước nạn phân biệt chủng tộc và sự loại trừ dưới mọi hình thức và đồng thời tuyên bố sẽ bảo vệ sự linh thiêng của mỗi sự sống con người”.

“Đồng thời, chúng ta cần phải thừa nhận rằng tình trạng bạo lực xảy ra trong những đêm gần đây là hành vi tự hủy hoại và tự chuốc lấy sự thất bại”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng “Không có thứ gì có thể đạt được bằng bạo lực và sẽ phải mất đi rất nhiều thứ”.

“Hôm nay tôi hiệp ý cùng với Giáo hội tại Saint Paul và Minneapolis, cũng như trên toàn nước Mỹ, cầu nguyện cho linh hồn anh George Floyd được yên nghỉ cũng như cầu nguyện cho tất cả những người khác đã thiệt mạng vì tội lỗi của nạn phân biệt chủng tộc”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, đồng thời cầu nguyện để những bạn bè thân hữu và các gia đình đau buồn được an ủi.

“Chúng ta hãy cầu xin sự hòa giải và hòa bình quốc gia mà chúng ta đang khao khát”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, và đồng thời cầu nguyện để Đức Mẹ Guadalupe, “Mẹ của đất nước Hoa Kỳ”, cầu thay nguyện giúp cho “tất cả những người nỗ lực làm việc vì hòa bình và công lý trên mảnh đất của anh chị em cũng như trên toàn thế giới”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube