Đức Hồng y Tobin: 'Thay đổi Giáo lý' không phải là mục đích của Thượng Hội đồng về Hiệp hành

Chương trình cho Thánh lễ khai mạc tiến trình Thượng Hội đồng tại Giáo phận Camden, N.J., được tổ chức tại Nhà thờ St. Agnes thuộc Giáo xứ Đức Mẹ Hy vọng ở Blackwood, N.J., ngày 17 tháng 10 năm 2021. (Ảnh: Dave Hernandez/Catholic Star Herald/ CNS)

Chương trình cho Thánh lễ khai mạc tiến trình Thượng Hội đồng tại Giáo phận Camden, N.J., được tổ chức tại Nhà thờ St. Agnes thuộc Giáo xứ Đức Mẹ Hy vọng ở Blackwood, N.J., ngày 17 tháng 10 năm 2021. (Ảnh: Dave Hernandez/Catholic Star Herald/ CNS)

NEW YORK – Trong khi hai Giám mục người Mỹ đồng nhiệm của ngài xung đột về những thay đổi Giáo lý có thể xảy ra do Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành, thì một vị Hồng y Hoa Kỳ đang kêu gọi tập trung vào các kết quả hơn là xử lý “một sự đánh lạc hướng” (red herring).

“Chắc chắn có những tiếng nói gợi ý sự cần thiết cần phải thay đổi Giáo lý Công giáo, nhưng tôi không nghĩ đó là điều mà Đức Thánh Cha nghĩ đến trong toàn bộ quá trình này,” Đức Hồng Y Joseph Tobin Địa phận Newark cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Crux. “Vấn đề quan trọng hơn là cách chúng ta đồng hành cùng nhau như thế nào”.

Cuộc tranh luận về những thay đổi Giáo lý có thể xảy ra do Thượng hội đồng đã bắt đầu sôi nổi ở Hoa Kỳ trong những tuần lễ gần đây sau khi hai vị Giám chức đưa ra quan điểm của họ trong các ấn phẩm riêng biệt.

Đức Hồng Y Robert McElroy Địa phận San Diego đã viết một bài luận, được xuất bản bởi America vào ngày 24 tháng 1, kêu gọi “sự bao gồm triệt để” của những người thuộc giới L.G.B.Tvà những người Công giáo đã ly dị và tái hôn trong đời sống của Giáo hội. Đức Hồng Y McElroy cũng kêu gọi truyền chức Phó tế cho phụ nữ và khám phá thêm về việc truyền chức Linh mục cho phụ nữ.

Sự cần thiết của mỗi biện pháp, Đức Hồng Y McElroy nói, đã xuất hiện thông qua các cuộc đối thoại của Thượng Hội đồng.

Đức Hồng Y McElroy giải thích rằng đã có sự ủng hộ trên toàn thế giới đối với cả đề xuất truyền chức Phó tế vĩnh viễn cho phụ nữ lẫn việc tiếp nhận phụ nữ vào hàng Linh mục “như một hành động công lý và việc phục vụ Giáo hội”.

Về vấn đề thứ nhất, Đức Hồng Y McElroy cho biết thêm rằng nó không bị ngăn cản về mặt mặt Giáo lý, do đó, “Giáo hội nên hướng tới việc chấp nhận phụ nữ vào chức Phó tế, không chỉ vì lý do được bao gồm mà còn vì các nữ Phó tế vĩnh viễn có thể cung cấp các thừa tác vụ, những tài năng và quan điểm cực kỳ quan trọng”.

Về vấn đề về sự bao gồm, Đức Hồng Y McElroy lập luận rằng việc loại trừ đàn ông và phụ nữ vì tình trạng hôn nhân hoặc khuynh hướng/hoạt động tính dục của họ là một vấn đề mục vụ, không phải là vấn đề về Giáo lý. Đức Hồng Y McElroy cũng đã trích dẫn sự ủng hộ rộng rãi đối với sự bao gồm trong các cuộc đối thoại của Thượng hội đồng, và các chiều kích đức tin ủng hộ điều đó.

“Đó là một điều huyền bí thuộc sự dữ trong tâm hồn con người mà tại sao rất nhiều đàn ông và phụ nữ lại có ác cảm sâu sắc và đậm tính bản năng đối với các thành viên thuộc cộng đồng L.G.B.T”, Đức Hồng Y McElroy viết. “Lời chứng quan trọng nhất của Giáo hội khi đối mặt với sự cố chấp này phải là một trong những sự đón nhận chứ không phải là khoảng cách của sự lên án”.

Một tuần sau bài luận của Đức Hồng Y McElroy, Đức Tổng Giám mục Samuel Aquila đã đăng một phản hồi trên tờ Denver Catholic, trong đó ngài nhấn mạnh rằng “Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rõ rằng Thượng Hội đồng về Hiệp hành không nhằm thay đổi Giáo huấn lâu đời của Giáo hội và không phải là một quá trình dân chủ hay nghị viện”.

Đức Tổng Giám mục Aquila cho biết bài luận của Đức Hồng Y McElroy mô tả Giáo hội như một tổ chức gây tổn hại cho mọi người vì nó không chào đón mọi người tham gia trọn vẹn vào đời sống của Giáo hội. Vị Giám chức đã bác bỏ quan điểm đó và đặt câu hỏi: “Không phải chính Chúa Giêsu đã đặt ra những yêu cầu đối với các môn đệ của Người để phân biệt họ với những người không đáp lại lời mời gọi triệt để và phải trả giá của Tin Mừng sao?”

Theo quan điểm của Đức Hồng y Tobin, việc người Công giáo tranh luận liệu Thượng Hội đồng có dẫn đến những thay đổi về Giáo lý hay không là sai lầm, dựa trên sự hiểu biết của ngài về ý định của Đức Thánh Cha Phanxicô.

“Chúng ta không thay đổi tài liệu này hay tài liệu kia”, Đức Hồng y Tobin giải thích. “Thay vào đó, câu hỏi đặt ra là, chúng ta cần làm gì để đồng hành cùng với nhau?”.

Vào thời điểm của sự chia rẽ, Đức Hồng y Tobin hy vọng tiến trình Thượng Hội đồng tái định vị đức tin vượt ra ngoài những lập trường chính trị.

“Điều tôi hy vọng đối với Thượng Hội đồng trên toàn thế giới là chúng ta giải thích bất kỳ lập trường chính trị nào mà chúng ta muốn thực hiện dưới ánh sáng đức tin của chúng ta, thay vì đức tin của chúng ta dưới ánh sáng của những lập trường chính trị của chúng ta và có lẽ là sự chấp nhận và chú ý nhiều hơn đến những tiếng nói vốn không ngay lập tức nói rõ lập trường của riêng tôi”, Đức Hồng y Tobin nói.

Với hơn một năm còn lại trong quá trình Thượng Hội đồng chính thức, cuộc tranh luận xung quanh việc nó có thể tác động như thế nào đến vấn đề Giáo lý của Giáo hội có thể sẽ chỉ phát triển. Giai đoạn lục địa sẽ kết thúc vào cuối tháng Ba.

Các kế hoạch kêu gọi các Giám mục và các tham dự viên khác tập trung cho cuộc họp đầu tiên của Thượng Hội đồng từ ngày 4 đến ngày 29 tháng 10 tại Rôma, sau đó là một năm suy tư, với một cuộc họp đỉnh cao khác được ấn định vào tháng 10 năm 2024.

Đức Hồng y Tobin cho biết ngài có thể hiểu những người đang tìm kiếm những thay đổi và kết quả cụ thể ngay lập tức, nhưng đồng thời nhấn mạnh rằng tiến trình Thượng Hội đồng là một điều gì đó dự kiến sẽ kéo dài sau mùa thu năm 2024.

“Thượng Hội đồng sắp nhóm họp. Hiệp hành là một cách thức để trở nên Giáo hội, và tôi hy vọng rằng điều đó sẽ không bao giờ được thực hiện. Nó sẽ dạy chúng ta cách làm việc cùng nhau trong tương lai”, Đức Hồng y Tobin nói.

“Đó thực sự là một lời kêu gọi để xem chúng ta đang cùng nhau trở nên Giáo hội như thế nào”, Đức Hồng y Tobin nói. “Đó không phải là một môn thể thao có khán giả, và đó không phải là một nhà hàng thức ăn nhanh”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube