Đức Phanxicô kêu gọi việc “cấp bách cân nhắc các ưu tiên” để đảm bảo nền kinh tế lành mạnh và sự phát triển bền vững cho trái đất và người nghèo

Francis-pleads-for-urgent-rethink-of-priorities-to-guarantee-sound-economy-and-sustainable-development-for-earth-poor-768x514

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi việc “cấp bách” cân nhắc các ưu tiên về tinh thần và luân lý của chúng ta để đảm bảo một nền kinh tế lành mạnh và sự phát triển bền vững cho trái đất và người nghèo.

Việc giữ trọn các điều răn của Thiên Chúa và công ích”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi hôm 19/11 trên Twitter, ngày đầu tiên diễn ra sự kiện “Nền Kinh tế Francesco” mà Ngài đã triệu tập vào tháng 5 năm 2019 “để thay đổi nền kinh tế ngày nay và thổi hồn cho nền kinh tế trong tương lai”.

“Trái đất và những người nghèo khổ đòi hỏi một nền kinh tế lành mạnh và sự phát triển bền vững. Vì vậy, chúng ta được mời gọi để cân nhắc các ưu tiên về tinh thần và luân lý của mình để chúng phù hợp với các điều răn của Thiên Chúa và công ích”, Đức Thánh Cha Phanxicô viết trên mạng xã hội.

000CD558-CD9B-4635-A747-A418190F0F48

Các nền kinh tế dựa trên “sự đóng góp, chia sẻ và phân phối, chứ không dựa trên sự sở hữu, loại trừ và tích lũy”

Cũng trong ngày thứ Năm, Vatican đã công bố một thông điệp video mà Đức Thánh Cha Phanxicô gửi tới các tham dự viên tham gia một cuộc hội thảo trực tuyến về cuộc khủng hoảng coronavirus ở Mỹ Latinh, có tựa đề “Châu Mỹ Latinh: Giáo hội, Đức Giáo hoàng Phanxicô và viễn cảnh của đại dịch”.

Trong thông điệp đó, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi “các đường hướng”, “quy trình”, “liên minh” và “cơ chế” nhằm “đảm bảo một cuộc sống xứng hợp với phẩm giá cho các dân tộc của chúng ta, đặc biệt là những người bị loại trừ nhất, thông qua kinh nghiệm về tình huynh đệ và việc xây dựng tình bạn xã hội”.

“Khi tôi nói đến những người bị loại trừ nhất, tôi không có ý nói việc bố thí cho những người bị loại trừ nhất, hay như một cử chỉ từ thiện, không, mà là một chìa khóa thông diễn học. Chúng ta phải bắt đầu từ đó, từ mọi khu vực ngoại vi của con người, từ tất cả: nếu chúng ta không bắt đầu từ đó, chúng ta sẽ phạm sai lầm”, Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo.

“Đại dịch COVID đã khuếch đại và làm nổi bật hơn các vấn đề về kinh tế xã hội và những bất công vốn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến châu Mỹ Latinh nói chung, và những quốc gia nghèo nhất một cách nghiêm trọng nhất”, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục trong thông điệp của mình, đồng thời than phiền về “sự bất bình đẳng”, “sự phân biệt đối xử” và “sự bất công xã hội” mà những người bị gạt ra bên lề xã hội nhất trên thế giới của chúng ta phải gánh chịu.

Đức Phanxicô lưu ý rằng không phải tất cả mọi người trên thế giới đều có đủ phương tiện vật chất để bảo vệ chính mình khỏi vi rút, và đồng thời cũng cho biết rằng thực tế đó “nên cảnh tỉnh chúng ta”.

Có phải tất cả mọi người đều có chỗ che mưa che nắng? Có phải tất cả mọi người đều có thể sử dụng nước? Có phải tất cả mọi người có các nguồn lực để vệ sinh và khử trùng không gian của họ? Có phải tất cả mọi người đều có công việc ổn định?”, Đức Thánh Cha Phanxicô chất vấn, và đồng thời cũng nhắc lại rằng “đại dịch đã làm cho những lỗ hổng từ trước của chúng ta ngày càng lộ rõ hơn”.

Bằng việc lên án rằng người nghèo ở Mỹ Latinh không chỉ phải chịu đựng “sự tấn công dữ dội” của COVID-19 cũng như “mối nguy hiểm nghiêm trọng” đối với hệ sinh thái của họ do các thảm họa thiên nhiên như hỏa hoạn, Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo rằng “những tác động tàn phá của đại dịch sẽ tiếp tục sẽ được cảm nhận trong một thời gian dài sắp tới, đặc biệt là trong các nền kinh tế của chúng ta, những nền kinh tế đòi hỏi sự quan tâm hỗ trợ và các đề xuất sáng tạo để giảm bớt gánh nặng của cuộc khủng hoảng”.

Để thoát khỏi cuộc khủng hoảng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề xuất các hình thức tổ chức xã hội “dựa trên sự đóng góp, chia sẻ và phân phối, chứ không dựa trên sự sở hữu, loại trừ và tích lũy”.

“Đại dịch đã làm xuất hiện những điều tốt đẹp nhất và những điều tồi tệ nhất trong các dân tộc của chúng ta cũng như những điều tốt đẹp nhất và tồi tệ nhất nơi mỗi người. Giờ đây, hơn bao giờ hết, cần phải lấy lại nhận thức về sự thuộc về chung của chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh.

“Virus nhắc nhở chúng ta rằng cách tốt nhất để chăm sóc bản thân đó là học cách chăm sóc và bảo vệ những người xung quanh: quan tấm đến khu xóm, quan tâm đến làng xã, quan tâm đến khu vực, quan tâm đến ngôi nhà chung của chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích, đồng thời kêu gọi các chính phủ tập trung, cùng với việc ngăn chặn đại dịch, vào việc giải quyết các tệ nạn xã hội khác, bao gồm cả việc thiếu nhà ở, thực phẩm và việc làm.

Nhấn mạnh “con đường của tinh thần liên đới vì công lý là biểu hiện tốt nhất của tình yêu và sự gần gũi”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc thông điệp của mình với lời kêu gọi các nhà lãnh đạo ở Mỹ Latinh “tiếp tục ra đi cùng với tất cả những người có tinh thần thiện chí để tìm kiếm những người kêu cầu sự giúp đỡ, theo cách thức của Người Samaritanô nhân hậu, đón nhận những người yếu đuối nhất và xây dựng… một nền văn minh mới”.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube