Đức Hồng y Tobin: ‘Đồng nghị tính là phương tiện của Đức Phanxicô nhằm thay đổi Giáo hội’

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón Đức Hồng Y Joseph Tobin của Newark, New Jersey, trong cuộc gặp với các giám mục Hoa Kỳ từ New Jersey và Pennsylvania tại Cung điện Tông Tòa tại Vatican ngày 28 tháng 11 năm 2019. Vào tháng 3 năm 2021, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm Tobin là thành viên của Bộ Giám mục. , văn phòng cố vấn cho giáo hoàng về việc đề cử giám mục (Ảnh: CNS / Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón Đức Hồng Y Joseph Tobin Địa phận Newark, New Jersey, trong buổi tiếp kiến các Giám mục Hoa Kỳ đến từ New Jersey và Pennsylvania tại  Điện Tông Tòa tại Vatican, ngày 28 tháng 11 năm 2019. Vào tháng 3 năm 2021, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm ĐHY Tobin làm thành viên của Thánh Bộ Giám mục, văn phòng cố vấn cho Đức Giáo hoàng về việc đề cử các Giám mục trên toàn thế giới (Ảnh: CNS / Truyền thông Vatican)

Các nhà lãnh đạo Giáo hội, bao gồm cả các nhà lãnh đạo tại Hoa Kỳ, không hài lòng với sự nhấn mạnh của Đức Thánh Cha Phanxicô về lòng thương xót và sự chú ý đến tiếng nói của những người ở khu vực ngoại vi, cần phải xem xét lại sự hoài nghi của họ, theo Đức Hồng y Joseph Tobin Địa phận Newark, New Jersey, người nhấn mạnh rằng những ưu tiên như vậy luôn được chú ý tới.

“Sự đắc cử của Đức Phanxicô đã mở ra cho phần còn lại của thế giới một nền tảng thần học phong phú của Giáo hội ở Châu Mỹ Latinh, với ý thức mạnh mẽ về sứ mạng, sự gặp gỡ, các khu vực ngoại vi và lòng thương xót”, Đức Hồng y Tobin nói. “Nhiều người, bao gồm cả các nhà lãnh đạo Giáo hội ở đất nước này, nhận thấy sự thay đổi đó là điều khó chịu”.

Nhận xét của Đức Hồng y Địa phận New Jersey được đưa ra trong một hội thảo trực tuyến về Đồng nghị tính và ý hướng lâu dài của Đức Phanxicô”, diễn ra vào ngày 4 tháng 5 trong bài thuyết trình thường niên tại Trung tâm Hank về Di sản Trí tuệ Công giáo cố Hồng y Bernardin, phối hợp với Đại học Loyola University Chicago.

Những ưu tiên của Đức Phanxicô, Đức Hồng y Tobin cho biết, “sẽ không sớm biến mất”. Đức Hồng y Địa phận New Jersey tiếp tục trích dẫn bài diễn văn khai mạc của Đức Giáo hoàng Gioan XXIII trước Công đồng Vatican II rằng “Chúa Kitô muốn dùng đến phương thuốc của lòng thương xót thay vì sự nghiêm nghị”.

Đức Hồng y Tobin xác định sự chú trọng của Đức Phanxicô vào đồng nghị tính như là phương tiện mà Đức Phanxicô hy vọng sẽ mở ra trong tiêu điểm mới này về sự cần thiết đối với lòng thương xót và lắng nghe nhiều tiếng nói đối với Giáo hội, đồng thời cũng cho biết rằng đó là “mô hình Giáo hội mà Thiên Chúa mong đợi đối với chúng ta trong thiên niên kỷ này” và một trong đó “sẽ đòi hỏi những thay đổi về cách chúng ta thực hiện và đó là Giáo hội”.

Hồng y Joseph Tobin của Newark, New Jersey, cung cấp cho Trung tâm Hank của Đại học Loyola về Di sản trí tuệ Công giáo bài giảng thường niên về Nguyên nhân chung của Hồng y Bernardin, ngày 4 tháng 5 năm 2021 (Ảnh chụp màn hình NCR)

Đức Hồng y Joseph Tobin Địa phận Newark, New Jersey, cung cấp cho Trung tâm Hank của Đại học Loyola về Di sản trí tuệ Công giáo bài giảng thường niên trực tuyến, ngày 4 tháng 5 năm 2021 (Ảnh chụp màn hình NCR)

 Rút ra kinh nghiệm của bản thân khi tham gia năm Thượng Hội đồng Giám mục với tư cách là nguyên Bề trên Tổng quyền Dòng Chúa Cứu Thế Chí – ba Thượng Hội đồng Giám mục dưới thời Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và hai Thượng Hội đồng Giám mục dưới thời Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI – Đức Hồng y Tobin cho biết rằng Đức Phanxicô đang “điều chỉnh bộ máy” của Thượng Hội đồng Giám mục, cơ quan lần đầu tiên được khởi xướng bởi Đức Giáo hoàng Phaolô VI.

Đồng nghị tính, Đức Hồng y Tobin nhận xét, là một “thuật ngữ thông dụng của Triều đại Giáo hoàng này” thường bị hiểu nhầm. Đức Hồng y Tobin cho biết rằng một đường hướng như vậy phải được hướng dẫn bởi một Giáo hội sẵn sàng cùng nhau đồng hành, nhận ra tầm quan trọng của việc hoán cải và vai trò của lòng thương xót trong tiến trình đó.

Đức Hồng y Tobin đề cập đến những lời chỉ trích về tiến trình của Thượng Hội đồng, chẳng hạn như những chỉ trích cho rằng nó thiếu định hướng hoặc “tìm cách đồng hành, nhưng không hoán cải”.

“Việc chuyển từ sự nghiêm nghị sang lòng thương xót đã là một sự hoán cải hoàn toàn”, Đức Hồng y Tobin phản biện. “Hoán cải đòi hỏi cần phải bước ra bên ngoài”.

Thân Thể của Đức Kitô, Đức Hồng y Tobin tiếp tục tranh luận, phải “đi ra” với thế giới xung quanh nó. “Thân thể tráng kiện để làm gì?”, Đức Hồng y Tobin đặt câu hỏi. “Để không ngừng chuyển động”.

“Những người dường như bị đe dọa nhiều nhất”, bởi một tiến trình như vậy, Đức Hồng y Tobin nói, thường là những người có khả năng nắm bắt tốt nhất “tất cả các tiêu chuẩn và quy tắc”.

“Bạn có thể là người thợ máy hiểu biết nhất trên hành tinh mà vẫn là một tài xế cực tồi”, Đức Hồng y Tobin nói, đồng thời đưa ra lời chỉ trích về não trạng độc đoán của những người đã chỉ trích Đức Giáo hoàng Phanxicô và sự cởi mở của tiến trình Thượng Hội đồng.

“Bạn không thể xuất hiện với một thái độ theo kiểu chủ nghĩa đế quốc, nơi bạn tuyên bố mình có tất cả mọi câu trả lời”, Đức Hồng y Tobin nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng “các hành động của đồng nghị tính không giống như việc dọn dẹp những định nghĩa giáo điều vì chúng tinh chỉnh cách thức áp dụng Tin Mừng vào các dấu chỉ của thời đại”.

Đức Hồng y Tobin, người lần đầu tiên gặp gỡ Đức Phanxicô trong Thượng Hội đồng Giám mục về Bí tích Thánh Thể vào năm 2005 khi Ngài còn là Hồng y Jorge Mario Bergoglio Địa phận Buenos Aires, đã trở thành một trong những đồng minh thân cận nhất của Đức Phanxicô tại Hoa Kỳ. Vào tháng 3, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng y Tobin vào Thánh Bộ Giám mục, cơ quan thẩm quyền của Vatican chịu trách nhiệm tư vấn cho Đức Giáo hoàng về việc lựa chọn các Giám mục Công giáo trên toàn cầu.

Kể từ cuộc đắc cử Giáo hoàng bất ngờ của Đức Phanxicô vào năm 2013, Đức Hồng y Tobin cho biết nhiều người Công giáo đã tự hỏi “tại sao Thiên Chúa lại gửi đến cho chúng con vị Mục tử này đến từ Nam bán cầu?”.

“Đầu năm 2013, chúng ta nghĩ đó là về cuộc cải cách mang tính thể chế”, Đức Hồng y Tobin trầm ngâm. “Vào năm 2016, khi Donald Trump, Rodrigo Duterte và một số nhân vật mị dân khác lên nắm quyền, chúng ta có thể thấy rõ rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô, người đã chứng kiến sự kinh hoàng của Cuộc chiến tranh nhơ nhuốc bẩn thỉu ở Argentina, có thể tiên tri đưa ra một giải pháp thay thế cho thế giới quan tàn bạo, đen tối này”.

“Đức Giáo hoàng Phanxicô có thể cảnh báo chúng ta rằng liên minh với các nhà độc tài luôn luôn kết thúc bằng nước mắt, sự chết chóc và đánh mất đi bản chất của Tin Mừng”, Đức Hồng y Tobin cho biết thêm.

8 năm Triều đại Giáo hoàng của Đức Phanxicô, thông qua tiến trình hoán cải – một tiến trình mà Đức Hồng y Tobin cho biết rằng ngay cả Đức Giáo hoàng cũng đã trải nghiệm – và thông qua công cụ của đồng nghị tính, Đức Phanxicô đang giúp “hợp nhất người đứng đầu Giáo hội và phần còn lại của Thân Thể Chúa Kitô”.

“Chúng ta không thể ôm người khác chỉ với cái đầu của mình”, Đức Hồng y Tobin nói trước khi đặt câu hỏi: “Còn những cánh tay dang rộng của Thân Thể Chúa Giêsu Kitô ở đâu?”.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube