Đức Hồng y tân cử Lojudice: "Tất cả những gì tôi từng làm là luôn đứng về phía kẻ yếu"

Đức Cha Lojudice, Tổng giám mục Địa phận Siena, Ý, 56 tuổi, là một trong 13 vị mà Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ bổ nhiệm Hồng y trong công nghị Hồng y vào thứ Bảy ngày 28/11 tới đây.

Đức Cha Lojudice, Tổng giám mục Địa phận Siena, Ý, 56 tuổi, là một trong 13 vị mà Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ bổ nhiệm Hồng y trong công nghị Hồng y vào thứ Bảy ngày 28/11 sắp tới đây.

“Tất cả những gì tôi đã từng làm đó là luôn đứng về phía những người yếu thế”, Đức Hồng y tân cử Augusto Paolo Lojudice thú nhận về vấn đề mà qua đó ngài đã được chọn vào vị trí ‘đỉnh cao’ trong Giáo hội.

“Phúc Âm nói: hãy đến với những kẻ yếu thế nhất và để cho đôi tay mình bị vấy bẩn”

Đức Cha Lojudice, Tổng giám mục Địa phận Siena, Ý, 56 tuổi, là một trong 13 vị mà Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ bổ nhiệm Hồng y trong công nghị Hồng y vào thứ Bảy ngày 28/11 sắp tới đây.

Trước khi nhận mũ đỏ, Đức TGM Lojudice đã thổ lộ hy vọng và nỗi lo sợ của mình trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 22 tháng 11 với ấn phẩm Alfa y Omega của Tổng giáo phận Madrid.

“Đức Thánh Cha Phanxicô luôn nói với tôi rằng tôi là một trong những Giám mục ‘hăng hái nhất’, nhưng tất cả những gì tôi từng làm đó là luôn đứng về phía những người yếu đuối”, vị Giám chức người Ý giải thích.

“Đây là những điều Phúc Âm đã nói: hãy đến với những kẻ yếu thế nhất và để cho đôi tay mình bị vấy bẩn”, Đức TGM Lojudice giải thích, đồng thời cũng cho biết thêm rằng “có những việc không thể làm từ văn phòng hoặc qua điện thoại”, và chính vì lý do đó, các Linh mục và Giám mục cũng phải đi ra ngoài để đến với anh chị em giáo dân.

Kể từ khi được thụ phong Linh mục ở Rome vào năm 24 tuổi vào năm 1989, Cha Lojudice đã nổi tiếng là một “Linh mục đường phố” vì công việc của ngài với những người nhập cư, Roma có nguy cơ bị trục xuất khỏi các khu ổ chuột những người nghèo, những người hành nghề mại dâm và những người phải chịu sự áp bức của Mafia.

Trong cuộc trò chuyện với ấn phẩm Alfa y Omega, Đức TGM Lojudice suy ngẫm về những trải nghiệm vốn đã khiến ngài trở thành hình mẫu của người Mục tử mà Đức Thánh Cha Phanxicô gọi là “một Mục tử mang vào mình mùi chiên”.

“Ở các khu vực ngoại vi, tôi luôn cố gắng bắt chuyện với mọi người và không ngần ngại ra ngoài để gặp gỡ họ”, Đức TGM Lojudice giải thích, đồng thời cũng cho biết thêm rằng trên hết “tôi đã cố gắng tìm ra câu trả lời cụ thể để tôi thực sự có thể giúp đỡ” những người mà ngài gặp gỡ, “những người gặp khó khăn trong cuộc sống hơn những người khác”.

“Chỉ khích lệ họ thôi thì chưa đủ. Tôi noi theo tấm gương trong Tin Mừng về Người Samaritanô nhân hậu. Chúng ta không thể bất động hay thờ ơ trong những tình huống đau khổ này”, Đức TGM Lojudice nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo không nên “hành động một cách cực đoan” để giúp đỡ mọi người.

Nhưng Đức TGM Lojudice không chỉ là một “Linh mục đường phố” – ngài còn là Linh hướng của Đại chủng viện ở Rome.

Phải nói rằng, những trải nghiệm trên đường phố cũng đồng hành với Đức TGM Lojudice trong suốt thời gian ở Đại chủng viện, mà trong thời gian đó vị Giám chức cho biết ngài đã “sáng kiến ra một loạt những thực hành với những tình huống khắc nghiệt để các Chủng sinh tự đánh giá bản thân, như một phần trong quá trình đào tạo huấn luyện của họ”.

Với người dân Roma “điều tôi cảm thấy rõ ràng là sức mạnh trung tâm của Tin Mừng”

Đức Cha Lojudice, người cùng với chức vụ Tổng giám mục Địa phận Siena, đồng thời là Thư ký của Ủy ban Di dân của Giám mục Ý, là một trong những người tổ chức chính cuộc gặp gỡ lịch sử của Đức Giáo hoàng Phanxicô tại Vatican vào tháng 10 năm 2015 với hơn 7.000 người dân Roma, trong đó Đức Giáo hoàng Phanxicô kêu gọi chấm dứt “sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc và bài ngoại”, và đồng thời nhấn mạnh rằng “không ai phải cảm thấy bị cô lập, và không ai được phép chà đạp lên nhân phẩm và quyền của người khác”.

Suy ngẫm về những trải nghiệm của mình với người dân Roma, Đức TGM Lojudice giải thích rằng với họ “điều tôi cảm thấy rõ ràng đó là sức mạnh trung tâm của Tin Mừng”.

“Hình ảnh Tin Mừng về Người Samaritanô nhân hậu và Chương 25 của Tin Mừng Mát-thêu đã xuất hiện rõ ràng trong tâm trí; những lời đó là: ‘mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy’, trong đó Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng ở đâu có đau khổ thì Ngài ở đó”, vị Giám chức người Ý nhắc lại.

Trước hết, Đức TGM Lojudice cho biết rằng những trải nghiệm của ngài với những đứa trẻ Roma đặc biệt gắn bó với ngài.

“Tôi đặt mình vào vị trí của những đứa trẻ đó, và nhìn vào ánh mắt của những đứa trẻ kém may mắn có một cuộc đời đầy những điều bất hạnh. Và tôi tự hỏi mình: tôi, một Linh mục giản dị, có thể làm gì cho chúng – tôi có thể cho chúng những gì để những đứa trẻ này có một tương lai khác?”, vị Hồng y tân cử giải thích.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube