Đức Phanxicô: “Thiên Chúa luôn kiên nhẫn và không bao giờ ngừng chờ đợi sự hoán cải của tội nhân”

Giáo hoàng Francis trong thư viện tông đồ của Vatican ngày 11 tháng 11 năm 2020. (Ảnh: Vatican Media / CNA)

ĐTC Phanxicô chia sẻ trong buổi Tiếp kiến chung được phát trực tuyến tại thư viện thuộc Điện Tông Tòa, Vatican ngày 11 tháng 11 năm 2020 (Ảnh: Truyền thông Vatican  / CNA)

Hôm thứ Tư ngày 2/12, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng Thiên Chúa không đợi chúng ta ngừng phạm tội để bắt đầu yêu thương chúng ta, nhưng Ngài luôn nuôi dưỡng hy vọng sự hoán cải của ngay cả những tội nhân chai cứng nhất.

“Không có tội lỗi nào có thể xóa bỏ hoàn toàn hình ảnh của Đức Kitô hiện diện nơi mỗi người chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư ngày 2 tháng 12.

“Tội lỗi có thể làm biến dạng nó, nhưng không thể loại bỏ nó khỏi Lòng thương xót của Thiên Chúa. Một tội nhân có thể vẫn còn phạm tội trong một thời gian dài, nhưng Thiên Chúa kiên nhẫn cho đến cùng, hy vọng rằng quả tim của những kẻ tội nhân cuối cùng sẽ mở ra và thay đổi”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Phát biểu qua buổi phát trực tiếp từ thư viện thuộc Điện Tông Tòa tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng việc đọc Kinh Thánh cùng với các tù nhân hoặc một nhóm phục hồi chức năng có thể là một kinh nghiệm mạnh mẽ.

“Việc cho phép những người này được nghe rằng họ vẫn được chúc lành, bất chấp những lỗi lầm nghiêm trọng của họ, rằng Cha Trên Trời tiếp tục mong muốn những điều tốt lành cho họ và hy vọng rằng cuối cùng họ sẽ mở lòng họ ra với những điều tốt lành. Ngay cả khi những người thân cận nhất của họ đã bỏ rơi họ… họ vẫn luôn là con cái của Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Đôi khi rất nhiều điều kỳ diệu đã xảy ra: rất nhiều đàn ông và phụ nữ đã được tái sinh. … Vì ân sủng của Thiên Chúa có thể biến đổi cuộc sống: Ngài chịu đựng chúng ta, nhưng Ngài không bao giờ bỏ rơi chúng ta … Thiên Chúa không đợi chúng ta hoán cải trước khi bắt đầu yêu chúng ta, nhưng Ngài đã yêu chúng ta từ rất lâu trước đó, khi chúng ta vẫn còn chìm đắm trong tội lỗi”.

ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng tình yêu của Thiên Chúa giống như tình yêu của một người mẹ đến thăm đứa con trai của mình trong tù, đồng thời cho biết thêm “cũng vậy, chúng ta quan trọng đối với Thiên Chúa hơn tất cả những tội lỗi mà chúng ta có thể phạm, bởi vì Ngài là cha, Ngài là mẹ, Ngài là Tình yêu diệu vợi, Ngài không ngừng tuôn đổ ân sủng trên chúng ta. Và Thiên Chúa sẽ không ngừng chúc phúc cho chúng ta”.

Tiếp tục loạt bài chia sẻ Giáo lý về cầu nguyện, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tập trung những suy tư của mình trong tuần này vào sự chúc lành.

Một sự chúc lành có thể đi cùng với một người nhận được nó trong suốt cuộc đời của họ và quả tim của người đó để cho Thiên Chúa biến đổi, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích.

“Hy vọng của thế giới hoàn toàn nằm trong sự chúc lành của Thiên Chúa: Ngài tiếp tục mong muốn những điều tốt đẹp cho chúng ta, Ngài là người đầu tiên, như nhà thơ Péguy đã nói, tiếp tục hy vọng những điều tốt đẹp cho chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, nhắc đến nhà thơ Pháp Charles Péguy vào thế kỷ 19.

“Phước lành tuyệt diệu nhất của Thiên Chúa đó chính là Chúa Giêsu Kitô. Đây là món quà tuyệt vời của Thiên Chúa, Con Chí Ái của Ngài. Đó là một sự chúc lành cho toàn thể nhân loại; đó là một phước lành đã cứu rỗi tất cả chúng ta. Ngài là Ngôi Lời Vĩnh Cửu mà Chúa Cha đã thi ân giáng phúc cho chúng ta ‘khi chúng ta còn là tội nhân’: Ngôi Lời đã trở nên xác phàm và hiến mình vì chúng ta trên Thánh giá”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Sau đó, Đức Thánh Cha đã trích dẫn Thư của Thánh Phao-lô gửi cho các tín hữu tại Ê-phê-sô: “Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta. Trong Đức Ki-tô, từ cõi trời, Người đã thi ân giáng phúc cho ta hưởng muôn vàn ơn phúc của Thánh Thần. Trong Đức Kitô, Người đã chọn ta trước cả khi tạo thành vũ trụ, để trước thánh nhan Người, ta trở nên tinh tuyền thánh thiện, nhờ tình thương của Người. Theo ý muốn và lòng nhân ái của Người, Người đã tiền định cho ta làm nghĩa tử nhờ Đức Giê-su Ki-tô, để ta hằng ngợi khen ân sủng rạng ngời, ân sủng Người ban tặng cho ta trong Thánh Tử yêu dấu” (Ep 1, 3-6).

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng chúng ta cũng có thể đáp lại “Thiên Chúa là Đấng thi ân giáng phước” bằng cách dâng những lời cầu nguyện ngợi khen, tôn thờ và tạ ơn.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Sách Giáo lý GHCG nhấn mạnh: ‘Thiên Chúa chúc lành cho con người và tới lượt tâm hồn con người chúc tụng Đấng là nguồn mạch mọi phúc lành. Đây là thái độ căn bản của kinh nguyện Kitô Giáo. Kinh nguyện chúc tụng là cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người, Thiên Chúa ban ơn và con người đáp lại. Kinh nguyện chúc tụng là cách con người đáp lại những hồng ân của Thiên Chúa’” (số 2626).

“Chúng ta không thể chỉ chúc tụng Thiên Chúa, Đấng đã chúc lành cho chúng ta, chúng ta phải chúc lành cho mọi thứ trong Ngài – tất cả mọi người – chúc tụng Thiên Chúa và chúc lành cho anh chị em của chúng ta, chúc lành cho thế giới”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Nếu tất cả chúng ta đều làm điều này, chắc chắn sẽ không có chiến tranh”.

“Thế giới này cần được chúc lành và chúng ta có thể chúc lành và nhận lại sự chúc lành. Chúa Cha yêu thương chúng ta. Và chúng ta có được niềm vui khi chúc tụng Ngài và niềm vui khi tạ ơn Ngài, và học hỏi từ Ngài để không nguyền rủa nhưng chúc lành”.

Vào cuối buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư ngày 2/12, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đánh dấu kỷ niệm 40 năm ngày mất của bốn vị Nữ tu Thừa sai, bao gồm hai Nữ tu Dòng Maryknoll và một Nữ tu Dòng Ursuline, những người đã bị cưỡng hiếp và bị giết hại ở El Salvador bởi một số binh sĩ thuộc lực lượng bán quân sự trong cuộc nội chiến.

“Họ mang thực phẩm và thuốc men đến cho những người bị buộc phải di dời và giúp đỡ những gia đình nghèo khổ nhất với cam kết truyền giáo và chấp nhận những rủi ro nghiêm trọng. Những Nữ tu này đã sống đức tin của họ với tấm lòng quảng đại cao cả. Họ là tấm gương để mọi người trở thành những môn đệ truyền giáo nhiệt thành”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube