Đức Phanxicô: ‘Thánh Giuse tỏ cho các cặp đôi đã đính hôn thấy tình yêu đích thực trông như thế nào’

(Ảnh: Daniel Ibáñez/CNA)

(Ảnh: Daniel Ibáñez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ lời khuyên dành cho các cặp đôi đã đính hôn và đã kết hôn dựa trên mẫu gương của Gia đình Thánh gia trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư ngày 1 tháng 12 của ngài.

Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh việc Thánh Giuse đã làm chứng về “tình yêu trưởng thành” và đích thực trông như thế nào, đặc biệt là khi cuộc sống đặt ra cho các cặp đôi những thách đố bất ngờ.

cq5dam.web.800.800

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề nghị đám đông quy tụ tại Hội trường Phaolô VI tại Vatican vào ngày 1 tháng 12 tưởng tượng rằng khi Đức Mẹ và Thánh Giuse đính hôn với nhau, “họ có thể đã nuôi dưỡng những ước mơ và kỳ vọng về cuộc sống và tương lai của họ” khi “bất ngờ, Thiên Chúa dường như đã tự xen ngang vào cuộc sống của họ”.

Khi Thánh Giuse biết Đức Maria đang mang thai, “Sứ thần của Thiên Chúa đã hiện ra với ông trong một giấc mơ và nói rằng: ‘Này ông Giuse, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần.  Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ’”(Mt 1: 20-21).

cq5dam.web.800.800 (3)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “tình yêu không phải là sự kỳ vọng mà người khác, hay cuộc sống, phải tương ứng với sự tưởng tượng của chúng ta”.

“Thay vào đó, nó đồng nghĩa với sự lựa chọn hoàn toàn tự do để chịu trách nhiệm về cuộc sống của một người khi nó xảy đến”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Đây là lý do tại sao Thánh Giuse cho chúng ta một bài học quan trọng. Thánh Giuse đã chọn Đức Maria với ‘đôi mắt đang rộng mở’. Chúng ta có thể nói ‘với tất cả những rủi ro’”.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

“Và những rủi ro của Thánh Giuse cho chúng ta bài học này: hãy đón nhận cuộc sống khi mọi thứ xảy đến”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong buổi tiếp kiến được truyền trực tiếp.

Trong bài chia sẻ của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các cặp vợ chồng Kitô hữu hãy nhớ rằng họ “được mời gọi để làm chứng cho một tình yêu giống như thế, một tình yêu có can đảm để chuyển từ logic của việc phải lòng một ai đó sang logic của một tình yêu trưởng thành”.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha cho biết rằng điều này đòi hỏi phải đưa ra “một sự lựa chọn khắt khe” để “có thể củng cố tình yêu để nó trường tồn khi đối mặt với những thách đố của thời gian”.

“Anh chị em thân mến, cuộc sống của chúng ta thường không như những gì chúng ta tưởng tượng. Đặc biệt là trong tình yêu và trong các mối quan hệ yêu đương, quả thực rất khó để chuyển từ logic của việc phải lòng một ai đó sang logic của một tình yêu trưởng thành”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

cq5dam.web.800.800 (8)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

“Chúng ta cần chuyển từ sự mê đắm sang tình yêu trưởng thành – các cặp đôi mới cưới, hãy nghĩ về điều này. Giai đoạn đầu tiên luôn được đánh dấu bởi một sự si mê nào đó khiến chúng ta sống chìm đắm trong sự tưởng tượng mà thường không dựa trên thực tế và sự thật, giai đoạn phải lòng một người nào đó”.

“Nhưng chính khi phải lòng một người với những sự mong đợi của nó dường như kết thúc, đó là nơi tình yêu đích thực bắt đầu hoặc tình yêu đích thực bước vào đó”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng các cặp vợ chồng đôi khi cãi vã là chuyện rất đỗi bình thường, nhưng ngài khuyên các cặp vợ chồng nên “làm hòa với nhau trước khi đi ngủ”.

cq5dam.web.800.800 (10)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

“Cuộc chiến vợ chồng đó là cơm áo hàng ngày của chúng ta… ‘Và thậm chí có những lần chén đĩa bay, cơm chẳng lành canh chẳng ngọt’. Điều đó có thể xảy ra. Nhưng có thể làm gì để điều này không làm tổn hại đến đời sống hôn nhân? Hãy nghe tôi nói: chớ để mặt trời lặn mà cơn giận vẫn còn”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Hãy luôn nhớ rằng: đừng bao giờ kết thúc một ngày mà không làm hòa với nhau. Và điều này sẽ giúp ích cho các con trong đời sống hôn nhân”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm.

Đây là bài chia sẻ thứ ba của Đức Thánh Cha Phanxicô trong loạt bài chia sẻ Giáo lý về Thánh Giuse trong các buổi tiếp kiến chung thứ Tư hàng tuần của ngài.

Trước khi kết thúc buổi tiếp kiến của tuần này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi đánh dấu Ngày Thế giới Phòng chống bệnh AIDS.

“Hôm nay là Ngày Thế giới Phòng chống bệnh AIDS. Đó là một dịp quan trọng để nhớ đến nhiều người bị ảnh hưởng bởi loại virus này. Đối với nhiều người trong số họ, ở một số khu vực trên thế giới, việc tiếp cận với các phương pháp điều trị cần thiết hiện không có sẵn. Tôi hy vọng rằng có thể có một cam kết mới trong tinh thần liên đới để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe công bằng và hiệu quả”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng kêu gọi mọi người cầu nguyện cho ngài trước khi khởi hành chuyến viếng thăm Cộng hòa Síp và Hy Lạp từ ngày 2-6 tháng 12.

Trong số đám đông tham dự buổi tiếp kiến chung có một số cặp vợ chồng mới cưới đến Vatican để nhận phép lành của Đức Thánh Cha cho cuộc hôn nhân của họ.

Khi kết thúc bài diễn văn, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ lời cầu nguyện với Thánh Giuse cho các cặp vợ chồng Kitô hữu:

Saint Joshep

“Lạy Thánh Giuse,

Ngài đã yêu Đức Maria với sự tự do,

và chọn từ bỏ những ảo vọng của mình để nhường chỗ cho thực tế,

xin giúp mỗi người chúng con biết để cho mình kinh ngạc trước Thiên Chúa

và đón nhận cuộc sống không phải là một điều gì đó không lường trước được để rồi rơi vào trạng thái tự vệ,

nhưng như một điều huyền bí che giấu bí mật của niềm vui đích thực.

Xin mang lại niềm vui và sự triệt để cho tất cả các Kitô hữu dấn thân,

trong khi luôn luôn nhận thức

rằng chỉ có lòng thương xót và sự tha thứ mới làm cho tình yêu tồn tại. Amen”

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube