Đức Hồng y Tagle: Đại Lễ Giáng Sinh trong bối cảnh đại dịch kêu gọi tinh thần liên đới

DHY-Luis-Antonio-Tagle

https://youtu.be/Yb5ROqNne34

Tổng TrưởngThánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc chia sẻ hy vọng của mình vào dịp Đại Lễ Giáng sinh năm 2020 và đồng thời đưa ra những lời động viên khích lệ những người đang phải chịu đựng đau khổ vì Covid-19.

Lo buồn và hy vọng. Đây là những cảm giác đặc trưng cho những ngày hướng đến Đại lễ Giáng sinh năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Năm 2020 sắp kết thúc được đánh dấu bằng sự đau khổ nhưng đồng thời cũng bằng sự cam kết của rất nhiều người để giúp đỡ những anh chị em đang đau khổ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng TrưởngThánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc và Chủ tịch Tổ chức Caritas Quốc tế, nhắc lại kinh nghiệm cá nhân của mình khi bị lây nhiễm bởi Covid và đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chào đón sự ra đời của Chúa Giêsu như là khoảnh khắc của niềm hy vọng và sự tái sinh cho toàn thể nhân loại.

Kính thưa Đức Hồng y Tagle, Đại Lễ Giáng sinh năm 2020 sẽ là một dịp lễ Giáng sinh hết sức đặc biệt do đại dịch Covid-19. Giữa tất cả những đau khổ này, sự ra đời của Chúa Giêsu mang đến cho nhân loại bị tổn thương này một thông điệp hy vọng vốn cần thiết hơn bao giờ hết …

Vâng, và tôi thiết nghĩ chúng ta cũng nên nhớ rằng có lẽ vào dịp lễ Giáng sinh đầu tiên, khi Chúa Giêsu sinh ra, tình hình lúc bấy giờ cũng chẳng phải là lý tưởng. Israel đã trải qua một số tình huống vô cùng khó khăn, và giữa bối cảnh đó, Con Thiên Chúa đã được sinh ra.

Tôi thiết nghĩ những vấn đề và những đau khổ của năm nay thậm chí sẽ giúp chúng ta tập trung vào thông điệp về niềm hy vọng và Đại lễ Giáng sinh. Thông điệp đó là gì? Chính Thiên Chúa đã đến với chúng ta. Chúng ta sẽ không bao giờ lẻ loi đơn độc. Emmanuel: Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Và những thứ khác bên cạnh chúng ta sẽ biến mất: các khoản đầu tư, những thành tích, những quà tặng, hay tiền bạc của chúng ta… tất cả sẽ biến mất. Tất cả những điều mà chúng ta đã kết nối với lễ Giáng sinh có thể biến mất. Nhưng Chúa Giêsu, Đấng đã đến với tư cách là một người trong số chúng ta, Thiên Chúa ở cùng chúng ta, sẽ ở lại với chúng ta mãi mãi. Vì vậy, đó chính là niềm hy vọng của chúng ta.

Chính cá nhân Đức Hồng y cũng đã bị nhiễm Covid. Vậy Đức Hồng y muốn chia sẻ điều gì với những người dương tính với Covid và đã trải qua tình trạng sợ hãi và không chắc chắn này?

Trước hết, tôi muốn nói với họ rằng họ có một người anh em trong tôi. Một người đặc biệt nhận thức được sự xáo trộn, nỗi thống khổ, và sự sợ hãi trong thâm tâm. Tôi muốn nói với họ và tất cả những người sẽ lắng nghe, rằng chúng ta có thể ngạc nhiên bởi một điều như thế này: bạn không mong đợi điều đó. Vì vậy, như Tin Mừng nói: bạn không biết khi nào nó đến, khi nào Chúa sẽ đến, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng.

Vì vậy, tôi hy vọng tất cả chúng ta, tất cả chúng ta, có thể sống mọi khoảnh khắc, mọi ngày sống trong cuộc đời của mình, giao hòa với Thiên Chúa, sống hài hòa với những người lân cận. Chúng ta đừng trì hoãn những việc lành phúc đức mà chúng ta có thể làm ngay bây giờ, những hành động nhỏ bé bé: một hành động tử tế đơn giản, một hành động công bằng nhỏ, một cuộc điện thoại ngắn, một nụ cười, một món quà lưu niệm bởi vì bạn có thể không còn cơ hội để làm điều đó.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần trong năm nay nhấn mạnh rằng đại dịch chứng tỏ rằng không ai có thể được cứu một mình. Cụ thể, các Kitô hữu có thể làm gì để làm chứng cho những lời này của Đức Thánh Cha?

Có rất nhiều thứ có thể làm. Tôi luôn nghĩ đến việc các Kitô hữu ở nhiều nơi khác nhau và thuộc các thế hệ khác nhau đã mừng lễ Giáng sinh một cách sáng tạo như thế nào. Bạn đi từ đất nước này sang đất nước khác và bạn có thể thấy sự sáng tạo của các Kitô hữu.

Năm nay, Đại lễ Giáng sinh năm 2020 trong bối cảnh đại dịch đang kêu gọi tinh thần liên đới. Tôi hy vọng chúng ta sẽ sáng tạo, để chúng ta sẽ có thể tìm ra những cách thức, đặc biệt là nhắc nhở anh chị em của chúng ta rằng họ có một người bạn mà họ có thể tin tưởng. Có lẽ, thay vì tiết kiệm tiền của cho bản thân, tại sao tôi không tiết kiệm tiền của cho những người anh em lân cận của tôi chẳng có gì? Thay vì tổ chức một bữa tiệc cho bản thân và gia đình, tại sao tôi không thể đặt một món ăn nào đó để gửi đến cho một ai đó? Có rất nhiều cách thức để mọi người biết rằng “Tôi có một người anh, tôi có một người chị, tôi có một người bạn”.

Năm 2020 sắp kết thúc. Đó quả là một năm đầy đau khổ phiền muộn. Đức Hồng y mong ước điều gì cho năm mới?

Tôi mong muốn rằng tất cả mọi người sẽ có thêm sức mạnh, niềm hy vọng, đức tin và niềm vui để làm cho năm mới được trở nên tươi sáng hơn. Chúng ta không thể chờ đợi các yếu tố bên ngoài để thay đổi. Có thể chúng sẽ không thay đổi. Nhưng chúng ta có thể thay đổi cách nhìn của mình và điều đó sẽ làm cho năm mới được trở nên tươi sáng hơn: niềm hy vọng, sự liên đới của chúng ta, niềm vui của chúng ta.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube