Đức Phanxicô: “Hãy nhớ lại những khó khăn trong Lễ Giáng Sinh đầu tiên mà Đức Maria và Thánh Giuse phải đối mặt”

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung trong thư viện - Bản quyền: Vatican Media

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung bên trong thư viện tại Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Ngay cả khi những hạn chế và khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra đang chờ đợi chúng ta trong năm nay, chúng ta hãy nghĩ đến Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Giuse vào dịp Lễ Giáng sinh đầu tiên đó. Bất chấp mọi khó khăn và lý do để lo lắng, các Ngài vẫn được duy trì bởi đức tin, hy vọng và tình yêu. Chúng ta cũng được mời gọi làm như vậy.

Trên đây là trọng tâm thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các tín hữu hành hương nói tiếng Ý vào cuối buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư ngày 16 tháng 12.

Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra những chia sẻ trên khi Ý dự kiến trong vài ngày tới sẽ công bố các biện pháp nghiêm ngặt hơn trong dịp Đại lễ Giáng sinh, dự kiến bao gồm việc áp dụng các biện pháp cách ly xã hội chặt chẽ hơn nữa và ngăn chặn việc đi lại.

Trong khi “năm nay, những hạn chế và khó khăn đang chờ đợi chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “chúng ta hãy nghĩ đến Lễ Giáng sinh của Đức Trinh Nữ Maria và của Thánh Giuse: Chẳng có hoa hồng lãng mạn! Họ đã gặp biết bao nhiêu là khó khăn! Biết bao nhiêu là lo toan!”.

“Tuy nhiên”, Đức Thánh Cha nhắc nhở, “đức tin, hy vọng và tình yêu đã hướng dẫn và nâng đỡ các Ngài”.

“Chớ gì chúng ta cũng có thể làm như vậy!”.

“Chớ gì những khó khăn này giúp chúng ta thanh tẩy Lễ Giáng sinh, làm cho Lễ Giáng sinh trở nên thanh khiết, chân thực và đúng ý nghĩa hơn, ít mang tính tiêu thụ hơn”, Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận.

Dưới đây là bản dịch của Zenit về những chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô:

***

Tôi gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến anh chị em tín hữu nói tiếng Ý. Tôi muốn khuyến khích tất cả mọi người hãy “nhanh chóng tiến bước” hướng tới Đại Lễ Giáng sinh, mà chính yếu là Sinh nhật của Chúa Giêsu Kitô. Năm nay, những hạn chế và khó khăn đang chờ đợi chúng ta, nhưng chúng ta hãy nghĩ đến Lễ Giáng sinh của Đức Trinh Nữ Maria và của Thánh Giuse: Chẳng có hoa hồng lãng mạn! Họ đã gặp biết bao nhiêu là khó khăn! Biết bao nhiêu là lo toan! Tuy nhiên, đức tin, hy vọng và tình yêu đã hướng dẫn và nâng đỡ các Ngài. Chớ gì chúng ta cũng hãy làm như vậy! Chớ gì những khó khăn này sẽ giúp chúng ta thanh tẩy Lễ Giáng sinh, làm cho dịp Đại lễ này trở nên thanh khiết, đích thực và đúng ý nghĩa hơn, ít mang tính tiêu thụ hơn.

Như mọi khi, cuối cùng tôi muốn hướng đến những người lớn tuổi, các bạn trẻ, những người bệnh tật và các cặp vợ chồng mới cưới. Cầu chúc tất cả mọi người sẽ nhận được ân sủng trong những ngày này. Ước chi những người già yếu sẽ có được sự an ủi; những người trẻ tuổi sẽ có được sức mạnh; những người bệnh tật sẽ có được sự an ủi; và những cặp vợ chồng mới cưới, hãy tin tưởng phó thác vào Sự Quan Phòng của Thiên Chúa. Xin cảm ơn tất cả anh chị em!

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube