Đức Phanxicô: ‘Giáo hội có nhiệm vụ chào đón những người khuyết tật’

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Ngày Quốc tế Người khuyết tật tại Vatican hôm thứ bảy, ngày 3 tháng 12 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Ngày Quốc tế Người khuyết tật tại Vatican hôm thứ bảy, ngày 3 tháng 12 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Ngày Quốc tế Người khuyết tật tại Vatican với một nhóm trẻ em khuyết tật và gia đình của các em.

Trong buổi tiếp kiến riêng bên trong Điện Tông Tòa vào ngày 3 tháng 12, Đức Thánh Cha đã chào từng gia đình hiện diện và nói: “Chứng tá của anh chị em là một dấu chỉ cụ thể của sự bình an, một dấu chỉ của niềm hy vọng về một thế giới nhân đạo và huynh đệ hơn cho tất cả mọi người”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh mong muốn của ngài đối với tất cả các cộng đồng Kitô hữu là trở thành những nơi thực sự của “sự thuộc về và sự hòa nhập”.

“Sẽ không có sự hòa nhập nếu đó chỉ là một khẩu hiệu, một thể thức được sử dụng trong các bài phát biểu phù hợp về mặt chính trị”, Đức Thánh Cha cho biết thêm.

Đức Thánh Cha nói: “Thúc đẩy việc thừa nhận phẩm giá của mỗi người là trách nhiệm thường xuyên của Giáo hội: đó là sứ mạng tiếp tục, theo thời gian, sự gần gũi của Chúa Giêsu Kitô với hết thảy mọi người nam nữ, đặc biệt là những người yếu đuối và dễ bị tổn thương nhất”.

Liên Hợp Quốc đã tuyên bố ngày 3 tháng 12 hàng năm là Ngày Quốc tế Người khuyết tật cách đây 30 năm.

Theo Liên Hợp Quốc, hơn một tỷ người, khoảng 15% dân số thế giới, sống với một số hình thức khuyết tật.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một thông điệp chính thức nhân Ngày Quốc tế Người khuyết tật năm 2022, trong đó ngài yêu cầu mọi người “hãy lưu tâm đến những đau khổ của tất cả những phụ nữ và nam giới khuyết tật đang sống trong bối cảnh chiến tranh, hoặc chính họ đã bị tàn tật vì hậu quả của chiến tranh”.

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với sự tham gia của những người khuyết tật trong tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục của Giáo hội về Hiệp hành.

“Thượng Hội đồng, trước hết qua lời mời gọi cùng nhau thực hiện cuộc hành trình và lắng nghe lẫn nhau, có thể giúp chúng ta nhận thức được việc trong Giáo hội – kể cả đối với những người khuyết tật – không thể có chúng ta và họ, mà chỉ có một chúng ta, với Chúa Giêsu Kitô ở trung tâm, nơi mỗi người mang đến những món quà và những giới hạn của riêng mình”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Nhận thức này, dựa trên thực tế rằng tất cả chúng ta đều là một phần của cùng một nhân loại dễ bị tổn thương được Chúa Kitô đón lấy và thánh hóa, loại bỏ sự phân biệt độc đoán và mở ra cánh cửa cho sự tham gia của mỗi thành viên đã được rửa tội vào đời sống của Giáo hội”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm: “Cuộc gặp gỡ và tinh thần huynh đệ phá vỡ những bức tường của sự hiểu lầm và vượt qua sự phân biệt đối xử; đây là lý do tại sao tôi tin tưởng rằng mọi cộng đồng Kitô giáo sẽ cởi mở chào đón sự hiện diện của các anh chị em khuyết tật của chúng ta, và đồng thời đảm bảo rằng họ luôn được chào đón và hòa nhập một cách trọn vẹn”.

E1D6831F-9642-4DED-8CC8-569EB76C9228 F0967B27-10CA-455B-9DF1-685948AE43E3 D32015D4-76C9-463F-BA90-3FCD21455A1F 265010F2-A029-49F5-98D0-D1459F6AA99F A78F3413-A39A-4C53-BA27-57F9D94AEA13

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube