Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao lại có quá nhiều bức họa miêu tả về thời thiếu nữ của Mẹ Maria?

Tại sao những câu chuyện tưởng tượng như sự ra đời của Mẹ Maria từ Thánh Anna và Gioakim, việc dâng mình của Mẹ khi còn là một cô gái trẻ trong Đền thờ và sự hứa hôn của Mẹ với Thánh Giuse lại có sức hấp dẫn mạnh mẽ như vậy?

Duccio_maesta1021

Tranh của Duccio di Buoninsegna, vẽ vào khoảng năm (1308–1311)

Cả Kinh Thánh và Giáo Hội đều không cung cấp bất kỳ thông tin nào về cha mẹ, ngày sinh, thời thơ ấu hay tuổi thanh xuân của Mẹ Maria. Cũng như không có cố gắng tái thiết lịch sử nào về việc thụ thai đáng chú ý của Đức Maria. Khi xác định tín điều về Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vào năm 1854, Đức Giáo hoàng Piô IX chỉ đơn giản tuyên bố: “Rất Thánh Trinh Nữ Maria, ngay từ giây phút đầu thai, nhờ đặc ân của Thiên Chúa toàn năng và công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Thế, đã được gìn giữ vô nhiễm khỏi mọi tì vết của nguyên tội”. Tuy nhiên, chúng ta vẫn yêu thích những bức tranh tuyệt vời miêu tả lại những truyền thuyết về Đức Maria, ví dụ như Giotto đã vẽ những khung cảnh đáng yêu về cuộc đời của ông Gioakim, bà Anna và Mẹ Maria hoặc những bức họa phía sau bàn thờ đầy tinh tế của Duccio’s Maestà kể về cuộc đời của Đức Trinh Nữ.

Tại sao những tác phẩm này có hiệu ứng như vậy? Bởi vì Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta với một khả năng sâu sắc cho điều kỳ diệu và lòng kính sợ. Ngài cũng đã cho chúng ta khả năng mơ ước và tưởng tượng, và Ngài muốn chúng ta sử dụng khả năng này để nâng trái tim mình lên với Ngài. Vì vậy, ngay cả khi một số tác phẩm này có thể không chính xác về mặt lịch sử, những câu chuyện, bức tranh và tác phẩm điêu khắc này thực sự có thể truyền cảm hứng cho chúng ta và đưa chúng ta đến gần với Chúa hơn.

Tuy nhiên, có một điểm khác biệt ở đây. Cách truyền cảm hứng của hững tác phẩm nghệ thuật này chính là kế hoạch thực tế của Thiên Chúa dành cho Mẹ, thậm chí còn tuyệt vời hơn và cảm hứng hơn – nói chính xác là thế bởi vì điều đó là có thật!

Nghĩ mà xem: kế hoạch của Thiên Chúa cho mỗi người chúng ta cũng tuyệt vời như kế hoạch của Ngài dành cho Đức Mẹ. Chúng ta có thể không được phúc vô nhiễm nguyên tội, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta bị cản trở khỏi vinh quang của Thiên Đàng mà Mẹ Maria sống ngay lúc hiện tại. Và điều đó cũng không có nghĩa là chúng ta phải chờ đợi ơn cứu độ cuối cùng trước khi chúng ta có thể bắt đầu tận hưởng cuộc hành trình mà Chúa muốn ban cho chúng ta.

Sự thật là, Chúa đang gọi mời chúng ta đến một cuộc sống của vẻ đẹp và sự thánh thiện – ngay tại đây và ngay bây giờ – thậm chí điều đó sẽ làm cho ngay cả những bức tranh tuyệt đẹp nhất có vẻ nhạt nhòa và buồn tẻ. Hãy nâng trái tim và tâm trí của bạn cho Thiên Chúa ngày hôm nay và hỏi Ngài về điều đó. Hãy vui mừng với lòng thành tín và tình yêu của Thiên Chúa được biểu lộ nơi Đức Trinh Nữ Maria, và nói “Xin Vâng!” với Ngài, như Mẹ đã làm. Hãy cầu nguyện như thế này, “Lạy Thiên Chúa, kế hoạch của Ngài trên con điều tuyệt vời và vô cùng vĩ đại hơn bất cứ điều gì con có thể tưởng tượng. Xin mở mắt con ra để con bắt đầu nhìn thấy và đáp lại Ngài như Mẹ Maria đã làm, ‘Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”.

Chuyển ngữ: Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam

Nguồn: wau.org (The Immaculate Conception of Mary)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube