Đức Hồng Y Tagle: “Giáo hội châu Á cần lắng nghe phụ nữ và giới trẻ nhiều hơn”

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, người đứng đầu Hội Thánh Truyền giáo Nhân dân của Vatican, phát biểu với các tín hữu trong lễ cử hành Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội tại Manila vào ngày 9 tháng 12 (Ảnh: Angie de Silva)

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, người sẽ lãnh đạo Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc của Vatican, phát biểu với các tín hữu trong Thánh Lễ mừng kính Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội tại Manila vào ngày 9 tháng 12 (Ảnh: Angie de Silva)

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, người sẽ lãnh đạo Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc của Vatican, đã kêu gọi các Giám mục châu Á giới thiệu thêm phụ nữ và giới trẻ vào các cơ quan truyền thông.

Đức Hồng Y Tagle cũng nhắc nhở các nhà lãnh đạo Giáo hội rằng việc lắng nghe chính là một kỹ năng giao tiếp quan trọng tối cần thiết trong việc xây dựng niềm tin giữa các cộng đồng và các dân tộc.

Vị Giám chức Địa phận Manila đã phát biểu tại cuộc họp của các thành viên thuộc Văn phòng Truyền thông Xã hội của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu tại Manila vào ngày 10 tháng 12.

“Một số người trong số các nhà truyền thông giỏi nhất đều là nữ giới”, ĐHY Tagle nói. “Hãy thử nhìn xem chúng ta ở đây”, ĐHY Tagle phát biểu với các tham dự viên đang cười rộ lên. “Không phải tất cả chúng ta ở đây đều là nam giới. Chúng ta là những người đàn ông độc thân”, ĐHY Tagle nói thêm.

Chỉ có một Nữ tu duy nhất trong cuộc họp này.

“Chúng ta cần một bà mẹ hoặc một người trẻ hiểu biết về thế giới kỹ thuật số hơn tôi”, ĐHY Tagle nói. “Nếu như họ được đào tạo về Tin Mừng, họ có thể cho chúng ta những lời khuyên quý giá”.

Bằng việc sử dụng khiếu hài hước vốn là thương hiệu của mình, ĐHY Tagle cho biết rằng bất cứ khi nào ngài gọi điện về nhà, chủ yếu là để hỏi thăm sức khỏe, cha của ngài đều trả lời ngắn gọn, sau đó ngay lập tức chuyển điện thoại cho mẹ ngài.

“Với mẹ tôi, cuộc trò chuyện quả là rất khó có thể dừng lại”, ĐHY Tagle vừa nói vừa cười tươi.

Tầm quan trọng của con người

Những phát biểu chia sẻ của Đức Hồng Y Tagle dường như chỉ ra đường hướng mà ngài sẽ thực hiện trong nhiệm vụ mới tại Vatican.

“Việc có được một tòa nhà đồ sộ nguy nga tự bản thân nó không đảm bảo công việc truyền giáo”, Đức Hồng y Tagle nói. “Đây chính là chương trình đào tạo và huấn luyện con người”, Đức Hồng Y Tagle cho biết thêm.

Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki Địa phận Cologne đã tham gia cùng với Đức Hồng Y Tagle trong buổi lễ khởi công xây dựng Học Viện Truyền thông Xã hội Veritas Châu Á tại Thành phố Quezon.

“Khi tôi còn nhỏ, những buổi học Giáo lý đáng nhớ nhất đó là được học dưới gốc cây”, Đức Hồng y Tagle chia sẻ.

“Nếu tôi được hỏi rằng chúng tôi học những bài học Giáo lý này ở đâu, tôi không thể kể tên bất kỳ tòa nhà nào. Trẻ em đã được tập hợp. Chúng tôi được ăn bánh cookie. Chúng tôi còn có cả kẹo. Và chúng tôi đã đến với những buổi học Giáo lý như thế”, ĐHY Tagle nói.

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle (trái), người đứng đầu Hội Thánh Truyền giáo Vatican, dẫn đầu việc khởi công tòa nhà Truyền thông Xã hội Veritas Châu Á tại Manila vào ngày 10 tháng 12, với Đức Hồng y Rainer Maria Woelki ở Cologne, Đức. (Ảnh được cung cấp bởi Radio Veritas Châu Á)

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle chủ sự nghi thức khởi công xây dựng tòa nhà Học Viện Truyền thông Xã hội Veritas Châu Á tại Manila vào ngày 10 tháng 12, cùng với Đức Hồng y Rainer Maria Woelki Địa phận Cologne, Đức (Ảnh: Radio Veritas Châu Á)

Các nhà lãnh đạo Giáo hội cần phải lắng nghe

Đức Hồng Y Tagle chia sẻ với các Giám mục rằng truyền giáo cũng chính là truyền thông.

“Thiên Chúa là Đấng luôn giao tiếp và đối thoại với con người. Nhưng Ngài cũng là một Thiên Chúa luôn luôn lắng nghe”, Đức Hồng y Tagle nói.

Đức Hồng y Tagle cũng thúc giục các Giám mục nuôi dưỡng “tinh thần lắng nghe lời mời gọi của Thiên Chúa và những người thân cận của mình, cũng như những dấu chỉ của thời đại”.

“Tất cả chúng ta đều luôn vội vã, vội vàng nói điều gì đó, hay thậm chí đưa ra một tuyên bố ngay cả khi chúng ta chưa lắng nghe gì cả”, ĐHY Tagle nói. “Chúng ta đã chuẩn bị một điều gì đó mà không biết câu hỏi hoặc tuyên bố đó là gì”.

“Trước tiên cần phải lắng nghe”, ĐHY Tagle nói.

“Nhiều người đang mong chờ một ai đó và một cộng đồng để lắng nghe. Thậm chí ngay cả khi bạn không nói lời nào, bạn cũng nói lên sự hiện diện, lòng bác ái, và sự liên đới của bạn”, ĐHY Tagle nói.

ĐHY Tagle đã viện dẫn Đức Thánh Cha Phanxicô như là một ví dụ điển hình về một người truyền bá văn hóa giáo tiếp cá nhân với cá nhân.

Đức Thánh Cha Phanxicô, ĐHY Tagle lưu ý, tiếp cận với những người tượng trưng cho một tầng lớp hoặc một nhóm thường phải đối mặt với sự phân biệt đối xử để gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về tinh thần liên đới, thậm chí qua những sự chia rẽ tôn giáo.

Trong khi sự hiểu biết mới là cần thiết để điều hướng những lĩnh vực khó khăn không thể lường trước của cuộc cách mạng kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo, Đức Hồng Y Tagle cho biết rằng Giáo hội cần phải trau dồi các hình thức trí tuệ khác để hiểu được bối cảnh.

Nếu không có điều này, các nhà truyền thông không thể thu gọn những ý tưởng phức tạp để đáp ứng các nhu cầu của thời đại kỹ thuật số, ĐHY Tagle nói.

Trí tuệ xúc cảm, ĐHY Tagle cho biết thêm, sẽ cho phép các cộng đồng ngăn chặn xung đột trước khi những sự bùng nổ này xảy ra và đồng thời tăng tỷ lệ giải quyết nhanh chóng những vấn đề nổ ra.

 Giáo hội, ĐHY Tagle cho biết, cũng rất cần “sự khôn ngoan được truyền cảm hứng từ những người tạo ra sự tin tưởng và sự tín nhiệm lớn hơn”.

“Trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay, có rất nhiều sự sợ hãi, nghi ngờ và định kiến. Chúng ta không biết tin tưởng vào ai”, ĐHY Tagle nói. “Chúng ta cần có những người có thể tạo ra bầu không khí của sự tin cậy đó”.

Các Giám mục châu Á thuộc Văn phòng truyền thông xã hội sẽ nhóm họp tại Manila trong tuần này với chủ đề “Truyền thông Mục vụ tại Châu Á ngày hôm nay: Những thách thức và cơ hội trong kỷ nguyên số”.

Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc

Vatican đã công bố bổ nhiệm Đức Hồng y Tagle vào ngày 8/12, Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội.

Trong vai trò và sứ vụ mới của mình, Đức Hồng y Tagle sẽ giám sát công việc của Giáo hội tại hầu hết các Giáo phận ở Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương, khoảng một phần ba trong số 4.000 Giáo phận trên toàn thế giới.

Vị Giám chức Địa phận Manila hiện đang đứng đầu Tổ chức Caritas Internationalis, một liên minh bao gồm ít nhất 165 tổ chức từ thiện Công giáo trên khắp thế giới.

Thiên Ân (theo UCA News)

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube