Đức Hồng Y Zen tuyên bố sẵn sàng chịu bắt bớ theo luật an ninh Hồng Kông

Một người đàn ông cầm biểu ngữ "Đảng cộng sản Trung Quốc là không biết xấu hổ, phá vỡ những lời hứa", hét lên trong một cuộc biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông ngày 1 tháng 7 năm 2020. (Ảnh CNS / Tyrone Siu, Reuters)

Một người đàn ông cầm biểu ngữ “Đảng cộng sản Trung Quốc không biết xấu hổ và bội hứa” hét to trong một cuộc biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia mới tại Hồng Kông vào ngày 1 tháng 7 năm 2020 (Ảnh CNS / Tyrone Siu, Reuters)

Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân (Joseph Zen Ze-kiun) cho biết rằng trong khi ngài vẫn giữ sự thận trọng, ngài sẵn sàng chịu sự bắt bớ và xét xử theo luật an ninh quốc gia mới của Hồng Kông.

“Nếu những lời nói chí lý và đúng đắn bị xem là trái với luật pháp của họ, tôi sẽ chịu đựng tất cả các vụ kiện tụng, xét xử và bắt giữ. Nhiều vị tiền nhiệm đã chịu đựng sự nhẫn nhục tương tự như vậy”, vị Hồng Y 88 tuổi phát biểu trong một video đăng trên trang Facebook của mình. Những lời bình luận của Đức Hồng Y Zen đã được báo cáo bởi ucanews.com

“Có lẽ họ thực sự điên rồ. Ai biết được? Cứ để rồi xem. Chẳng phải có câu nói rằng, ‘Những kẻ Thiên Chúa muốn tiêu diệt, trước tiên Ngài khiến chúng trở nên điên rồ’?”.

Đạo luật gây tranh cãi đã được thông qua vội vã bởi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Trung Quốc vào ngày 30 tháng 6, trước thềm kỷ niệm 23 năm Anh bàn giao Hồng Kông cho Bắc Kinh.

Đức Hồng Y Zen lo ngại rằng các luật mới có thể ảnh hưởng đến tự do tôn giáo trong thành phố trái ngược với quan điểm của Giám Quản Tông Tòa Địa phận Hồng Kông, Đức Hồng y Gioan Thang Hán (John Tong Hon), người cuối tháng 6 đã tuyên bố rằng luật này sẽ không có hiệu lực đối với tự do tôn giáo.

Nhưng trong một tuyên bố vào cuối tháng 6, Tổ chức ‘International Christian Concern’ cho biết rằng theo luật mới, “các giáo sĩ Hồng Kông đã ủng hộ phong trào dân chủ của Hồng Kông, chẳng hạn như Đức Hồng y Joseph Zen và Đức Giám mục phụ tá Joseph Ha Chi-shing, có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục để bị xét xử, vì Bắc Kinh coi họ như là mối đe dọa đối với chế độ”.

Ủy ban Công lý và Hòa bình của Giáo phận Hồng Kông cũng đã ký một bức thư ngỏ với 85 tổ chức công bằng xã hội khác, lên án luật này trước khi nó được thi hành, theo ucanews.com

Tổ chức ‘International Christian Concern’ cảnh báo rằng Bắc Kinh coi các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu từ tháng 6 năm ngoái là hành động khủng bố và bất kỳ lời kêu gọi độc lập nào của Hồng Kông khỏi Trung Quốc như là những hành động nổi loạn.

Nhóm này lưu ý rằng hệ thống luật pháp khét tiếng của Trung Quốc và sự thiếu minh bạch của họ “có thể dễ dàng hình sự hóa bất kỳ cá nhân nào và tống họ vào tù”, thêm vào đó, nhiều mục sư và Kitô hữu Trung Quốc hiện đang bị giam cầm vì các cáo buộc vu khống chẳng hạn như lật đổ quyền lực nhà nước, vượt biên bất hợp pháp và hoạt động kinh doanh bất hợp pháp.

“Nhiều người lo ngại rằng với việc thông qua luật này, Hồng Kông sẽ mãi mãi mất đi tình trạng ‘một quốc gia, hai hệ thống’, và tự biến mình trở thành một thành phố ven biển bình thường ở Trung Quốc”, họ cho biết thêm.

Joshua Rosenzweig, Phó giám đốc khu vực Đông và Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết việc thông qua luật an ninh quốc gia “là một khoảnh khắc đau đớn đối với người dân Hồng Kông và là mối đe dọa lớn nhất đối với nhân quyền trong lịch sử gần đây của thành phố”.

Ông cho biết thêm: “Từ giờ trở đi, Trung Quốc sẽ có quyền áp đặt luật riêng của mình đối với bất kỳ nghi phạm hình sự nào mà họ chọn. Tốc độ và bí mật mà Trung Quốc đã thúc đẩy thông qua luật này làm tăng thêm nỗi lo sợ rằng Bắc Kinh đã tạo ra một cách có tính toán một loại vũ khí đàn áp nhằm chống lại các nhà phê bình chính phủ, bao gồm cả những người chỉ đơn thuần bày tỏ quan điểm của họ hoặc phản đối ôn hòa”.

Các luật mới có khả năng nhắm vào các trường học, các tổ chức từ thiện và các tổ chức Công giáo thông qua việc tập trung vào các tổ chức phi chính phủ. Giáo hội Hồng Kông có rất nhiều trường học từ mẫu giáo đến trung học, giáo dục chủ yếu những người ngoài Công giáo.

Ucanews.com cho biết Giáo hội cũng có một mạng lưới từ thiện đáng kể do tổ chức từ thiện bảo trợ của mình, Caritas.

Điều 9 của luật này cho biết rằng chính phủ Hồng Kông sẽ “thực hiện các biện pháp cần thiết để tăng cường truyền thông công cộng, hướng dẫn, giám sát và quy định” đối với các trường học, các tổ chức xã hội, truyền thông và internet.

Luật an ninh quốc gia, có hiệu lực vào tối ngày 30 tháng 6, sẽ áp dụng đối với các công dân Hồng Kông và người nước ngoài được coi là đã vi phạm luật pháp cả trong và ngoài lãnh thổ.

Ngay cả những người quá cảnh qua Hồng Kông cũng có nguy cơ bị bắt giữ.

Người nước ngoài có thể bị trục xuất nếu nhà chức trách quyết định không truy tố họ với đầy đủ khung pháp lý, trong đó có hình phạt nặng chẳng hạn như tù chung thân.

Minh Tuệ (theo Angelus)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube