Đức Phanxicô: ‘Các Nữ tu có vai trò then chốt trong tiến trình Thượng hội đồng’

Đức Thánh Cha Phanxicô được một nhóm Nữ tu chào đón trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của ngài tại hội trường của Giáo hoàng Paul VI tại Vatican, Thứ Tư, ngày 22 tháng 8 năm 2018.

Đức Thánh Cha Phanxicô được một nhóm Nữ tu chào đón trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của ngài tại Hội trường Phaolô VI tại Vatican, thứ Tư, ngày 22 tháng 8 năm 2018

VATICAN (CNS) – Các Nữ tu có vai trò thiết yếu trong quá trình tạo ra một Giáo hội mang tính đồng nghị hơn và chuẩn bị cho Thượng hội đồng Giám mục, không chỉ thông qua lời cầu nguyện và sự tham gia của họ, mà còn bằng cách lắng nghe những người thường không tham gia vào các hoạt động của Giáo hội, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Các Nữ tu tận hiến chính là sự hiện diện không thể thay thế trong cộng đoàn đông đảo đang tiến bước, đó là Giáo hội”, Đức Thánh Cha chia sẻ hôm 11 tháng 10 trong buổi tiếp kiến các thành viên tham dự Tổng Công hội của các Nữ tu Dòng Nữ tử Bác ái Thánh Jeanne-Antide Thouret.

“Các Nữ tu tận hiến là sự mở rộng của sự hiện diện của nhóm phụ nữ cùng đồng hành với Chúa Giêsu và Nhóm Mười Hai, chia sẻ sứ mạng và đóng góp sự độc đáo của chính các chị em”, Đức Thánh Cha nói, và đồng thời cũng lưu ý rằng Phúc Âm Thánh Luca thậm chí còn kể tên một số phụ nữ: Maria Magdalene, Joanna và Susanna.

Khi Giáo hội Công giáo cam kết “lớn lên trong tính đồng nghị”, các Nữ tu Dòng Nữ tử Bác ái Thánh Jeanne-Antide Thouret và các Nữ tu sống đời thánh hiến khác nắm giữ một vai trò thiết yếu.

Mặc dù các Nữ tu Bác Ái không có “những câu trả lời được chuẩn bị sẵn” cho những gì họ sẽ mang lại cho tiến trình mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra vào ngày 10 tháng 10, Đức Thánh Cha cho biết rằng chủ đề của Tổng Công hội của họ cung cấp một dòng tư tưởng.

Chủ đề của Tổng Công hội đó là “Bắt đầu lại từ Bethany, với sự bận tâm của Mác-ta và thái độ lắng nghe của Maria”.

Mác-ta và Ma-ri, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, là “hai môn đệ có một vị trí rất quan trọng trong cuộc đời của Chúa Giêsu và Nhóm Mười Hai, như chúng ta có thể thấy trong các sách Phúc Âm. Điều này khẳng định rằng, trước hết, với tư cách là những người phụ nữ và những người đã được rửa tội, với tư cách là những người môn đệ của Chúa Giêsu, các chị em chính là sự hiện diện sống động trong Giáo Hội, tham gia vào sự hiệp thông và sứ mạng truyền giáo”.

Nhưng một sự đóng góp bổ sung xuất phát từ sự “quan tâm” và “lắng nghe” mà các Nữ tu đang chú tâm tới, Đức Thánh Cha nói. “Đặc biệt, sự quan tâm đối với người nghèo và việc lắng nghe những người nghèo khổ. Các chị em Nữ tu đây chính là những thầy dạy, không phải bằng lời nói, mà bằng hành động cụ thể, với lịch sử của biết bao chị em Nữ tu đã hy sinh cả cuộc đời vì điều này, trong việc quan tâm và lắng nghe những người cao niên, những người đau yếu bệnh tật, những người bị gạt ra bên lề; gần gũi những người bé mọn, gần gũi những người thấp kém nhất với sự dịu dàng và lòng cảm thương của Thiên Chúa”.

 Sự quan tâm và lắng nghe, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, xây dựng Giáo hội bằng cách giúp Giáo hội “bước đi trong đường lối của Đức Kitô, vốn là con đường của tinh thần bác ái”.

Minh Tuệ (theo Catholic Standard)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube