Đức Phanxicô sẽ ký Thông điệp mới về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại tại mộ phần của Thánh Phanxicô Assisi

Đức Thánh Cha Phanxicô dẫn đầu buổi cầu nguyện với đại diện của các tôn giáo khác nhau bên trong Vương cung thánh đường Thánh Phanxicô, ở Assisi, Ý, Thứ Ba, ngày 20 tháng 9 năm 2016. (Nguồn: Tiziana Fabi / Pool Photo via AP.)

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự buổi cầu nguyện với đại diện của các tôn giáo khác nhau bên trong Vương Cung Thánh Đường kính Thánh Phanxicô, ở Assisi, Ý, thứ Ba, ngày 20 tháng 9 năm 2016 (Ảnh: Tiziana Fabi / Pool Photo via AP)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ đến Assisi vào ngày 3 tháng 10 để ký Thông điệp mới về Tinh thần huynh đệ nhân loại tại phần mộ của Thánh Phanxicô Assisi, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, Matteo Bruni, và Giám đốc báo chí của cộng đoàn Phan Sinh tại Assisi, Linh mục Enzo Fortunato, đã công bố hôm 5 tháng 9.

Ông Bruni cho biết thông điệp mới sẽ mang tiêu đề “Fratelli tutti”, có thể được dịch là “Tất cả đều là anh chị em”, mặc dù Vatican vẫn chưa đưa ra bản dịch tiếng Anh chính thức.

 “Fratelli tutti” là những lời của Thánh Phanxicô Assisi, cũng giống như “Laudato Si’ ”mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chọn làm tiêu đề cho thông điệp thứ hai của mình. Điều rất có ý nghĩa là Đức Giáo hoàng Argentina đã quyết định ký thông điệp tại phần mộ của Thánh Phanxicô. Như Ngài đã nhiều lần tuyên bố, sứ vụ của Ngài với tư cách là người kế vị Thánh Phêrô đã chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi Thánh Phanxicô Assisi và tình yêu của Ngài dành cho người nghèo, đến nỗi khi được bầu làm Giáo hoàng, Ngài đã chọn Tông Hiệu là Phanxicô, vị Giáo hoàng đầu tiên làm như vậy, một Tông Hiệu Giáo Hoàng cũng truyền tải một kế hoạch.

 Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ tại phần mộ của Thánh Phanxicô, và khi kết thúc Thánh lễ, Ngài sẽ ký thông điệp này. Ông Bruni tuyên bố rằng “vì tình hình y tế”, nghĩa là đại dịch Covid-19 và các tiêu chuẩn về y tế liên quan, “Đức Thánh Cha mong muốn thực hiện chuyến viếng thăm theo hình thức riêng tư, không có sự tham gia của các tín hữu”. Ông Bruni cũng cho biết thêm rằng “khi buổi lễ kết thúc”, Đức Giáo hoàng sẽ quay trở về Vatican.

Bề trên Tu viện Dòng Phanxicô tại Assisi, được gọi là “Sacro Convento”, Linh mục Mauro Gambetti, cho biết trong một tuyên bố báo chí: “Quả thực là một niềm vui lớn lao khi chúng tôi hoan nghênh và chờ đợi chuyến viếng thăm riêng của Đức Thánh Cha Phanxicô. Một sự kiện sẽ làm nổi bật tầm quan trọng và sự cần thiết của tinh thần huynh đệ”.

Các nguồn tin cho biết thông điệp sẽ tập trung vào chủ đề về Tinh thần huynh đệ nhân loại, nghĩa là thừa nhận nhau là anh chị em, và tầm quan trọng của điều này trong thế giới đương đại đối với việc thúc đẩy hòa bình, sự hòa hợp và tinh thần liên đới giữa các cá nhân và quốc gia. Chủ đề là trọng tâm của tài liệu mang tính đột phá về Tinh thần huynh đệ nhân loại mà Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đại Imam của Đại học Al-Azhar, Ahmad Al-Tayyeb, đã ký tại Abu Dhabi vào ngày 4 tháng 2 năm 2019. Đức Phanxicô sẽ phát triển chủ đề này trong thông điệp mới từ quan điểm Kitô giáo, đồng thời cũng tiếp cận với những quan điểm khác.

Chủ đề này có liên quan đặc biệt đến tình hình hết sức kịch tính trên thế giới ngày nay mà trong đó đại dịch coronavirus đang gây ra nhiều đau khổ cho hàng triệu người tại hơn 188 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tin tức về thông điệp mới lần đầu tiên được công bố vào ngày 26 tháng 8 bởi Đức Cha Domenico Pompili, Giám mục Giáo phận Rieti của Ý, một người thân cận với Đức Giáo hoàng Phanxicô. Đây sẽ là thông điệp thứ ba của Đức Phanxicô. Thông điệp đầu tiên đó là “Ánh sáng Đức tin” (“Lumen Fidei”), được công bố vào ngày 29 tháng 6 năm 2013, chưa đầy bốn tháng sau khi ngài được bầu làm Giáo hoàng. Được Đức Nguyên Giáo hoàng Benedict XVI công bố cho Năm Đức tin, (“Lumen Fidei” đã trở thành Thông điệp đầu tiên trong lịch sử của Giáo hội Công giáo được viết bởi hai vị Giáo hoàng. Đức Nguyên Giáo hoàng Benedict XVI về cơ bản đã soạn thảo Thông điệp này trước khi từ chức; và Đức Giáo hoàng Phanxicô đã hoàn thiện và công bố văn kiện này.

 Thông điệp thứ hai của Đức Giáo hoàng Phanxicô đó là Thông điệp “Laudato Si”, về việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. Thông điệp này được công bố vào ngày 18 tháng 6, chưa đầy sáu tháng trước Hội nghị Paris về Biến đổi Khí hậu, mà nó đã có tầm ảnh hưởng rất lớn. Sự liên quan toàn cầu của nó ngày nay được công nhận rộng rãi.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube