Đức Hồng Y Tagle: “Fratelli tutti” truyền cảm hứng cho các Kitô hữu về tình yêu phổ quát và sự cởi mở với tha nhân

Một số người tham gia hội thảo hình thành Tổ chức Phụ nữ Công giáo Thế giới (WUCWO) về Thông điệp 'Fratelli Tutti'

Một số tham dự viên tham gia hội nghị đào tạo của Tổ chức Phụ nữ Công giáo Thế giới (WUCWO) về Thông điệp ‘Fratelli Tutti’

Hôm thứ Ba ngày 17/11, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle đã chủ trì một hội nghị đào tạo trực tuyến về Thông điệp ‘Fratelli Tutti’ cho các tham dự viên đến từ Liên minh các Tổ chức Phụ nữ Công giáo Thế giới (WUCWO). Đức Hồng Y Tagle nhấn mạnh rằng Thông điệp truyền cảm hứng cho chúng ta trên con đường xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn về tình bạn xã hội, tình yêu phổ quát và tinh thần huynh đệ.

Hôm thứ Ba ngày 17/11, các tín hữu Kitô giáo đã có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về tinh thần của Thông điệp ‘Fratelli Tutti’ mới nhất của Đức Giáo hoàng Phanxicô, thông qua cuộc hội thảo trực tuyến do Liên minh các tổ chức Phụ nữ Công giáo thế giới (WUCWO) tổ chức.

Hội nghị đào tạo trực tuyến do Tổng trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle chủ trì, đã được phát trực tiếp qua tài khoản Facebook của tổ chức phụ nữ. Sự tham gia không chỉ dành cho các tổ chức thành viên của WUCWO trên toàn thế giới mà còn cho cả công chúng.

Vào lúc cao điểm, số tham dự viên lên đến khoảng 55 người, với các thành phần đến từ các châu lục khác nhau tích cực theo dõi hội nghị.

Được truyền cảm hứng từ Thánh Phanxicô Assisi

Một đặc điểm khác biệt của Thông điệp ‘Fratelli Tutti’, Đức Hồng y Tagle giải thích, đó là nó tạo thành một bộ ba với hai Thông điệp khác – cả ba được thống nhất bởi ký ức về Thánh Phanxicô Assisi. Thông điệp đầu tiên, Evangelii Gaudium, được lấy cảm hứng từ lời yêu cầu mà Thánh Phanxicô lãnh nhận từ Thiên Chúa để xây dựng lại Giáo hội. Đức Thánh Cha Phanxicô đã lặp lại điều này bằng cách tạo ra ý tưởng về một viễn tượng trong đó Giáo hội trong thế kỷ 21 được “tái xây dựng” qua niềm vui của Tin Mừng. Thông điệp thứ hai, Laudato Si’, vạch ra trách nhiệm chung của chúng ta đối với ngôi nhà chung của chúng ta. Thông điệp thứ ba, Fratelli Tutti, mời chúng ta hướng đến tình bạn xã hội và trở thành anh chị em của nhau.

Một phương pháp luận vốn là một tầm nhìn tâm linh

Đức Hồng Y Tagle nhấn mạnh rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô áp dụng một phương pháp luận trong Thông điệp ‘Fratelli Tutti’ bao gồm: thứ nhất, đọc và phân tích tình hình, các dấu hiệu và xu hướng của thế giới hiện nay; tiếp theo, việc giải thích thời hiện tại dưới ánh sáng của đức tin, với sự phân biệt và đánh giá; và thứ ba, phản hồi – vượt ra ngoài việc nhìn và phân tích để xây dựng một thế giới là một nơi tốt đẹp hơn để sống. Bước cuối cùng dẫn đến Giáo hội học – một tầm nhìn của Giáo hội nhằm phục vụ anh chị em của chúng ta.

“Một số người sẽ nói rằng đây không chỉ là một phương pháp mà còn là một tầm nhìn tâm linh”, Đức Hồng Y Tagle cho biết thêm.

Nhìn vào thế giới ngày nay

Đức Hồng Y Tagle nhấn mạnh rằng Thông điệp này mời gọi chúng ta lưu ý đến những dấu hiệu hiện tại trong thế giới ngày nay, đặc biệt là tình trạng thiếu tình huynh đệ và tình chị em. Nó cũng mời gọi chúng ta thành thật trong việc tuyên bố rằng những dấu hiệu này “thường được che giấu” và “được tô điểm hầu che giấu sự tàn phá đang xảy ra trong gia đình nhân loại”.

“Chúng ta nên chú ý đến việc những người nghèo, những người bị lãng quên, những người bị bỏ rơi càng phải chịu nhiều đau khổ hơn trong nền văn hóa thải loại này”, điều này xảy ra trong não trạng và bối cảnh của việc “sống khép kín” với người khác.

Những dấu hiệu này có thể nhìn thấy được, Đức Hồng Y Tagle nói, “từ góc độ của người nghèo” bao gồm những người di cư, phụ nữ, trẻ em gái, nạn nhân của nạn buôn người, và những người khác.

Tình yêu phổ quát

Đức Hồng Y Tagle lưu ý rằng một phần cơ bản trong tầm nhìn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về một thế giới mở ra với tình anh em và tình chị em đó chính là tình yêu phổ quát, và đồng thời cũng nhấn mạnh rằng chỉ thông qua điều này, chúng ta mới có thể làm cho tình bạn xã hội trở nên khả thi.

“Tình yêu phổ quát là sự cởi mở với đối phương chứ không phải khép kín trong chính mình – trong nhóm của tôi, gia đình tôi, nền văn hóa của tôi và cộng đồng của tôi… Tình yêu là một hình thức tìm kiếm sự kết hợp với người khác. Tình yêu nhìn thấy giá trị của những người khác; tình yêu tôn vinh giá trị của những người khác… Tình yêu nhận ra điều gì là tốt nhất cho người khác”.

Nó khác với chủ nghĩa lãng mạn hay chủ nghĩa duy tâm đơn thuần, Đức Hồng Y Tagle khẳng định: “Đây là cách Thiên Chúa yêu! Đây là cách Thiên Chúa tỏ lộ chính Ngài! Đây là cách Chúa Giêsu yêu và thậm chí chết cho tất cả mọi người! Đây là cách Chúa Thánh Thần thổi sinh khí! Thiên Chúa là tình yêu tròn đầy viên mãn, hoàn toàn cởi mở”.

Điều này, Đức Hồng Y Tagle cho biết thêm, cũng được minh họa trong dụ ngôn Người Samaritanô nhân hậu mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đề cập trong Thông điệp ‘Fratelli Tutti’. Sự cởi mở của người Samaritanô nhân hậu đã khiến anh đến gần người xa lạ bị bỏ lại ven đường và coi anh ta như một người huynh đệ của mình. Người Samaritanô cũng mời gọi những người khác – chủ quán trọ – trở thành công cụ của tình yêu phổ quát bằng cách chăm sóc cho người xa lạ bị thương.

Tầm quan trọng của việc phản hồi

Đức Hồng Y Tagle cảnh báo rằng tình yêu phổ quát mà không có phản ứng đích thực có nguy cơ chỉ còn là một khái niệm hay một khẩu hiệu.

Sự phản hồi, Đức Hồng Y Tagle tiếp tục, ngăn sự căng thẳng giữa con người cụ thể riêng biệt và phẩm giá chung của tất cả con người. Bởi vì “bạn không thể nhận thức được phẩm giá của tất cả mọi người mà không đi vào từng con người cụ thể, riêng biệt”.

Đức Hồng Y Tagle lưu ý rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô nói về tình bạn xã hội – áp dụng nó vào các nền văn hóa địa phương vốn cần được phát triển và đánh giá cao nhưng phải cởi mở với tinh thần liên đới phổ quát, điều không loại bỏ tính độc đáo của mọi nền văn hóa.

Đức Hồng Y Tagle tiếp tục lưu ý rằng tình bạn xã hội có thể được thực hiện cụ thể khi đề cập đến tài sản tư nhân, đồng thời chỉ ra rằng tài sản không bao giờ được tuyệt đối hóa khi đánh đổi thiện ích chung. Đức Hồng Y Tagle cũng lưu ý rằng tinh thần hữu nghị xã hội có thể truyền cảm hứng cho nền chính trị quốc gia và tinh thần bác ái chính trị trong quan hệ quốc tế, hướng dẫn các quốc gia chống lại cái bẫy của chủ nghĩa dân túy và việc lợi dụng người dân để thúc đẩy các hệ tư tưởng và chương trình nghị sự hẹp hòi gây chia rẽ.

Ngoài ra, Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng nói đến sự tha thứ, nói đến kinh nghiệm của những người mẹ luôn tha thứ cho những đứa con lầm lỗi của mình. Đức Hồng Y Tagle đã chỉ ra rằng sự tha thứ – mặc dù là một ân sủng – không nên phủ nhận công lý hoặc quên đi những nỗi kinh hoàng đã gây ra cho người khác, thay vào đó từ chối tiếp tục khép kín trong thái độ thù hận và sự báo thù ngay cả đối với tội phạm nghiêm trọng nhất.

Lời kêu gọi đối với tất cả mọi người, Đức Hồng Y Tagle nói, đó là tìm thấy vị thế của chúng ta với tư cách là những Kitô hữu trong tinh thần huynh đệ thông qua mối quan hệ thân thiện của chúng ta với những người thuộc các tôn giáo khác hoặc các tín ngưỡng khác. Điều này được thực hiện thông qua đối thoại và “nền văn hóa gặp gỡ” trong sự cởi mở và yêu thương.

Những đề xuất cụ thể

Đức Hồng Y Tagle đã đề xuất một số bước để truyền cảm hứng cho những phản ứng cụ thể đối với những lời kêu gọi trong Thông điệp ‘Fratelli Tutti’.

Đức Hồng Y Tagle nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hình thành nhân cách con người, tâm hồn người Kitô hữu ở cả cấp độ cá nhân và tập thể. Ngài cũng lưu ý rằng Thông điệp truyền cảm hứng cho chúng ta để đối đầu với những thành kiến cản trở chúng ta cởi mở với tha nhân.

Thứ hai, Đức Hồng Y Tagle cho biết rằng vì các nền văn hóa được truyền cảm hứng từ con người, chúng ta, với tư cách là những con người, nên đầu tư vào việc chuyển đổi các chính sách, thể chế và văn hóa vốn đã được chấp nhận như bình thường.

Thứ ba, phát biểu trực tiếp với WUCWO, Đức Hồng Y Tagle đề nghị thu thập những câu chuyện của phụ nữ – những người phụ nữ chịu nhiều đau khổ nhưng không khép cửa tâm hồn – những câu chuyện về tinh thần huynh đệ phổ quát khẳng định giá trị của Thông điệp với những câu chuyện vượt ra ngoài mọi lý thuyết.

Kết lại, Đức Hồng Y Tagle mời gọi tất cả mọi người chiêm ngắm Chúa Giêsu, nhìn vào sứ vụ và cuộc sống trần thế của Ngài, truyền cảm hứng cho chúng ta từ cách Ngài liên hệ với “người ngoài”, những người mà Ngài “đối xử như anh chị em” – Da-kêu, Mát-thêu, người phụ nữ Samaria bên giếng nước và lời hứa ban Thiên đàng cho kẻ trộm lành bị đóng đinh bên cạnh Chúa Giêsu trên thập giá.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube