Đức Phanxicô: ‘Thước đo của sự thành công đích thực là những gì chúng ta cho đi chứ không phải những gì chúng ta có’

Hôm Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng trong con mắt của Thiên Chúa, sự thành công được đo lường “không phải dựa trên những gì người ta có, mà dựa trên những gì người ta cho đi”.

Trong bài chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 19 tháng 9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về Bài đọc Tin Mừng trong ngày, Mác-cô 9: 30-37, trong đó Chúa Giêsu tuyên bố rằng “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Qua câu nói gây sốc này, Chúa Giêsu mở đầu cho một sự đảo ngược: Ngài đảo ngược các tiêu chí về những điều thực sự quan trọng. Giá trị của một người không còn phụ thuộc vào vai trò của họ, công việc họ làm, số tiền họ có trong ngân hàng”.

“Không, không, không, nó không phụ thuộc vào những điều này. Sự vĩ đại và sự thành công trong con mắt của Thiên Chúa được đo lường theo cách khác: chúng được đo lường bằng sự phục vụ. Không phải bằng những gì ai đó sở hữu, mà dựa vào những gì ai đó cho đi. Bạn có muốn là trở thành người đứng đầu? Hãy phục vụ. Đây chính là phương pháp”.

Đưa ra bài phát biểu được phát trực tiếp của mình tại cửa sổ nhìn ra Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng những ai muốn bước theo Chúa Giêsu phải đi theo “con đường của sự phục vụ”.

“Sự trung thành của chúng ta với Thiên Chúa tùy thuộc vào thái độ sẵn sàng phục vụ của chúng ta. Và chúng ta biết điều này thường phải trả giá, bởi vì ‘nó mang hương vị giống như thập giá’. Nhưng khi sự quan tâm và sự sẵn sàng đối với tha nhân ngày càng gia tăng, chúng ta trở nên tự do hơn bên trong, trở nên giống như Chúa Giêsu hơn. Càng phục vụ, chúng ta càng ý thức về sự hiện diện của Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích.

“Trước hết, khi chúng ta phục vụ những người không thể đáp trả, những người nghèo, đón nhận những khó khăn và nhu cầu của họ với lòng trắc ẩn dịu dàng: và đến lượt mình, chúng ta khám phá ra tình yêu và sự bao dung của Thiên Chúa ở đó”.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng sau khi tuyên bố về thái độ phục vụ, Chúa Giêsu đem một em nhỏ đặt giữa các môn đệ và nói: “Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy ; và ai tiếp đón Thầy, thì không phải là tiếp đón Thầy, nhưng là tiếp đón Đấng đã sai Thầy”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Trong Phúc Âm, trẻ nhỏ không tượng trưng cho sự ngây thơ quá mức như sự bé mọn. Đối với những người bé mọn, như trẻ em, phụ thuộc vào người khác, phụ thuộc vào người lớn, chúng cần được tiếp nhận. Chúa Giêsu ôm lấy những đứa trẻ đó và nói rằng những ai chào đón một trẻ nhỏ là chào đón chính Người”.

“Những người cần được phục vụ trên hết là những người cần được tiếp đón, những người không có bất cứ thứ gì để đáp trả. Khi chào đón những người bên lề, những người bị bỏ rơi, chúng ta chào đón Chúa Giêsu vì Ngài hiện diện nơi họ. Và nơi người bé mọn, nơi những người nghèo khổ mà chúng ta phục vụ, chúng ta cũng đón nhận vòng tay âu yếm của Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi những người hành hương quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô bên dưới hãy tự hỏi xem liệu họ có thực sự tận tâm phục vụ những người bị bỏ rơi hay chỉ đơn giản là tìm kiếm “sự thỏa mãn cá nhân” như các môn đệ của Chúa Giêsu vào lúc đó.

“Tôi có hiểu cuộc sống xét theo nghĩa cạnh tranh nhằm tạo không gian cho bản thân với cái giá phải trả của người khác không, hay tôi tin rằng việc trở thành người đứng đầu có nghĩa là phải phục vụ?”, Đức Thánh Cha Phanxicô đặt câu hỏi.

“Và, cụ thể là: tôi có dành thời gian cho một ‘người bé mọn’, một người không có cách nào đáp trả lại tôi không? Tôi có quan tâm đến một người không có bất cứ thứ gì để đáp đền tôi, hay chỉ quan tâm đến những người thân và bạn bè của tôi? Đây là những câu hỏi mà chúng ta cần tự hỏi mình”.

Sau khi nguyện Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự gần gũi với các nạn nhân của trận lũ lụt ở Bang Hidalgo, miền trung Mexico.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh cái chết của ít nhất 17 bệnh nhân sau khi một con sông vỡ bờ và nước tràn vào một bệnh viện ở thị trấn Tula.

Đức Thánh Cha cũng đề cập – không nhắc tên bất kỳ quốc gia nào – tới những người bị giam giữ một cách bất công trên khắp thế giới.

“Tôi muốn đảm bảo những lời cầu nguyện của mình cho những người bị giam giữ oan ức ở nước ngoài: thật không may, có một số trường hợp, vì những nguyên nhân khác nhau, và đôi khi, phức tạp. Tôi hy vọng rằng, trong quá trình công lý được thực thi đầy đủ, những người này có thể trở về quê hương sớm nhất có thể”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón những người hành hương tham dự giờ nguyện Kinh Truyền Tin, và những người đến từ Ba Lan, Slovakia và Honduras.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nhắc đến sự kiện kỷ niệm 175 năm Đức Trinh Nữ Maria hiện ra tại La Salette, đông nam nước Pháp.

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng Đức Mẹ đã khóc khi hiện ra với hai đứa trẻ, Maximin Giraud và Mélanie Calvat, vào năm 1846.

“Những giọt nước mắt của Đức Trinh Nữ Maria khiến chúng ta liên tưởng đến những giọt nước mắt của Chúa Giêsu khóc thương con thành Giê-ru-sa-lem và nỗi thống khổ của Ngài ở Vườn Gethsemane: những giọt nước mắt ấy phản ánh sự đau khổ của Chúa Giêsu vì tội lỗi của chúng ta và là một lời kêu gọi vốn luôn mang tính thời đại, để chúng ta hoàn toàn tin tưởng phó thác vào Lòng thương xót của Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube