Đức Hồng Y Zen ‘hết sức bận tâm’ về Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành

Đức Hồng Y Joseph Zen, nguyên Giám mục Địa phận Hồng Kông.

Đức Hồng Y Joseph Zen, nguyên Giám mục Địa phận Hồng Kông.

Đức Hồng Y Joseph Zen chia sẻ rằng ngài “hết sức bận tâm” về những điều có thể xảy ra với Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đang diễn ra và ngài đang cầu nguyện để “Đức Thánh Cha sẽ có sự khôn ngoan hơn”.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Il Giornale  tiếng Ý xuất bản vào ngày 17 tháng 1, Đức Hồng Y Zen cho biết ngài hy vọng Thượng Hội đồng sẽ thay đổi hướng đi hiện tại.

“Tôi sợ rằng Thượng Hội đồng đang lặp lại sai lầm tương tự của Giáo hội Hà Lan cách đây 50 năm trước khi các Giám mục rút lui và chấp nhận các tín hữu lãnh đạo Giáo hội; sau đó số lượng của họ sụt giảm”, Đức Hồng Y Zen nói.

Đức nguyên Giám mục Địa phận Hồng Kông có lẽ đang đề cập đến Hội đồng Mục vụ Noordwijkerhout được tổ chức tại Hà Lan từ năm 1966 đến 1970, kêu gọi thẩm quyền của Giáo hội phải được thực thi trong đối thoại, để phụ nữ đảm nhận các vai trò trong Giáo hội, và vấn đề độc thân của Linh mục mang tính tùy chọn trong Giáo hội.

Hội đồng được thiết lập sau việc xuất bản “Sách Giáo lý Hà Lan”, một văn bản gây tranh cãi đến nỗi Đức Giáo hoàng Phaolô VI đã phải yêu cầu một ủy ban gồm các Hồng y rà soát lại cách thức trình bày Giáo huấn Công giáo.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng Y Zen cũng chia sẻ về cuộc gặp gỡ riêng của ngài với Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài được phép đến Rôma để dự tang lễ của Đức Bênêđictô XVI vào hồi đầu tháng này, ngài gọi đó là “một cuộc gặp gỡ tuyệt vời, rất niềm nở”.

“Tôi cảm ơn Đức Thánh Cha vì đã bổ nhiệm vị Giám mục tốt lành thánh thiện lãnh đạo Giáo phận Hồng Kông vào năm 2021”, Đức Hồng Y Zen nói khi đề cập đến Đức Giám mục Stêphanô Chu Thủ Nhân, SJ (Stephen Chow) người Hồng Kông.

Đức Hồng Y Zen cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã trả lời: “’Tôi biết rõ điều đó, ngài là một tu sĩ Dòng Tên!’”.

Đức Hồng Y Zen, người vừa tròn 91 tuổi vào tuần trước, cũng đã nói với Đức Thánh Cha về việc ngài đã dành thời gian trong thập kỷ qua cho công việc mục vụ nhà tù ở Hồng Kông và đã rửa tội cho một số tù nhân: “Đức Phanxicô nói rằng ngài rất vui vì sứ vụ của tôi”.

F4E95E79-647D-460F-84B7-278846E2B62E

Bản thân Đức Hồng Y Zen đã bị bắt giữ vào năm ngoái theo luật an ninh quốc gia của Hồng Kông. Ngài chia sẻ rằng các tín hữu Công giáo ở Trung Quốc hiện đang sống trong một hoàn cảnh hết sức khó khăn và “chúng ta không bao giờ được quên cầu nguyện trong những thời điểm khó khăn như thế này”.

“Nhiều tín hữu làm chứng cho đức tin của họ một cách chu toàn nhưng chúng ta biết rằng khi hoàn cảnh trở nên khó khăn, một số người chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân. Chúng tôi tiếp tục duy trì chân lý, công lý và bác ái. Bóng tối sẽ không chiến thắng được ánh sáng”, Đức Hồng Y Zen nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube