Đức Hồng Y Stanisław Dziwisz: “Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tiến đoán trước những thách thức mà thế giới ngày nay hiện đang phải đối mặt”

Đức Hồng y Stanisław Dziwisz, hình ở Kraków, Ba Lan, ngày 4 tháng 3 năm 2016. Nguồn: Mazur / catholicnews.org.uk)

Đức Hồng y Stanisław Dziwisz, hình được chụp tại Kraków, Ba Lan, ngày 4 tháng 3 năm 2016 (Ảnh: Mazur / catholicnews.org.uk)

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tiên đoán chính xác những vấn đề mà thế giới phải đối mặt ngày nay, viên thư ký riêng lâu năm của Ngài cho biết hôm thứ Sáu 16/10, ngày kỷ niệm vị Giáo hoàng người Ba Lan đắc cử Giáo hoàng.

Trong một bài luận đánh dấu cuộc bầu cử vào ngày 16 tháng 10 năm 1978, Đức Hồng Y Stanisław Dziwisz nói rằng Đức Gioan Phaolô II đã bị cáo buộc vì đã không liên lạc với thế giới sau sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản.

“Tuy nhiên, hôm nay, 15 năm sau khi Đức Gioan Phaolô II về Nhà Cha, chúng ta có thể thấy rằng Ngài đã phân tích thực tế với góc nhìn sâu sắc nào, và mức độ chính xác của những dự đoán của Ngài về những vấn đề mà chúng ta đang đối mặt ngày nay”, Đức Hồng Y Stanisław Dziwisz viết trên tờ báo tiếng Ba Lan Wszystko Co Najważniejsze (Tất cả những điều đó thực sự quan trọng).

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phục vụ trong cương vị Giáo hoàng trong suốt 26 năm cho đến khi qua đời vào năm 2005, xuất bản 14 Thông điệp và thực hiện các chuyến viếng thăm mục vụ tới 129 quốc gia. Năm nay, kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đang được đánh dấu bằng các sự kiện ở Rome và Ba Lan.

Đức Hồng y Dziwisz, nguyên Tổng giám mục Địa phận Kraków, nhắc lại rằng Đức Gioan Phaolô II đã không hề phấn khích khi Bức màn sắt sụp đổ và khi các nhà bình luận nói về “sự kết thúc của lịch sử”.

“Những sự kiện sau đó đã chứng minh Đức Gioan Phaolô II đã đúng: không chỉ chẩn đoán chính xác những căn bệnh đang ảnh hưởng đến thế giới phương Tây, mà còn có thể chỉ ra các phương pháp chữa trị”, Đức Hồng y Dziwisz nói.

“Theo ý kiến của Đức Gioan Phaolô II, tương lai của thế giới sẽ không được quyết định trên các chiến trường, mà trên hết là nơi các gia đình, và nó sẽ phụ thuộc vào chất lượng của các mối tương quan với những người thân yêu của chúng ta. Vì lý do này, Đức Gioan Phaolô II đã nâng các nghiên cứu về hiện tượng gia đình lên cấp bậc của một khoa học hàn lâm. Thần học về Thân xác mà Đức Gioan Phaolô II phát triển đã trở thành một phản ứng chuyên sâu, toàn diện và đã được thử nghiệm đối với ‘cuộc khủng hoảng căn tính’ (identity crisis) mà chúng ta hiện đang chứng kiến trong lĩnh vực tính dục của con người”.

Vị Hồng y 81 tuổi cho rằng Đức Gioan Phaolô II cũng có mối liên hệ đáng chú ý với những người trẻ tuổi.

Ngài viết: “Đức Gioan Phaolô II là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên xác định giới trẻ như là một nhóm xã hội riêng biệt, và đã gửi thông điệp của Ngài đến họ nhân Ngày Giới trẻ Thế giới theo chu kỳ và nhiều cuộc gặp gỡ với những người trẻ được tổ chức trong các chuyến Tông du của Ngài trên khắp thế giới”.

“Bằng cách này, Đức Gioan Phaolô II đã giúp khơi dậy cả một thế hệ thanh niên không cha mẹ và không có người dạy dỗ trong cuộc sống; Ngài đã dạy họ về cơ bản sự trưởng thành là: việc khám phá bản sắc, ơn gọi, ý nghĩa và mục đích sống của chính cá nhân mỗi người”.

Đức Hồng y Dziwisz cho biết rằng Đức Gioan Phaolô II đã phản ứng lại quá trình nguyên tử hóa của xã hội phương Tây bằng cách nhấn mạnh rằng “sự liên đới là quy tắc cơ bản của đời sống tập thể”.

“Có vẻ như nguyên tắc triết học vốn đã điều chỉnh trật tự thái độ của Ngài đối với thế giới đó là chủ nghĩa cá nhân, xây dựng cuộc sống của một người chủ yếu dựa trên các mối quan hệ cá nhân, trước hết là với chính Thiên Chúa, và sau đó là với những người khác”, Đức Hồng y Dziwisz viết.

“Cách tiếp cận như vậy loại trừ mọi công cụ của con người được sử dụng cho các mục đích trọng thương hoặc chính trị. Chính từ quan điểm này mà Đức Gioan Phaolô II đã đánh giá các hệ thống kinh tế và xã hội học khác nhau, phân tích xem liệu chúng có hạ thấp con người thành một vai tuồng đơn thuần của người sản xuất hay người tiêu dùng hay không”.

Trong một bài báo trên cùng ấn phẩm này, Đức Tổng Giám mục Stanisław Gądecki, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, đã ca ngợi Đức Gioan Phaolô II là “người bảo vệ không mệt mỏi quyền được sống”, đồng thời mô tả Thông điệp “Evangelium Vitae” năm 1995 của Ngài như là “bản tuyên ngôn của những người bảo vệ sự sống”.

Đức Tổng giám mục Poznań cũng cho biết rằng “Thư gửi Giới cao niên” năm 1999 của Đức Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh một “sự thay đổi mạnh mẽ” trong nền văn minh phương Tây.

“Trong quá khứ, những người cao tuổi được bao quanh bởi sự tôn trọng sâu sắc. Ngày nay, ‘ý tưởng về vấn đề An tử đã làm mất đi cảm giác về sự ghê rợn đối với nhiều người mà nó tự nhiên thức tỉnh nơi những người có ý thức tôn trọng sự sống’. Do đó, có thể thực hiện các cuộc trò chuyện lịch thiệp về việc đưa những người ‘vô dụng’ vào chỗ chết mà vẫn tự coi mình là người thuộc ‘xã hội thượng lưu'”, vị Giám chức Ba Lan viết.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube