Đức Hồng y tân cử Gregory: Báo cáo McCarrick là 'một bước tiến trong trách nhiệm giải trình'

Đức Hồng y tân cử Wilton Gregory cử hành Thánh lễ (Ảnh: ANSA)

Đức Hồng y tân cử Wilton Gregory cử hành Thánh lễ (Ảnh: ANSA)

Đức Tổng Giám mục Địa phận Washington, D.C., Đức Hồng y tân cử Wilton Gregory, đã hoan nghênh Báo cáo McCarrick của Vatican liên quan đến vị tiền nhiệm của mình và đồng thời cho biết rằng Giáo hội đã thực hiện một bước tiến trong trách nhiệm giải trình của Giáo hội.

Trong một tuyên bố được công bố hôm thứ Hai, Đức Hồng y tân cử Wilton Gregory đã đưa ra phản ứng trước Báo cáo McCarrick gần đây, trong đó nêu chi tiết sự hiểu biết của Giáo hội, quá trình đưa ra quyết định và cuộc điều tra liên quan đến cựu Hồng y Theodore McCarrick từ năm 1930 đến năm 2017.

Cựu Hồng y McCarrick từng là Tổng Giám mục Đại phận Washington từ ngày 3 tháng 1 năm 2001 đến ngày 16 tháng 5 năm 2006.

Một sự vi phạm con người một cách vô lương tâm”

Người kế nhiệm cựu Hồng y McCarrick kể từ ngày 21 tháng 5 năm 2019, Đức Hồng y tân cử Gregory, cho biết ngài đã bắt đầu đọc bản báo cáo dài 461 trang với “sự bận tâm cá nhân sâu sắc” để hiểu về cách thức Tổng giáo phận Washington sẽ được miêu tả.

Tuy nhiên, Đức Hồng y Gregory lưu ý, báo cáo không nói về bất kỳ Giáo phận cụ thể nào. “Báo cáo nói về một sự vi phạm con người một cách vô lương tâm và nỗi đau mà quá nhiều người phải chịu đựng dưới bàn tay của một kẻ lừa dối, kẻ chỉ giả vờ muốn những điều tốt nhất cho họ để có được những gì ông ta muốn cho bản thân”.

Những góc tối của Giáo hội

Đức Hồng y tân cử Gregory cho biết báo cáo McCarrick phải được đọc “bằng con mắt của những nạn nhân sống sót và những người thân yêu của họ”.

Đức Hồng y Gregory đã bày tỏ sự hổ thẹn và phẫn nộ vì “những góc tối của Giáo hội” mà báo cáo đã tiết lộ.

“Nó đã đưa ra ánh sáng mặt trời một nền văn hóa vốn thường không phục vụ cho việc xây dựng Giáo hội Công giáo được trân trọng của chúng ta – Món quà vĩ đại nhất của Chúa Giêsu Kitô dành cho chúng ta”.

Đức Hồng y Gregory cũng đã thừa nhận thực tế rằng các nhà lãnh đạo của Giáo hội đã “thường xuyên thất bại” trong việc thừa nhận, phản ứng và ngăn chặn những thiệt hại gây ra cho các tín hữu vô tội, cả trẻ vị thành niên và những người trưởng thành.

Có rất ít sự an ủi

Đức Tổng Giám mục Địa phận Washington cho biết ngài cảm nhận được việc có rất ít sự an ủi trong thực tế là không có tiết lộ nào về các cáo buộc lạm dụng tình dục do cựu Hồng y McCarrick thực hiện trong Tổng Giáo phận của ông. Và Đức Hồng y Gregory hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ các nạn nhân bị lạm dụng tình dục và đảm bảo môi trường an toàn cho tất cả mọi người.

“Khi tôi đọc báo cáo của Vatican, tôi cảm thấy hết sức đau buồn cho những người lẽ ra có thể dựa vào các vị Mục tử trong Giáo hội để bảo vệ và tôn trọng họ”, Đức Hồng y tân cử Gregory nói. “Thay vào đó, họ thấy mình bị lạm dụng bởi một người đàn ông có thể bề ngoài quyến rũ và thích giao du, nhưng lại cho phép mình bị thúc đẩy bởi sự thỏa mãn nhục dục tội lỗi của chính mình hơn là lời kêu gọi hoàn toàn trái ngược của Phúc âm để đi và trở thành người môn đệ của Chúa Giêsu Kitô”.

Thời gian để chữa lành

Đức Hồng y tân cử Gregory cho biết Giáo hội đã thực hiện một “bước tiến, mặc dù đã bị trì hoãn nhiều, trong việc nhìn nhận một cách trung thực cả trường hợp cụ thể này và tương lai của trách nhiệm giải trình của Giáo hội”.

Đức Hồng y Gregory cũng cho biết thêm rằng việc chữa lành tính toàn vẹn của Giáo hội sẽ đòi hỏi “thời gian, sự minh bạch, sự ăn năn hối cải và sự cam kết, cầu nguyện và hòa giải”.

Đức Tổng Giám mục Địa phận Washington kết luận tuyên bố của mình bằng cách cầu xin Lòng Thương Xót của Thiên Chúa cho bản thân và cho tất cả các Giám mục.

“Nguyện xin Cha Trên Trời tuôn đổ Hồng ân của Ngài trên tất cả những người mà đức tin của họ thường xuyên bị thử thách bởi những gì chúng ta đã làm và những gì chúng ta đã không thực hiện được”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube