Đức Hồng y Turkson: "Làm thế nào chúng ta có thể nói về hòa bình ngay khi chúng ta đang chế tạo những thứ vũ khí chiến tranh mới đáng sợ?"

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Một phái đoàn của Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện đã đại diện cho Đức Hồng y Tổng trưởng Peter K.A Turkson tại cuộc hội thảo trực tuyến có tựa đề “Sự hợp tác Đa phương hậu COVID: Một thế giới không có vũ khí hạt nhân?”, Do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Ngoại giao, Đại học SOAS Luân Đôn tổ chức hợp tác với Đại sứ quán Kazakhstan tại Vương quốc Anh vào Thứ Ba ngày 8 tháng 9.

Bài phát biểu của Đức Hồng Y Turkson, được đọc bởi ông Alessio Pecorario, một quan chức của Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, vì Đức Hồng y Tổng trưởng Peter K.A Turkson không thể hiện diện về phương diện thể lý – đã nhấn mạnh bốn lời kêu gọi mà Thánh Bộ sẵn sàng hỗ trợ trong công việc của mình.

“Trước hết, tôi muốn ủng hộ lời kêu gọi chống lại các vụ thử hạt nhân”, Đức Hồng y Turkson nói.

“Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh: ‘vũ khí hạt nhân là một vấn đề toàn cầu, ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia, và tác động đến các thế hệ tương lai và hành tinh vốn là ngôi nhà chung của chúng ta’. Và lịch sử Kazakhstan cho thấy sự phổ biến hạt nhân không phải là con đường một chiều. Như chúng ta biết, sau khi lưu giữ hơn 1.400 đầu đạn hạt nhân chiến lược của Liên Xô trên lãnh thổ của mình, Kazakhstan đã trở thành quốc gia đi đầu trong lĩnh vực giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân, mà thành quả lớn nhất có thể là việc hình thành Vùng không vũ khí hạt nhân ở Trung Á”.

Kế đến, Đức Hồng y Turkson đã đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ chống lại cái gọi là chiến lược răn đe.

“Làm thế nào chúng ta có thể nói về hòa bình ngay cả khi chúng ta đang chế tạo những thứ vũ khí chiến tranh mới đáng sợ?”, Đức Hồng y Turkson tiếp tục, lặp lại những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô.

 Đó chính là lý do tại sao “về phần mình, Thánh Bộ của chúng tôi dự định tiếp tục cuộc đối thoại về việc giải trừ quân bị, đặt nó trong bối cảnh rộng lớn hơn của việc xây dựng nền hòa bình toàn diện”, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện cho biết.

Thứ ba, Đức Hồng y Turkson nhấn mạnh rằng “để đạt được giải giáp toàn diện, cần phải… phá vỡ toàn bộ logic của chiến lược răn đe, dù là vũ khí hạt nhân hay vũ khí thông thường”.

 “Vì lý do này, tôi hoan nghênh sự tán thành gần đây của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về lệnh ngừng bắn toàn cầu”, Đức Hồng y Turkson tiếp tục.

“Nhưng một mặt là kêu gọi hoặc tán thành tuyên bố ngừng bắn, mặt khác là thực hiện nó. Để làm được như vậy, chúng ta cần phải đóng băng việc sản xuất và kinh doanh vũ khí. Do đó, Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện muốn tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của mình đối với chiến dịch #FREEZE”.

 Lời kêu gọi quan trọng nhất, Đức Hồng y Turkson kết luận, là lời kêu gọi hòa bình.

Trên thực tế, “các vấn đề toàn cầu đòi hỏi các giải pháp toàn cầu, như đại dịch coronavirus đã chứng minh. Đức Thánh Cha Phanxicô đang kêu gọi việc toàn cầu hóa tinh thần liên đới đặc biệt dựa trên sự hợp tác đa phương”.

Nhưng cần phải rõ ràng rằng “khái niệm toàn cầu hóa tinh thần liên đới không chỉ đề cập đến cấp độ chính phủ, mà còn bao gồm tất cả các cá nhân và phản ứng đối với mong muốn của nhân loại đó là cảm thấy gắn bó với cộng đồng của họ trong toàn thể nhân loại, để xây dựng những cầu nối, giữ cho cuộc đối thoại luôn luôn mang tính cởi mở và tiếp tục gặp gỡ nhau”.

Ngoài Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, những quan chức sau đây cũng đã tham dự cuộc hội thảo trực tuyến: Yerzhan Ashikbayev, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan; Lassina Zerbo, Thư ký điều hành, Tổ chức Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện; Nam tước Hannay xứ Chiswick, Đồng Chủ tịch, Nhóm Nghị sĩ Toàn Đảng về Vấn đề An ninh Toàn cầu và Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Kate Hudson, Tổng Thư ký Chiến dịch Giải trừ Vũ khí Hạt nhân; Vladimir Shkolnik, Chủ tịch, Ủy ban Pugwash của Kazakhstan; Peter Jenkins, Chủ tịch, Tập đoàn Pugwash của Anh; và Aidan Liddle, Đại sứ và Đại diện Thường trực của Vương quốc Anh tại Hội nghị Giải trừ quân bị tại Geneva.

Hội nghị bàn tròn do Tiến sĩ Dan Plesch, Giám đốc, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Ngoại giao, Đại học SOAS London; và Ngài Erlan Idrissov, Đại sứ Cộng hòa Kazakhstan tại Vương quốc Anh, đồng chủ tọa.

Xem toàn văn nội dung bài phát biểu của Đức Hồng y Turkson tại đây 

 Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube