Đức Phanxicô bày tỏ sự gần gũi với Nhật Bản nhân kỷ niệm 75 năm vụ ném bom Hiroshima

Giáo hoàng Francis tại Đài tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima vào tháng 11 năm 2019 (Ảnh: ANSA)

Đức Giáo hoàng Phanxicô tại Đài tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima vào tháng 11 năm 2019 (Ảnh: ANSA)

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã viết một bức thư gửi cho Thống đốc tỉnh Hiroshima nhân kỷ niệm 75 năm vụ ném bom Hiroshima, bày tỏ sự gần gũi và đồng thời kêu gọi chấm dứt việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự gần gũi của mình với người dân Nhật Bản hôm thứ Năm 6/8, nhân dịp kỷ niệm 75 năm vụ ném bom hạt nhân xuống thành phố Hiroshima diễn ra trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trong lá thứ được gửi đi hôm thứ Năm 6/8 tới Thống đốc tỉnh Hiroshima, Hidehiko Yusaki, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gởi “lời chào thân ái tới các nhà tổ chức và những người tham gia lễ kỷ niệm trọng thể lần 75 năm vụ ném bom hạt nhân xuống thành phố Hiroshima vào năm 1945, và cách đặc biệt tới các nạn nhân sống sót hibakusha sau thảm kịch này”.

Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng nhắc lại rằng Ngài đã có dịp suy tư về “sự tàn phá đối với vô số nhân mạng và tài sản” tại Đài tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima và tại Công viên Hòa bình ở Nagasaki trong chuyến Tông du tới hai thành phố này vào tháng 11 năm 2019.

Người lữ khách hòa bình

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng cũng như khi đến thăm Nhật Bản vào năm ngoái với tư cách là một người lữ khách hòa bình, Ngài mang trong lòng “niềm khao khát của các dân tộc trong thời đại chúng ta”, đặc biệt là của những người trẻ “những người khao khát hòa bình và hy sinh vì hòa bình”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng bày tỏ sự gần gũi của mình với những người nghèo “những người luôn là nạn nhân đầu tiên của bạo lực và xung đột”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi phản đối chống lại các loại vũ khí hạt nhân

Nhắc lại thông điệp của mình tại Hiroshima vào năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “việc sử dụng năng lượng nguyên tử cho các mục đích chiến tranh là trái luân lý, cũng như việc sở hữu vũ khí hạt nhân là phi đạo đức”.

Do đó, để nền hòa bình được triển nở, “tất cả mọi người cần phải gác lại các loại vũ khí chiến tranh, và đặc biệt là thứ vũ khí hủy diệt và mạnh nhất: vũ khí hạt nhân, vốn có thể làm tê liệt và phá hủy toàn bộ các thành phố, toàn bộ các quốc gia,” Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi.

Sự gần gũi với những người sống sót sau vụ ném bom hạt nhân

Đức Thánh Cha Phanxicô đã hướng mọi suy nghĩ của mình về “những người bị ảnh hưởng bởi vụ ném bom” được gọi là ‘hibakusha’.

Nhiều người trong số họ, những người sống sót sau các vụ ném bom Hiroshima và Nagasaki, phải chịu hậu quả kinh hoàng của các vụ đánh bom bao gồm nhiễm độc phóng xạ và chấn thương tâm lý.

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện để tiếng nói mang tính tiên tri của họ có thể đóng vai trò “như một lời cảnh báo đối với chúng ta vì các thế hệ mai sau”.

“Đối với họ và với tất cả những ai đang nỗ lực làm việc vì hòa bình và sự hòa giải,” Đức Giáo Hoàng nói, “Chúng ta hãy làm cho những lời của tác giả Thánh Vịnh trở thành những lời của chính chúng ta: ‘Nghĩ tới anh em cùng là bạn hữu, tôi nói rằng : Chúc thành đô an lạc’”. (Tv122: 8)

Khép lại thông điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban “phép lành trọng thể” cho tất cả những ai kỷ niệm biến cố khó phai này.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube