Đức Phanxicô gửi sứ điệp cho DCCT nói về những thách đố mà xã hội chúng ta đang phải đối diện trong thời buổi khó khăn hiện nay

AA_pope_mbrehl_022019_65b-631x420

Đức Giáo Hoàng Phanxicô: “đại dịch, việc làm, những sự chăm sóc, bảo vệ sự sống và thế giới” là một số trong những thách đố mà chúng ta phải đối diện

Đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, “đại dịch và việc làm trong thế giới hậu Covid, những sự chăm sóc phải được bảo đảm cho mọi người, bảo vệ sự sống, những tài nguyên đến với chúng ta nhờ trí tuệ nhân tạo, bảo vệ thế giới này, sự đe dọa chống lại nền dân chủ và sự cấp bách của tình huynh đệ” là những thách đố mà xã hội chúng ta đang phải đối diện trong thời buổi khó khăn này.

Trong sứ điệp gửi đến cha Michael Brehl – Bề trên Tổng quyền Dòng Chúa Cứu Thế và Tổng Điều hành của Trường Luân lý Thánh Alfonso – nhân dịp kỷ niệm 150 năm Thánh Alfonso Maria de Ligouri được tuyên phong Tiến sĩ Hội Thánh, Đức Phanxicô khẳng định: “Gặp gỡ những anh chị em yếu đuối bé nhỏ nhất cho phép người ta chiến đấu chống lại lô-gích của tính cạnh tranh và của qui luật kẻ mạnh nhất mà theo đó, bằng việc khởi động một kiểu văn hóa loại trừ, con người, xét trong chính nó, được xem như một thứ hàng tiêu dùng, có thể được sử dụng và sau đó vứt bỏ”.

“Khốn cho chúng ta, nếu trong việc dấn thân loan báo Tin Mừng này, chúng ta tách tiếng kêu của người nghèo khỏi tiếng kêu của trái đất”, lời cảnh báo của Đức Phanxicô: “Thánh Alfonso de Ligouri, bậc Thầy và Đấng bảo trợ của các cha giải tội và các nhà luân lý, đã đưa ra những giải đáp mang tính kiến tạo đối với những thách đố của xã hội thời ngài, qua việc Tin Mừng hóa dân chúng, bằng cách đưa ra một mẫu thức thần học luân lý có khả năng vừa ứng đáp được với đòi hỏi của Tin Mừng vừa cảm thông với tính yếu đuối của con người”. Từ điểm này, lời hỏi đối với những ai bận tâm về thần học luân lý: “Anh chị em của anh ở đâu? Đâu rồi anh chị em nô lệ của anh? Đâu rồi anh chị em mà anh đang giết hàng ngày trong cái xưởng sản xuất bí mật nhỏ bé, trong mạng lưới mại dâm, trong những đứa trẻ mà anh dùng để ăn xin, trong người anh em mà phải làm việc lén lút vì anh ta chưa được hợp thức hóa?”.

“Đối diện với những giai đoạn lịch sử như giai đoạn chúng ta đang trải qua hiện nay, tồn tại tường minh nguy cơ tuyệt đối hóa quyền của kẻ mạnh chính nơi việc bỏ quên những người cần được cứu giúp”, lời cảnh báo của Đức Phanxicô, mà theo đó “việc đào tạo lương tâm hướng đến điều tốt dường như là một mục tiêu không thể thiếu đối với mỗi Kitô hữu”.

“Thần học luân lý không được sợ việc đón nhận tiếng kêu của những người thấp cổ bé miệng nhất trên trái đất và biến nó thành chính tiếng kêu của mình”, Đức Phanxicô viết: “Phẩm giá của người yếu thế là một bổn phận luân lý mà người ta không thể trốn tránh hay ủy thác. Cần phải làm chứng rằng luật pháp luôn nói tới sự sự liên đới. Giống như Thánh Alfonso, tôi tha thiết kêu gọi anh em ra đi gặp gỡ những anh chị em yếu thế mong manh của xã hội chúng ta. Điều này liên quan đến việc phát triển một suy tư thần học và hành động mục vụ, được bắt nguồn từ Lời rao giảng tiên khởi và mang trong mình sự kiên quyết bảo vệ sự sống, có khả năng đưa con người dấn thân cho công ích nhằm kiến tạo thế giới và tình huynh đệ”, “trong đối thoại mang tính xây dựng với tất cả các hoàn cạnh cụ thể đến từ mỗi nền văn hóa”.

M.H.

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube