Đức Phanxicô: 'Đừng bao giờ mệt mỏi vì mắc sai lầm khi rao giảng về Chúa Kitô trên mạng'

Một phụ nữ đang ghi hình Đức Thánh Cha Phanxicô tại Quebec (Ảnh: AFP)

Một phụ nữ đang ghi hình Đức Thánh Cha Phanxicô tại Quebec (Ảnh: AFP)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp video tới các tham dự viên tham gia một hội nghị tại Mexico, và đồng thời kêu gọi “các nhà truyền giáo kỹ thuật số” tiếp cận với những người trong không gian kỹ thuật số, những người chưa gặp gỡ Chúa Kitô.

“Thiên Chúa gõ cửa để bước vào bên trong chúng ta, nhưng biết bao lần Ngài cũng gõ cửa bên trong để chúng ta để cho Ngài bước ra ngoài!”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra suy tư trên trong một thông điệp video được gửi đi hôm thứ Bảy tới những người trẻ tuổi tham dự sự kiện “Hechos 29”, hoặc “Acts 29”.

Hội nghị quốc tế diễn ra từ ngày 5-6 tháng 8 tại Monterrey, Mexico, và quy tụ “các nhà truyền giáo kỹ thuật số” — các Kitô hữu đang tìm cách truyền giáo trực tuyến và trên mạng xã hội — nhằm khuyến khích họ trở thành những thành viên tích cực của Giáo hội trong không gian kỹ thuật số.

Cộng đồng các nhà truyền giáo trực tuyến

Trong thông điệp video ngắn gọn của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi lời chào thân ái đến các tham dự viên tham gia sự kiện mà ngài gọi là “một sáng kiến quan trọng”.

“Chớ gì cuộc gặp gỡ này giúp các con cảm thấy mình là một cộng đồng, là một phần của đời sống truyền giáo của Giáo hội, vốn không bao giờ ngần ngại đi tới những chân trời và những biên giới mới, và với sự sáng tạo và can đảm, loan báo Lòng thương xót và sự dịu dàng của Thiên Chúa Trời”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhắc lại sự khích lệ mà ngài gửi đến các tín hữu Công giáo trong chuyến Tông du gần đây của ngài đến Canada.

“Chúng ta phải tìm những cách thức mới để loan báo trọng tâm của Tin Mừng cho những người chưa gặp gỡ Chúa Kitô”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại. “Điều này đòi hỏi một sự sáng tạo mục vụ có khả năng tiếp cận mọi người ở nơi họ đang sống — không đợi họ tìm đến — tìm cơ hội để lắng nghe, đối thoại và gặp gỡ”.

Giáo hội bị thương tích nhưng ‘đi ra’

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích những người trẻ Công giáo đừng sợ mắc sai lầm khi họ tìm cách truyền giáo trực tuyến.

“Tôi không bao giờ mệt mỏi khi nhắc lại rằng tôi mong muốn một Giáo hội bị thương tích vì phiêu lưu tìm đến các khu vực ngoại vi hiện sinh của thế giới, đến với một Giáo hội ốm yếu vì nó vẫn bị khép kín trong sự an toàn tầm thường”.

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ hy vọng rằng các nhà truyền giáo kỹ thuật số có thể biến internet và mạng xã hội trở thành những nơi “đầy tính nhân văn” khi họ hành động như những người Samaritanô nhân hậu đối với tha nhân.

Bằng cách đối xử nhã nhặn với những người khác trên mạng, Đức Thánh Cha nói, văn hóa đương đại có thể “nhận biết Thiên Chúa bằng cách cảm nhận Ngài nơi các con”.

“Hãy đi và mang theo niềm hy vọng của Chúa Giêsu, đặc biệt đến cho những người ở xa nhất, cho họ lý do của niềm hy vọng vốn hiện diện nơi họ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Lời nói và lòng bác ái

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc thông điệp video của mình với lời khích lệ gửi đến tất cả các nhà truyền giáo kỹ thuật số.

“Chớ gì mọi lời nói sẽ đi kèm với lòng bác ái”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “và thực tế có thể tăng cường sự hiện diện, để web có thể tạo ra sự hiệp thông làm cho Chúa Giêsu hiện diện trong văn hóa của chính nó”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube