Đức Hồng y Tagle: ‘Đại dịch là thời điểm để tái khám phá tinh thần của Mẹ Têrêsa’

Nhân dịp Lễ Thánh Têrêsa Calcutta, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Chủ Tịch Tổ chức Caritas Quốc Tế, chia sẻ với Truyền thông Vatican một suy tư về “Mẹ của Người Nghèo” và tấm gương bác ái của Mẹ có thể giúp chúng ta như thế nào trong việc đối đầu với đại dịch.

Một cuộc sống tận hiến hoàn toàn cho việc phục vụ người nghèo trong số những người nghèo nhất. Tấm gương của Mẹ Têrêsa Calcutta không bao giờ ngừng thu hút tất cả mọi người trên khắp thế giới, cả những người có đức tin cũng như không có đức tin.

Một dấu hiệu hữu hình cho thấy sức mạnh “xuyên suốt” này của “Vị thánh của những người nghèo khổ nhất” là sự kiện thứ Bảy, lễ giỗ của Mẹ Têrêsa Calcutta vào ngày 5 tháng 9 năm 1997 và buổi cử hành phụng vụ để vinh danh Mẹ, Liên Hiệp Quốc kỷ niệm Ngày Quốc tế Từ thiện.

Nghị quyết được Đại hội đồng LHQ thông qua vào ngày 17 tháng 12 năm 2012, trong đó thành lập Ngày Quốc tế Từ thiện đề cập rõ ràng đến Mẹ Têrêsa như một hình mẫu của tình yêu đối với những người nghèo khổ khốn cùng.

Bác ái xây dựng hòa bình

“Nhìn nhận rằng tinh thần bác ái xây dựng sự gắn kết xã hội và hòa bình”, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle bình luận trong một suy tư được chia sẻ với truyền thông Vatican, “Liên Hợp Quốc có ý muốn cảm hóa và vận động mọi người và các tổ chức giúp đỡ người khác thông qua các hoạt động từ thiện”.

Đức Hồng y Tagle cũng nhấn mạnh việc Liên Hợp Quốc chọn ngày 5 tháng 9 để tổ chức Ngày Quốc tế Từ thiện “có ý nghĩa” như thế nào đối với Giáo hội.

Nó đánh dấu ngày Về Nhà Cha của Mẹ Têrêsa Calcutta – một phụ nữ được cả thế giới biết đến, người đã được trao giải Nobel Hòa bình, nhưng với sứ mạng duy nhất là phục vụ Thiên Chúa thông qua những người nghèo khổ.

Vì lợi ích của tha nhân

Đức Hồng Y Tagle nhắc lại rằng Mẹ Têrêsa Calcutta là một trong những vị Thánh Bảo trợ của Tổ chức Caritas Quốc tế mà ngài là Chủ tịch. Đức Hồng Y Tagle cũng chỉ ra rằng “thông qua Hội dòng mà Mẹ Têrêsa thành lập vào năm 1950, Dòng Thừa sai Bác ái, hoạt động từ thiện của Mẹ đã tiếp cận với những người nghèo khổ ở nhiều nơi trên thế giới”.

“Đối với Mẹ Thánh Têrêsa”, vị Hồng y người Philippines suy tư, “bác ái bao gồm những hành động nhỏ bé được thực hiện vì lợi ích của tha nhân. Nhưng những hành động từ thiện bác ái thực sự chỉ có thể xuất phát từ một con người làm giàu lòng nhân ái. Nguồn gốc tối thượng của lòng bác ái chính là Thiên Chúa Trời, Đấng Hằng Sống. ‘Thiên Chúa Trời là Tình yêu’, theo Thư Thứ Nhất của Thánh Gioan 4,8. Tình yêu là tên gọi của Thiên Chúa. Thiên Chúa ban sự sống, tha thứ cho kẻ tội nhân, bảo vệ kẻ yếu đuối, nuôi dưỡng trái đất, cùng chịu đau khổ với người nghèo, đồng hành với kẻ bị bỏ rơi. Qua Chúa Giêsu, Tình yêu của Thiên Chúa đã đánh bại sự chết”.

Mỗi người, Đức Hồng Y Tagle nhắc lại, “đều được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa để trở thành dung mạo tình yêu của Ngài trên đất. Mẹ Têrêsa đã để cho Thiên Chúa, Đấng là Tình yêu biến đổi chính con người của Mẹ trở thành một công cụ của lòng nhân hậu của Thiên Chúa đối với người nghèo”.

Bác ái đích thực nằm trong hành động

Kế đến, Chủ tịch Tổ chức Caritas Quốc tế và Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc đã nhấn mạnh về việc tinh thần và tấm gương của Mẹ Têrêsa và các Tu sĩ Dòng Thừa sai Bác ái có thể giúp chúng ta như thế nào trong những thời điểm thử thách này của đại dịch Covid-19, điều này đã tạo nên âm hưởng cho Ngày Quốc tế Từ thiện năm 2020.

“Tất cả mọi người được kêu gọi thực hiện các hành động bác ái để xóa đói giảm nghèo và đồng thời thúc đẩy sự ổn định và hòa bình”, Đức Hồng y Tagle khuyến khích.

“Nhưng theo tinh thần của Mẹ Thánh Têrêsa, tôi tin rằng lễ kỷ niệm năm nay đặt ra những câu hỏi sâu sắc hơn: bạn là con người như thế nào? Chúng ta đang hình thành kiểu con người nào trong tuổi trẻ của chúng ta? Chúng ta có tôn trọng những người khác biệt với chúng ta không? Đại dịch đã đánh thức bản năng yêu thương trong chúng ta hay đã khiến chúng ta trở nên vô vị? Hơn bao giờ hết, ngày nay chúng ta cần lòng bác ái đích thực từ những con người đích thực!”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube