Đức Phanxicô: ‘Hãy giúp các bạn trẻ thực hiện ước mơ dựa trên nền tảng chân, thiện, mỹ’

Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin tại Quảng trường St.Peter, tại Vatican, Chủ nhật, ngày 9 tháng 1 năm 2022. (Ảnh: Gregorio Borgia / AP)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô, tại Vatican, Chúa nhật, ngày 9 tháng 1 năm 2022 (Ảnh: Gregorio Borgia / AP)

Một trường đại học Công giáo cần phải giúp những người trẻ đạt được ước mơ và mục tiêu của họ trên nền tảng chân, thiện và mỹ, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong một thông điệp bằng văn bản.

Đánh dấu kỷ niệm 625 năm thành lập Khoa thần học do Thánh Jadwiga, Nữ hoàng Ba Lan, và được sự ủng hộ của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp ca ngợi lịch sử lâu dài và sứ mạng của Khoa thần học ở Krakow, ngày nay là một phần của Đại học Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

“Thời đại ngày nay đòi hỏi tất cả chúng ta không được quên đi truyền thống, nhưng đồng thời nhìn về tương lai và kiến tạo tương lai với niềm hy vọng”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong thông điệp gửi tới Đức Tổng Giám mục Marek Jedraszewski Địa phận Krakow, Hiệu trưởng Đại học Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Với khẩu hiệu: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28, 19), sứ mạng của trường đại học này đòi hỏi “sự suy tư mang tính học thuật về nội dung của sự mạc khải, sử dụng các phương pháp nghiên cứu cổ điển và đương đại”, Đức Thánh Cha viết.

“Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh sự cần thiết của ‘mục vụ suy tư’ như vậy, qua đó một số lượng lớn các trường đại học tham gia vào sứ mạng truyền bá thông điệp của Chúa Giêsu Kitô” trên toàn cầu, Đức Thánh Cha viết.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi Khoa thần học trung thành với truyền thống hàng thế kỷ của mình và “đọc những dấu chỉ của thời đại và can đảm đón nhận những thử thách mới ngõ hầu đem chân lý của Tin Mừng một cách hữu hiệu” cho con người thời đại ngày nay.

“Những người trẻ có ước mơ và mục tiêu riêng của họ, và một trường đại học Công giáo cần phải giúp họ thực hiện những hoài bão đó trên nền tảng chân, thiện và mỹ phát xuất từ Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha viết.

“Mục vụ suy tư và tìm kiếm chân lý của anh chị em là điều cần thiết cho Giáo hội ở Ba Lan và trên thế giới ngày nay”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Hãy thực hiện điều đó với tinh thần trách nhiệm hầu trung thành với sứ mạng của anh chị em: ra đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ!”.

Khoa thần học được thành lập năm 1397 tại Học viện Krakow, vốn đã trở thành Đại học Jagiellonian – trường đại học lâu đời nhất của Ba Lan, nơi Thánh Gioan Phaolô đã nghiên cứu và giảng dạy. Chính quyền cộng sản đã loại bỏ Khoa thần học khỏi Đại học Jagiellonian vào năm 1954, nhưng nó vẫn nằm dưới sự giám sát của Vatican, nhận tước hiệu “Giáo hoàng” vào năm 1974.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã thiết lập nó với tư cách là Học viện Thần học Giáo hoàng với Tự Sắc “Beata Hedvigis” vào năm 1981. Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI quyết định đặt tên Học viện này là Đại học Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 2009.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube