Đức Hồng Y Turkson kêu gọi công lý và tinh thần tha thứ trong bối cảnh của các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Hoa Kỳ

Các nhà lãnh đạo tôn giáo Kitô giáo quỳ gối cầu nguyện cho George Floyd

Các nhà lãnh đạo tôn giáo Kitô giáo quỳ gối cầu nguyện cho George Floyd

Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, chia sẻ về các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Hoa Kỳ, vốn bùng nổ sau trường hợp tử vong của George Floyd.

Hôm thứ Hai, ngày 25 tháng Năm, anh Floyd đã bị bắt giữ bởi 4 nhân viên cảnh sát ở Minneapolis. Đoạn video cho thấy 3 sĩ quan giữ chặt lấy anh và một viên cảnh sát da trắng đã dùng đầu gối ghì chặt cổ anh xuống đất trong gần 9 phút. Cả bốn sĩ quan cảnh sát đều đã bị sa thải vào ngày hôm sau. Các tội danh giết người và tội ngộ sát đã được tuyên bố đối với viên cảnh sát dùng đầu gối ghì chặt cổ George Floyd.

Điều này đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình xuất hiện với số lượng đông đảo những người biểu tình tham gia trên khắp Hoa Kỳ để phản đối vụ giết hại một người Mỹ gốc Phi xảy ra gần đây bởi các viên chức cảnh sát ..

Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, đã có cuộc trò chuyện với Devin Watkins, cộng tác viên Vatican News, về tình huống này.

Dưới đây là nội dung bản dịch cuộc phỏng vấn:

Các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đã lan rộng khắp nước Mỹ trong suốt tuần qua. Những người biểu tình đang tố cáo việc giết hại George Floyd, một người Mỹ gốc Phi, bởi bàn tay của một viên sĩ quan cảnh sát da trắng. Với tư cách là người đứng đầu Văn phòng Vatican dành riêng cho việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện của con người, Đức Hồng y nghĩ gì về tình huống này?

Đây là một cuộc biểu tình chống lại sự hiện diện của nạn phân biệt chủng tộc. Một cách ngẫu nhiên, đây là một hiện tượng xã hội không giới hạn ở Mỹ. Có một sự phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, một hệ thống đẳng cấp ở nhiều nơi khác trên thế giới và sự phân biệt đối xử với các dân tộc bản địa. Vì vậy, nó là một biểu hiện xã hội phổ biến.

Đối với chúng ta với tư cách là một Giáo hội, nó đi ngược lại những điều nền tảng mà chúng ta tin về con người ngay từ công trình Sáng tạo. Chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa. Tất cả mọi người đều thấm nhuần phẩm giá con người vốn là điều quý giá trước Thiên Chúa, và không xuất phát từ bất kỳ con người nào.

Và đó là những gì chúng ta được mời gọi thực hiện: đơn giản là thừa nhận điều đó và thúc đẩy nó.

Khi chúng ta có những tình huống hoàn toàn đi ngược lại phẩm giá con người, vốn cản trở hoặc tiêu diệt nó, nó sẽ trở thành một mối lo ngại lớn. Chính trong bối cảnh đó, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, phản ánh về tình huống này, đã chia sẻ rằng các cuộc bạo loạn ở các thành phố của Hoa Kỳ phản ánh sự thất vọng chính đáng của hàng triệu anh chị em, những người mà thậm chí ngay cả ngày nay, phải trải nhiệm tình trạng bị làm nhục, bị chà đạp phẩm giá, và cơ hội không bình đẳng chỉ vì màu da của họ.

Với tư cách là một Giáo hội, chúng ta muốn khẳng định phẩm giá của tất cả mọi người, được tạo dựng theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa. Trong Kinh Thánh, sau khi Thiên Chúa tạo dựng con người, có hai sự việc đã xảy ra, tất cả đều mang tính tiêu cực. Đầu tiên đó là sự bất tuân đối với Lời của Thiên Chúa. Thứ hai đó là việc Cain đã tấn công và giết chết người em trai Abel của mình. Trường hợp bạo lực đầu tiên xảy ra trong nhân loại đó là hành động sát hại người anh em của mình. Vấn đề phân biệt chủng tộc là chúng ta tạo ra sự khác biệt trong sự đa dạng, khi nó được cho là làm cho trở nên phong phú. Nhưng vì lý do này hay lý do khác, không phải tất cả các hình thức khác biệt đều có thể chấp nhận được đối với con người.

Các Giám mục Hoa Kỳ nói rằng hành vi sát hại George Floyd là một tội ác kêu thấu tới tận trời xanh để kêu đòi công lý. Họ kêu gọi người dân Hoa Kỳ tìm đến nguồn gốc có từ rất lâu của vấn đề phân biệt chủng tộc. Làm thế nào để Ngài khuyến khích những nỗ lực đó?

Việc giết hại người khác không chỉ hạ thấp nhân tính của chúng ta, hạ thấp gia đình nhân loại của chúng ta, mà còn là tiếng kêu cầu Thiên Chúa lắng nghe và là một sự kêu đòi công lý. Và nếu như đó là một tiếng kêu gào công lý, thì đó là một tiếng khóc cho một đức tính đầy tích cực.

Công lý thực sự là một sự hàn gắn các mối tương quan, khôi phục các mối quan hệ. Trong một tình huống như thế này, tiếng kêu gào công lý đồng nghĩa với tiếng kêu gào chống lại những gì làm tổn thương tinh thần huynh đệ, vốn ngăn cản tinh thần huynh đệ không thể xảy ra.

Đây là một vấn đề rất phổ biến và lan tràn trong xã hội, do đó, việc đi đến tận gốc rễ của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đồng nghĩa với việc chúng ta cần phải giáo dục lại ý thức của nhân loại, ý nghĩa của gia đình nhân loại. Chúng ta chia sẻ cùng một phẩm giá mà Thiên Chúa ban cho chúng ta, được tạo dựng theo hình ảnh và giống như Ngài. Và chúng ta hoàn toàn khác biệt với người khác.

Một số cuộc biểu tình đã không may trở nên bạo lực. Nhưng thậm chí ngay cả anh trai của George Floyd cũng đã kêu gọi rằng sự tức giận cần phải được chuyển thành hành động dân sự bất bạo động. Lập trường của Giáo hội về tình trạng bất ổn là gì?

Giáo hội không thể không tán thành quan điểm của anh trai của George Floyd, và có lẽ sẽ tiến thêm một bước nữa. Tại Hoa Kỳ, nơi mà Giáo hội địa phương đang kêu gọi kiểu tiếp cận phi bạo lực này.

Hoa Kỳ có một lịch sử lâu dài của các cuộc biểu tình phi bạo lực. Martin Luther King đã lãnh đạo rất nhiều trong số các cuộc biểu tình như vậy và tất cả đều mang tính chất phi bạo lực bởi vì chúng đã được lên kế hoạch tốt và họ có một người lãnh đạo. Một nhà lãnh đạo có thể thấm nhuần ý thức bất bạo động của mình nơi tất cả những người đi theo anh ta. Những sự việc chúng ta chứng kiến trong những ngày này là sự phun trào tự phát của sự tức giận của mọi người đối với tất cả mọi thứ đang xảy ra.

Tuy nhiên tôi sẽ tiến thêm một bước và thêm vào lời kêu gọi phi bạo lực cũng như lời kêu gọi tha thứ.

Trong tình hình hiện tại liên quan đến cái chết của George Floyd, không có cuộc biểu tình, sự tức giận hay sự phản kháng nào có thể khiến anh ta sống lại. Chỉ có một điều có thể hữu ích với George ngay lúc này khi anh ta trình diện trước mặt Chúa. Đó là sự tha thứ dành cho những kẻ đã sát hại anh. Giống như Chúa Giêsu đã làm.

Tôi muốn thêm vào lời kêu gọi bất bạo động cũng như lời kêu gọi tha thứ. Điều này, tôi thiết nghĩ, là cách chúng ta có thể đem lại phẩm giá khi chúng ta tưởng nhớ anh George Floyd.

Tôi muốn khiêm tốn đưa ra lời đề nghị sau đây. Tại nhiều thành phố của Hoa Kỳ nơi nổ ra các vụ bạo lực, tôi muốn cùng với các Giám mục, Linh mục, các Mục sư và lãnh đạo của các cộng đồng khác nhau lên kế hoạch cho một số sự kiện mang tính đại kết và liên tôn. Các sự kiện như vậy có thể diễn ra trong một số công viên ngoài trời, nơi tất cả mọi người có thể cùng nhau quy tụ để cầu nguyện. Điều duy nhất mà George Floyd cần vào lúc này đó là những lời cầu nguyện. Cầu nguyện khi anh ra trình diện trước mặt Chúa.

Với tư cách là một Giáo hội Công giáo, đó là những gì chúng ta có thể làm: cầu nguyện cho George ngay lúc này đây. Và thật tuyệt vời nếu như có thể có được một số tổ chức lên kế hoạch cho một sự kiện cầu nguyện lớn hầu quy tụ tất cả mọi người lại với nhau. Nó sẽ cho họ cơ hội để thể hiện sự tức giận dồn nén của họ, nhưng theo một cách lành mạnh, theo một cách thức mang tính tôn giáo, theo cách thức mang tính chữa lành.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube