Đức Phanxicô thúc đẩy tinh thần hiệp nhất Kitô giáo giữa đại dịch COVID

Đức Thánh Cha Phanxicô thắp nến trên bàn thờ của lăng mộ Thánh Nicholas trong chuyến thăm của ngài ở Bari, miền nam nước Ý, Thứ Bảy, ngày 7 tháng 7 năm 2018. Đức Thánh Cha đang gặp gỡ các nhà lãnh đạo Giáo hội Cơ đốc khác trong một buổi cầu nguyện đại kết cho Trung Đông. (Nguồn: Gregorio Borgia / AP)

Đức Thánh Cha Phanxicô thắp nến trên bàn thờ tại phần mộ của Thánh Nicholas trong chuyến viếng thăm Bari, miền nam nước Ý, Thứ Bảy, ngày 7 tháng 7 năm 2018. Đức Thánh Cha đang gặp gỡ các nhà lãnh đạo các Giáo hội Kitô giáo khác trong một buổi cầu nguyện đại kết để cầu nguyện cho Trung Đông (Ảnh: Gregorio Borgia / AP)

Tuần này, Giáo hội Công giáo đang cử hành Tuần lễ Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo thường niên, mà các nhà tổ chức cho rằng đặc biệt có liên quan vì đại dịch coronavirus, vốn đòi hỏi nỗ lực chung của tất cả mọi người không phân biệt sắc tộc, chủng tộc hoặc tín ngưỡng để ngăn chặn sự lây lan và trợ giúp những người bệnh tật và những người nghèo khổ.

Trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các tín hữu cầu nguyện trong suốt tuần lễ này để “ước muốn của Chúa Giêsu sẽ được thực hiện: ‘Xin cho tất cả được nên một’. Sự hiệp nhất luôn trổi vượt hơn sự xung khắc”.

Trong một lá thư được công bố trước Tuần lễ Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo, các nhà lãnh đạo của các cộng đồng Kitô giáo khác nhau ở Rome cho biết rằng “chưa bao giờ như trong thời điểm này, chúng tôi cảm thấy mong muốn được gần gũi nhau, cùng với các cộng đồng của chúng ta ở Ý”.

“Đối mặt với sự đau khổ, bệnh tật và sự chết chóc, những khó khăn về kinh tế, khoảng cách vốn ngăn cách chúng ta, chúng ta không che giấu hay làm giảm đi sức mạnh của việc được trở nên hiệp nhất trong Chúa Giêsu Kitô, đặc biệt là sau khi mừng Đại lễ Giáng sinh”, họ nói.

Trong vài tháng qua, các nhà lãnh đạo cho biết họ đã chứng kiến “tinh thần liên đới được nhân lên”, đồng thời cũng lưu ý rằng trong thời gian xảy ra đại dịch, “Nhiều người đã tham gia cùng với các cộng đồng của chúng ta để cùng chung tay giúp đỡ, trở nên gần gũi với những người cần thức ăn, tình bạn, và những cử chỉ gần gũi mới, đồng thời tôn trọng các quy tắc đúng đắn về việc giữ khoảng cách xã hội”.

 “Phần thưởng của món quà này đã giúp chúng ta tái khám phá sự phong phú và vẻ đẹp không ngừng của đời sống của người Kitô hữu, được tràn ngập bởi ân sủng của Thiên Chúa, Đấng mà chúng ta được kêu gọi để giao tiếp với tất cả mọi người với tinh thần quảng đại”, các nhà lãnh đạo nói, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng các Giáo hội tương ứng của họ “tìm thấy sự hiệp nhất trong đức ái đó, vốn là đức tính cao cả nhất trong các nhân đức và điều này, duy nhất, sẽ vẫn là dấu chỉ của sự hiệp thông của chúng ta được thiết lập nơi Chúa Giêsu Kitô”.

Các nhà lãnh đạo Kitô giáo cũng bày tỏ ý định gia tăng việc cầu nguyện “cho nhau, cho những người bệnh, cho những người chăm sóc họ, cho những người già neo đơn hoặc trong một cơ sở từ thiện, cho những người tị nạn, cho tất cả những người đang đau khổ vào thời điểm này” khi Tuần lễ Cầu nguyện cho Sự Hiệp nhất Kitô giáo đang diễn ra.

“Hôm nay, lời cầu nguyện của chúng ta dâng lên Thiên Chúa tha thiết hơn bao giờ hết, để Ngài chữa lành nhân loại khỏi sức mạnh của sự dữ và đại dịch, khỏi tình trạng bất công và bạo lực, và đồng thời ban cho chúng ta tinh thần hiệp nhất giữa tất cả chúng ta”, các nhà lãnh đạo nói Kitô giáo nói, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng: “Chúng ta sống tinh thần hiệp nhất và cử hành sự hiệp nhất của chúng ta qua lời cầu nguyện chung, vốn sẽ gắn kết các cộng đồng của chúng ta lại với nhau đặc biệt trong tuần lễ này”.

Bức thư được ký bởi Đức Giám mục Ambrogio Spreafico Địa phận Frosinone, Chủ tịch Ủy ban Giám mục về Đối thoại và Đại kết; Đức TGM Polykarpos Stavropoulos, Đại diện Tòa Thượng Phụ của Tổng Giáo phận Chính thống giáo của Ý và Malta; và Mục sư Luca Maria Negro, Chủ tịch Liên đoàn các Giáo hội Tin lành ở Ý.

Bắt đầu từ ngày 18 đến ngày 25 tháng 1, Tuần lễ Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo đã được cử hành theo nhiều hình thức khác nhau trong hơn 100 năm qua, và theo truyền thống là thời điểm khi mà các Giáo hội Kitô giáo khác nhau cùng quy tụ lại với nhau để cầu nguyện và cùng nhau tham gia các hoạt động khác nhau nhằm tiến gần hơn tới việc kiện toàn lời cầu nguyện của Chúa Giêsu trong Tin Mừng: Xin cho tất cả được nên một”.

Chủ đề của Tuần lễ Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo năm nay, “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy để các con sẽ sinh nhiều hoa trái”, được lấy cảm hứng từ Tin Mừng Gio-an và được chọn để nhấn mạnh vai trò của các cộng đồng Kitô giáo trong việc cầu nguyện và nỗ lực dấn thân cho sự hòa giải và sự hiệp nhất không chỉ giữa những tuyên xưng đức tin thuộc các giáo phái khác nhau, mà còn giữa toàn thể gia đình nhân loại nói chung.

Mặc dù sự kiện năm nay sẽ được thu nhỏ so với những năm trước do những biện pháp hạn chế liên tục liên quan đến COVID-19, một số buổi canh thức cầu nguyện và sự kiện với những suy tư được hướng dẫn đã được các cộng đồng Kitô giáo khác nhau tổ chức trong suốt tuần lễ này, bắt đầu từ Chúa nhật và lên đến đỉnh điểm với giờ Kinh chiều vào ngày 25 tháng Giêng do ĐTC Phanxicô chủ sự.

Như thường lệ, giờ kinh phụng vụ này sẽ được cử hành tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolô Ngoại Thành, là một trong bốn Vương Cung Thánh Đường thuộc Giáo hoàng tại Rôma, và theo truyền thống được dành riêng cho các sự kiện và phụng vụ mang tính đại kết.

Hội đồng các Giáo hội Thế giới (WCC) đã mời gọi các Kitô hữu thuộc mọi giáo phái cùng hiệp ý tham dự giờ Kinh Chiều vào ngày 25 tháng Giêng, vốn sẽ được truyền trực tiếp.

Trong một lá thư nhân dịp này, quyền Tổng Thư ký của WCC, Mục sư Loan Sauca cho biết rằng trong khi đại dịch coronavirus gây khó khăn cho việc tụ họp trực tiếp với nhau, “sự kiện trực tuyến toàn cầu này sẽ cho phép chúng ta cùng nhau cầu nguyện mọi lúc mọi nơi”.

Đức Hồng y Kurt Koch người Thụy Sĩ, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ sự Hiệp nhất Kitô giáo, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng nền văn hóa đại kết, mà ngài cho rằng có thể ảnh hưởng đến xã hội toàn cầu nói chung hướng đến hòa bình và tinh thần huynh đệ.

“Chủ nghĩa đại kết về văn hóa rất quan trọng vì nó có nhiều gốc rễ của sự chia rẽ và các vấn đề trong lịch sử chủ yếu không thuộc bản chất thần học mà là bản chất văn hóa”, Đức Hồng y Koch phát biểu với tạp chí Citta Nuova của Ý, đồng thời lưu ý rằng sự chia rẽ ban đầu giữa các nhánh Kitô giáo Đông phương và Tây phương chủ yếu là “một vấn đề về văn hóa”.

“Việc hiểu rõ văn hóa của người khác quả thực rất quan trọng”, Đức Hồng y Koch nói, và điều này cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại các thái độ như bài Do Thái, cuồng tín tôn giáo và chủ nghĩa bè phái.

“Điều rất quan trọng đó là Giáo hội Công giáo phải chống lại chủ nghĩa bài Do Thái, sự cuồng tín tôn giáo và chủ nghĩa bè phái, và kế đến họ phải làm như vậy cùng với các Kitô hữu khác, cùng với các Giáo hội khác”, Đức Hồng y Koch nói, và đồng thời trích dẫn một tuyên bố của Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI tại một hội nghị toàn thể của các giám mục Châu Mỹ Latinh và Caribe, khi Ngài nói, “Giáo hội phát triển không phải bởi việc khiến ai đó từ bỏ tín ngưỡng hoặc tôn giáo của họ để gia nhập Giáo hội, mà bởi sự thu hút của mình”.

Lưu ý rằng tuyên bố trên cũng đã được chính Đức Thánh Cha Phanxicô thường trích dẫn, Đức Hồng y Koch cho biết tinh thần của tuyên bố này là “một ví dụ về cách thức thực hiện công cuộc truyền bá Tân Phúc Âm hóa”, cách loan báo Tin Mừng trong thế giới hiện đại.

“Đối với tôi, điều này có vẻ như là một ví dụ điển hình về tất cả mọi hình thức của chủ nghĩa đại kết nhằm chống lại chủ nghĩa bài Do Thái, chủ nghĩa cuồng tín tôn giáo và chủ nghĩa bè phái”, Đức Hồng y Koch nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng: “Nếu như Giáo hội Công giáo và chủ nghĩa đại kết không làm những điều này thì đó quả là một hành động phản chứng”.

 Khi được hỏi về điều ảnh hưởng đến Thông điệp của ĐTC Phanxicô về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại, Fratelli Tutti, có thể góp phần thế nào vào công cuộc tìm kiếm sự hiệp nhất đại kết, Đức Hồng y Koch lưu ý rằng trong khi phạm vi của tài liệu hướng nhiều hơn đến cuộc đối thoại liên tôn, đối thoại đại kết có cùng mục tiêu cuối cùng, đó là “sự hợp nhất của toàn thể nhân loại”.

“Theo nghĩa này”, Đức Hồng y Koch nói, “phong trào đại kết có thể giúp tăng cường sự hiệp nhất giữa tất cả mọi người”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube