Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI than phiền về tình trạng thiếu đức tin trong các cơ sở Giáo hội ở Đức

Giáo hoàng Benedict XVI vào ngày 28 tháng 8 năm 2010 (Ảnh: L'Osservatore Romano)

Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI vào ngày 28 tháng 8 năm 2010 (Ảnh: L’Osservatore Romano)

Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI đã bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu đức tin trong các cơ sở Giáo hội ở Đức.

Theo CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA, vị Giáo hoàng đã nghỉ hưu đã đưa ra những lời bình luận trên trong một cuộc trò chuyện bằng văn bản trong số tháng 8 của tạp chí tiếng Đức Herder Korrespondenz, đánh dấu kỷ niệm 70 năm Hồng ân Linh mục.

“Trong các tổ chức của Giáo hội – các bệnh viện, các trường học, các tổ chức Caritas – nhiều người tham gia vào các vị trí mang tính quyết định, những người không chia sẻ sứ mạng của Giáo hội và do đó trong nhiều trường hợp làm lu mờ chứng tá của các tổ chức này”, Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI nói.

Trong cuộc trao đổi với Tobias Winstel, vị Giáo hoàng 94 tuổi đã suy tư về khái niệm “Amtskirche”, một thuật ngữ tiếng Đức có thể được dịch là “Giáo hội thể chế” và được sử dụng để chỉ một số lượng lớn các cấu trúc được tài trợ bởi thuế của Giáo hội và các tổ chức ở Đức.

Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI viết: “Từ ‘Amtskirche’ được đặt ra để thể hiện sự tương phản giữa những gì được yêu cầu chính thức và những gì được tin tưởng cá nhân. Từ ‘Amtskirche’ ám chỉ sự mâu thuẫn bên trong giữa những gì đức tin thực sự đòi hỏi và biểu thị sự giải thể nhân cách (depersonalization) của nó”.

Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI gợi ý rằng nhiều văn bản do Giáo hội Đức ban hành được tạo ra bởi những người mà đức tin chủ yếu mang tính thể chế.

“Theo nghĩa này, tôi phải thừa nhận rằng đối với một phần lớn các văn bản của Giáo hội thể chế ở Đức, từ ‘Amtskirch’ thực sự được áp dụng”, Đức Benedict XVI nhận xét.

Ngài tiếp tục: “Chừng nào trong các văn bản của Giáo hội thể chế chỉ do các cơ quan, chứ không phải trái tim và Thần khí, lên tiếng, thì cuộc di cư rời bỏ thế giới đức tin sẽ còn tiếp tục”.

Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI, người từng là Tổng Trưởng Bộ Giáo lý Đức Tin của Vatican trước khi được bầu làm Giáo hoàng, nói: “Đó là lý do tại sao đối với tôi lúc đó, cũng như bây giờ, việc đưa một người thoát ra khỏi vỏ bọc của chức vụ và mong đợi một lời chứng cá nhân thực sự về đức tin từ những người phát ngôn của Giáo hội là điều quan trọng”.

Trong cuộc trò chuyện, Đức Benedict XVI cũng đã thảo luận về một vấn đề mà ngài đã nhấn mạnh vào năm 2011, trong chuyến Tông du sau cùng của ngài đến Đức trước khi từ nhiệm Giáo hoàng vào năm 2013.

Trong bài phát biểu ở Freiburg, một thị trấn đại học ở tây nam nước Đức, Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI đã ngầm chỉ trích các khía cạnh của Giáo hội Đức, đề cập đến xu hướng dành “trọng lượng lớn hơn cho việc tổ chức và thể chế hóa” hơn là “ơn gọi mở lòng hướng về Thiên Chúa” của Giáo hội.

Trong bài phát biểu, Đức Benedict XVI đã kêu gọi một “Giáo hội tách rời khỏi thế gian”, sử dụng cụm từ tiếng Đức “entweltlichte Kirche”.

Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI phát biểu với tờ Herder Korrespondenz rằng giờ đây ngài cảm thấy rằng thuật ngữ này không phù hợp.

“Từ ‘Entweltlichung’ [‘tách biệt khỏi thế gian’] chỉ ra phần tiêu cực của hành động mà tôi quan tâm”, Đức Benedict XVI viết. “Sự tích cực không được thể hiện đầy đủ bởi thuật ngữ này”.

Thay vào đó, Đức Benedict XVI nói, đó là việc bước ra khỏi những ràng buộc của một thời điểm cụ thể “để đến với sự tự do của đức tin”.

Trong cuộc trao đổi, Đức Benedict XVI cũng cảnh báo các tín hữu Công giáo về nguy cơ hướng tới một “sự lẩn trốn vào học thuyết thuần túy”.

Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI, người đứng đầu Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican từ năm 1982 đến năm 2005, cho biết rằng việc cố gắng thực hiện một sự lẩn trốn như vậy là “hoàn toàn không thực tế”.

“Một học thuyết sẽ tồn tại giống như một khu bảo tồn thiên nhiên tách biệt khỏi thế giới hàng ngày của đức tin và các nhu cầu của nó đồng thời cũng là sự từ bỏ đức tin”, Đức Benedict XVI nói.

Trong cuộc trò chuyện, Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI cũng được hỏi liệu ngài có phải là một Linh mục thánh thiện khi ngài phục vụ tại Nhà thờ Máu Châu Báu ở quận Bogenhausen, Munich sau khi thụ phong Linh mục vào ngày 29 tháng 6 năm 1951 hay không.

“Cho dù tôi có phải là một Linh mục và một Mục tử tốt lành thánh thiện hay không, tôi không dám đánh giá”, Đức Benedict XVI trả lời, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng ngài đã cố gắng “sống theo những đòi hỏi của sứ mạng và thiên chức của tôi”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube