Đức Phanxicô: Những người buộc phải di cư vì khí hậu cần được chào đón, bảo vệ, giúp phát triển và hội nhập

di cư vì khí hậu

Có rất nhiều người bị buộc phải di cư do khí hậu bị tàn phá, khiến cho việc sinh tồn là không thể thực hiện được. Đức Giáo hoàng đã đưa ra một lời kêu gọi báo động về tình cảnh của họ trong lời nói đầu cho Các hướng dẫn mục vụ về những người di dời do khí hậu, được trình bày hôm qua trong buổi phát trực tiếp từ Văn phòng Báo chí Tòa thánh.

“Bị buộc phải từ bỏ ruộng đồng và bờ biển, nhà cửa và làng mạc, họ vội vã chạy trốn, chỉ mang theo một ít ký ức và tài sản, những mảnh vỡ của nền văn hóa và truyền thống của họ”, Đức Giáo hoàng mô tả: “Họ ra đi đầy hy vọng, với ý định bắt đầu lại cuộc sống ở một nơi an toàn. Nhưng cuối cùng, phần lớn họ phải sống trong những khu ổ chuột quá đông đúc nguy hiểm hoặc trong những khu định cư tạm bợ, chờ đợi số phận dành cho họ”.

“Những người buộc phải rời bỏ nhà cửa do khủng hoảng khí hậu cần được chào đón, bảo vệ, giúp phát triển và hòa nhập”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại: “Họ có mong muốn bắt đầu lại, nhưng họ phải được trao cơ hội để làm như vậy, và họ cần được giúp đỡ để có thể xây dựng một tương lai mới cho con cái của họ. Chào đón, bảo vệ, giúp phát triển và hòa nhập là các động từ tương ứng với các hành động thích hợp. Vì vậy, chúng ta hãy loại bỏ từng tảng đá ngăn cản con đường di dời của họ, từng điều kìm hãm họ và khiến họ thiệt thòi, từng điều ngăn cản họ làm việc và đi học, từng điều khiến họ trở nên vô hình và phủ nhận nhân phẩm của họ”.

“Các Hướng dẫn Mục vụ về Những Người Di cư vì Khí hậu mời gọi chúng ta mở rộng cách nhìn về thảm kịch này của thời đại chúng ta”, Đức Giáo Hoàng viết: “Tài liệu này thúc đẩy chúng ta nhìn thấy thảm kịch khiến anh chị em chúng ta phải la hét, năm này qua năm khác, rằng: ‘Chúng tôi không thể quay lại và chúng tôi không thể bắt đầu lại.’ Tài liệu này mời gọi chúng ta nhận thức về sự thờ ơ của xã hội và chính phủ khi đối mặt với thảm kịch này. Tài liệu này yêu cầu chúng ta xem xét và quan tâm. Tài liệu này mời gọi Giáo hội và tất cả mọi người cùng hành động, và cho chúng ta thấy có thể thực hiện điều đó như thế nào. Chúng ta sẽ không thoát ra khỏi các cuộc khủng hoảng như khủng hoảng khí hậu hoặc Covid-19 bằng cách khép mình vào chủ nghĩa cá nhân, mà chỉ bằng cách ở bên nhau, thông qua gặp gỡ, đối thoại và hợp tác”.

T.H.

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube