Đức Hồng y tân cử Advincula: “Đức Phanxicô muốn Giáo hội hướng tới ‘các khu vực ngoại vi’"

Đức Tổng Giám mục Jose Fuerte Advincula của Capiz, Philippines

Đức Tổng Giám mục Jose Fuerte Advincula Địa phận Capiz, Philippines

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, vị tân Hồng y người Philippines, Đức Cha Jose Advincula Địa phận Capiz, đã giải thích lý do tại sao Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chọn ngài làm Hồng y.

Hôm Chủ nhật 25/10 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khiến mọi người ngạc nhiên khi công bố danh tính của 13 vị tân Hồng y đến từ khắp nơi trên thế giới. Sứ vụ mới của những ứng viên này sẽ được chính thức hóa tại một Công nghị Hồng y tại Vatican vào ngày 28 tháng 11.

Trong số các Tân Hồng y có Đức Tổng Giám mục Jose Fuerte Advincula Địa phận Capiz người Philippines, thuộc quần đảo Visayas miền trung nước này. Vị Tổng giám mục 68 tuổi này trước đó đã từng là Giám mục Địa phận San Carlo trong 10 năm cho đến khi chuyển đến phục vụ tại Giáo phận Capiz vào năm 2011.

Khi nhận được thông tin cho rằng ngài nằm trong số 13 tân Hồng y được Đức Giáo hoàng Phanxicô đề cử, Đức Tổng Giám mục Advincula nghĩ rằng đó có thể là một “Giám mục Jose” khác và các phóng viên hẳn đã nhầm tên họ. Nhưng sau đó vị Giám chức đã chấp nhận sự thật.

 “Tôi thiết nghĩ đó là cảm giác về sự từ nhiệm”, Đức Tổng Giám mục Advincula phát biểu với Vatican News hôm thứ Ba, hai ngày sau thông báo của Đức Giáo hoàng Phanxicô. “Mặc dù tôi có một chút hạnh phúc vì vinh dự”, Đức Tổng Giám mục Advincula nói, “Tôi cũng lo sợ vì trách nhiệm phải gánh lấy”.

Giáo hội quan tâm đến các khu vực ngoại vi

Về việc Đức Giáo Hoàng Phanxicô lựa chọn vị Mục tử của Giáo phận Capiz, một Giáo phận ít được biết đến hơn so với những Giáo phận lớn hơn và nổi bật hơn, Đức Tổng Giám mục Advincula đã tìm cách giải thích những suy nghĩ của Đức Thánh Cha Phanxicô. Vị Hồng y tân cử 68 tuổi đã đề cập đến việc đã từng phục tại 3 Giáo phận ở vùng nông thôn với tư cách là Linh mục và Giám mục. Phát biểu với các anh em Giám mục và Linh mục của mình, Đức Tổng Giám mục Advincula đi đến kết luận rằng: “Có lẽ Đức Thánh Cha thực sự muốn thông báo với những người sống ở các khu vực ngoại vi rằng họ cũng đang được Giáo hội quan tâm”.

Đức Tổng Giám mục Advincula cũng cho biết thêm rằng một người bạn Linh mục của ngài lưu ý rằng có thể là do ngài “đã thiết lập các điểm truyền giáo và các trường học truyền giáo ở những khu vực xa xôi”, trước hết là ở Giáo phận San Carlos và sau đó là ở Giáo phận Capiz.

“Tôi luôn nghĩ rằng Giáo hội phải trở nên gần gũi hơn với người dân, đặc biệt là những người sống ở các khu vực ngoại vi”, Đức Tổng Giám mục Advincula chia sẻ. “Vì vậy”, vị Giám chức giải thích, “đây có thể là cách thức mà Đức Thánh Cha muốn truyền đạt đến tất cả mọi người về sự hiện diện của Giáo hội ở các khu vực ngoại vi”.

Phẩm giá con người và nhân quyền

Bên cạnh việc thiết lập các điểm truyền giáo và một trường học ở khu vực nông thôn Philippines, Đức Tổng Giám mục Capiz cảm thấy Giáo hội trong nước cũng cần đảm bảo rằng phẩm giá con người và nhân quyền của người dân phải được tôn trọng. Cam kết này giúp xóa đói giảm nghèo vì ngài tin rằng “nghèo đói là một trong những lý do tại sao chúng ta gặp phải các vấn đề xã hội”.

Về vấn đề này, “giáo dục chính là cách thức để phát triển con người để họ có thể kiếm sống dễ dàng hơn ngõ hầu có được một cuộc sống phù hợp với phẩm giá hơn”. Đức Tổng Giám mục Advincula tin rằng đây có thể là một số lý do tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn ngài làm Hồng y.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube