Đức Phanxicô kết nối sự bất công xã hội với việc bỏ mặc công trình sáng tạo

02773B80-0F3C-4EFA-B691-22A62B3A0BBE

Thái độ chiêm ngưỡng và lòng trắc ẩn là những thành phần không thể thiếu cho một hệ sinh thái toàn vẹn như được đề xuất bởi thông điệp Laudato Si’, vốn thúc giục công lý cho cả thế giới được tạo thành và cho mỗi con người.

Hôm thứ Bảy 12/9, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đưa ra quan điểm này với khoảng 250 đại diện của “Cộng đồng Laudato Si’”, hoạt động theo cách thức cụ thể để truyền bá các giá trị của Thông điệp năm 2015 của Ngài.

Hệ sinh thái toàn vẹn

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắn nhủ với nhóm rằng cần có hệ sinh thái toàn diện “bởi vì tất cả chúng ta đều là những tạo vật và tất cả mọi thứ trong công trình sáng tạo đều có sự kết nối với nhau”.

“Ngay cả đại dịch cũng đã chứng minh điều này: sức khỏe của con người không thể tách rời khỏi môi trường mà chúng ta đang sống trong đó”.

Biến đổi khí hậu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích, không chỉ làm đảo lộn sự cân bằng của tự nhiên mà còn gây ra tình trạng đói nghèo, ảnh hưởng đến những người dễ bị tổn thương nhất và đôi khi buộc họ phải rời bỏ vùng đất của mình.

“Việc bỏ mặc công trình sáng tạo và những bất công xã hội ảnh hưởng lẫn nhau”, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, đồng thời nhấn mạnh rằng: “Sẽ không có sinh thái học nếu không có sự bình đẳng và không có sự bình đẳng nếu không có sinh thái học”.

Về vấn đề này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề nghị với các Cộng đồng Laudato Si’ hai thành phần quan trọng thúc đẩy hệ sinh thái toàn diện: thái độ chiêm ngưỡng và lòng trắc ẩn.

Thiên nhiên tràn ngập những lời lẽ yêu thương, nhưng làm thế nào chúng ta có thể lắng nghe những lời lẽ yêu thương này giữa tiếng ồn ào liên tục, và những phiền nhiễu không cùng và đầy căng thẳng? #SeasonOfCreation

— Pope Francis (@Pontifex) ngày 12 tháng 9, năm 2020

Thái độ chiêm ngưỡng

Nói về thái độ chiêm ngưỡng, Đức Thánh Cha Phanxicô than phiền rằng chúng ta không còn nhắm nhìn thiên nhiên bao quanh mình một cách vui thích nữa mà thay vào đó là nuốt chửng nó vì chúng ta đã trở nên phàm ăn và phụ thuộc vào lợi nhuận và những kết quả trước mắt bằng mọi giá.

Điên cuồng và hối hả với chủ nghĩa tiêu dùng, chúng ta háo hức chờ đợi những ứng dụng điện thoại mới nhất, trong khi các khu rừng bị đốt cháy nhanh chóng, và chúng ta thậm chí không biết tên tuổi của những người hàng xóm của mình, và không thể phân biệt cây này với cây kia.

Để không bị lãng quên và bị xao lãng bởi hàng ngàn thứ vô bổ, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói, chúng ta phải dừng lại, tìm sự tĩnh lặng và quay trở lại với thái độ chiêm ngắm.

Ví dụ, chúng ta cần giải thoát bản thân khỏi sự giam cầm của chiếc điện thoại di động, để nhìn vào đôi mắt của những người bên cạnh mình và chiêm ngắm công trình sáng tạo.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng việc chiêm ngắm đòi hỏi sự thinh lặng và cầu nguyện để sự hài hòa – vốn là sự cân bằng lành mạnh giữa khối óc, quả tim và đôi tay, hoặc giữa suy nghĩ, cảm xúc và hành động – quay trở lại với tâm hồn.

Những người chiêm ngắm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, sẽ khám phá ra sự dịu dàng trong ánh nhìn của Thiên Chúa và mỗi người đều quan trọng trong con mắt của Thiên Chúa. Mỗi người đều có thể biến đổi một thế giới nhỏ bé bị ô nhiễm bởi sự tham lam của con người trở thành thực tại tốt đẹp mà Đấng Tạo Hóa mong muốn.

Những người chiêm ngắm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “không để tay trong túi, mà thay vào đó tìm một điều gì đó thực tế để thực hiện”.

“Lòng nhân ái là liều thuốc tốt nhất chống lại đại dịch của sự thờ ơ”

Hoa trái của thái độ chiêm ngắm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, đó là lòng nhân ái. Chúng ta trở nên nhân ái khi chúng ta nhìn bằng con mắt của Thiên Chúa và xem tha nhân như anh chị em trong cùng một gia đình sống chung trong một mái nhà.

“Lòng trắc ẩn của Thiên Chúa”, Đức Giáo hoàng nói, “đối lập với sự thờ ơ của chúng ta”.

“Lòng trắc ẩn của chúng ta”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục, “là liều thuốc tốt nhất chống lại đại dịch của sự thờ ơ”. Những người có lòng trắc ẩn đi từ việc nói rằng: “Tôi không quan tâm đến bạn” đến “Bạn quan trọng đối với tôi”.

Lòng trắc ẩn, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, tạo ra mối dây liên kết mới với người kia, giống như Người Samaritanô nhân hậu, người đã bị đánh động bởi lòng trắc ẩn, chăm sóc người đàn ông bất hạnh mà anh ta thậm chí không hề quen biết.

Để cho đôi tay bị vấy bẩn qua hoạt động bác ái “sáng tạo và tích cực”

Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng thế giới cần “lòng bác ái tích cực và sáng tạo này từ những người không đứng trước màn hình để đưa ra những lời bình luận, nhưng sẵn sàng để cho đôi tay của mình bị vấy bẩn để xóa bỏ sự hạ thấp giá trị và khôi phục phẩm giá”.

Việc có lòng trắc ẩn là “chọn không có bất kỳ kẻ thù nào” mà là “xem tất cả mọi người như những người lân cận của mình”.

Sự ô nhục khi hàng tỷ tấn thực phẩm ăn được bị vứt bỏ mỗi năm

Những người có lòng trắc ẩn, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích, nỗ lực chống lại việc loại bỏ con người và lãng phí mọi thứ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô bày tỏ sự đau xót trước rất nhiều người bị “loại bỏ không thương tiếc: những người lớn tuổi, trẻ em, công nhân, những người khuyết tật….”

Dẫn lời Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết điều đáng xấu hổ đó là hơn một tỷ tấn thực phẩm có thể ăn được bị vứt bỏ mỗi năm ở các nước công nghiệp.

Do đó, Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi tất cả mọi người chống lại sự lãng phí và đồng thời yêu cầu những lựa chọn chính trị kết hợp giữa sự tiến bộ và sự công bằng, sự phát triển và bền vững cho tất cả mọi người để “không ai bị tước đoạt đất đai mà họ sinh sống, bầu không khí trong lành mà họ hít thở, nguồn nước mà họ có quyền được uống và thực phẩm mà họ có quyền được hưởng dùng”.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube