Đức Phanxicô: Các tổ chức ‘Mafia’ đang lợi dụng đại dịch để làm giàu cho bản thân

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần (Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô tưởng nhớ tất cả các nạn nhân của các tổ chức ‘mafia’ trên khắp thế giới và đồng thời lưu ý rằng các tổ chức tội phạm đang lợi dụng đại dịch để làm giàu cho bản thân.

Nhắc lại sự kiện vào ngày Chúa nhật nước Ý đánh dấu Ngày tưởng nhớ Các nạn nhân vô tội của Mafia, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết có rất nhiều các tổ chức mafia ở nhiều nơi trên thế giới đang lợi dụng đại dịch coronavirus để làm giàu bản thân thông qua tham nhũng.

Phát biểu sau giờ Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại những lời lên án tổ chức mafia của các vị tiền nhiệm của ngài, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI.

“Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã tố cáo nền văn hóa của sự chết của họ và Đức nguyên Giáo hoàng cũng đã Benedict XVI đã lên án họ như một con đường dẫn tới sự chết, chóc”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, và đồng thời mô tả họ là “những tổ chức tội lỗi” trái ngược với Tin Mừng của Chúa Kitô.

“Họ đánh đổi đức tin để tôn thờ ngẫu tượng”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, và đồng thời mời gọi các tín hữu tưởng nhớ đến tất cả các nạn nhân của các tổ chức mafia và tiếp tục cam kết chống lại các tổ chức tội phạm này.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II

Thánh Gioan Phaolô II đã đưa ra điều được quốc tế ca ngợi là “những lời chỉ trích kịch liệt mang tính tiên tri” chống lại các băng đảng mafia trong chuyến viếng thăm Agrigento ở Sicily vào ngày 9 tháng 5 năm 1993. Trong những lời phát biểu ngẫu hứng vào cuối Thánh lễ, Ngài kêu gọi sự hoán cải của các thành viên băng đảng Mafia (‘Mafiosi’), thay đổi đường lối của họ hoặc đối mặt với cơn thịnh nộ của sự phán xét sau hết củaThiên Chúa.

Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI

Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI đã lên án “tổ chức mafia Ndrangheta đầy hung bạo” của Ý trong chuyến viếng thăm đến khu vực trung tâm của nhóm ở miền nam Calabria vào ngày 9 tháng 10 năm 2011.

Phát biểu trước 40.000 người tại một khu công nghiệp bị bỏ phế tại Lamezia Terme, Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI cho biết các gia đình tội phạm ở Calabria đang “xé toạc cấu trúc xã hội” trong một khu vực “dường như luôn trong tình trạng khẩn cấp”.

Trong chuyến viếng thăm đến thành phố Palermo của Sicilia vào năm trước, Đức nguyên Giáo hoàng Benedict đã gọi mafia là “con đường dẫn tới sự chết chóc, hoàn toàn trái ngược với Tin Mừng”.

Ngày tưởng nhớ Các nạn nhân vô tội của Mafia

Được thiết lập vào năm 2016, Ngày tưởng nhớ Các nạn nhân vô tội của Mafia ở Ý diễn ra vào ngày 21 tháng 3 hàng năm.

Tổ chức ‘Associazione Libera’ của Ý, một tổ chức chống mafia quốc gia, đã tận dụng ngày này để tưởng nhớ các nạn nhân của tội ác mafia kể từ năm 1996. Khi nó được thành lập như một sự kiện kỷ niệm mang tính thể chế, tổng thống Libera đã mô tả động thái này là “một sự công nhận quan trọng” về cuộc chiến tiếp tục chống lại tống tiền và bạo lực mafia.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube