Đức Hồng Y Sarah: 'Chúng ta phải quay trở lại với Bí tích Thánh Thể'

Hồng y Robert Sarah, tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, tại Vatican, ngày 10 tháng 2 năm 2015. Nguồn: Bohumil Petrik / CNA)

Đức Hồng y Robert Sarah, Tổng Trưởng Thánh Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, tại Vatican, ngày 10 tháng 2 năm 2015 (Ảnh: Bohumil Petrik / CNA)

Trong một bức thư gửi các nhà lãnh đạo của các Hội đồng Giám mục trên thế giới, người đứng đầu Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích của Vatican cho biết rằng các cộng đồng Công giáo nên quay trở lại với Thánh lễ ngay khi có thể được thực hiện một cách an toàn, và đời sống của người Kitô hữu không thể duy trì nếu không có Hy tế Thánh lễ và cộng đoàn Kitô hữu của Giáo hội.

Bức thư, được gửi cho các Giám mục trong tuần này, cho biết rằng, trong khi Giáo hội nên hợp tác với chính quyền dân sự và chú ý đến các quy trình an toàn trong bối cảnh đại dịch coronavirus, “các quy tắc Phụng vụ không phải là vấn đề mà các nhà chức trách dân sự có thể lập pháp, nhưng chỉ các nhà chức trách Giáo hội có thẩm quyền mới có thể làm như vậy”. Bức thư cũng nhấn mạnh rằng các Giám mục có thể thực hiện những thay đổi tạm thời đối với các phiếu tự đánh giá về Phụng vụ để đáp ứng các mối bận tâm về sức khỏe cộng đồng, và khuyến khích việc tuân thủ những thay đổi tạm thời đó.

 “Khi lắng nghe và cộng tác với chính quyền dân sự và các chuyên gia”, các Giám mục và Hội đồng Giám mục “đã nhanh chóng đưa ra những quyết định khó khăn và đau đớn, thậm chí đến mức phải đình chỉ sự tham gia của các tín hữu vào việc cử hành Thánh Thể trong một thời gian dài. Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích vô cùng biết ơn các Giám mục về sự cam kết và nỗ lực của họ trong việc cố gắng ứng phó một cách tốt nhất có thể trước một tình huống phức tạp và không lường trước được”, Đức Hồng Y Robert Sarah viết trong bức thư với nhan đề: “Hãy quay trở lại với Bí tích Thánh Thể với niềm vui mừng hân hoan”, đề ngày 15 tháng 8 và được chấp thuận bởi Đức Giáo hoàng Phanxicô vào ngày 3 tháng 9.

“Tuy nhiên, ngay khi hoàn cảnh cho phép, điều cần thiết và cấp bách đó là quay trở lại với trạng thái bình thường của đời sống người Kitô hữu, nơi mà nhà thờ như là một gia đình và việc cử hành phụng vụ, đặc biệt là Bí tích Thánh Thể, là ‘tột đỉnh qui hướng mọi hoạt động của Giáo Hội, đồng thời là nguồn mạch tuôn trào mọi năng lực của Giáo Hội’ (Hiến Chế Sacrosanctum Concilium, số 10)”.

Đức Hồng y Sarah lưu ý rằng “ngay khi có thể … chúng ta phải quay trở lại với Thánh Thể với một trái tim thanh sạch, với một sự kinh ngạc mới mẻ, với một ước muốn gia tăng để được gặp gỡ Thiên Chúa, được ở với Ngài, được đón nhận Ngài và đem Ngài đến cho anh chị em của chúng ta qua lời chứng của một cuộc sống tràn đầy niềm tin, tình yêu và hy vọng”.

“Chúng ta không thể thiếu bàn tiệc Thánh Thể, Bàn tiệc của Thiên Chúa mà qua đó chúng ta được mời gọi với tư cách là con cái và anh chị em để đón nhận chính Chúa Kitô Phục Sinh, hiện diện trong Mình, Máu, Linh hồn và Thần tính trong Bánh Từ Trời đó vốn nâng đỡ bổ sức chúng ta trong những niềm vui và lao động khó nhọc của cuộc hành trình trần gian này”.

Chúng ta “không thể sống thiếu cộng đồng Kitô giáo”, Đức Hồng y Sarah cho biết thêm, “cũng không thể thiếu Ngôi nhà của Thiên Chúa”, “không thể thiếu Ngày của Chúa”.

“Chúng ta không thể sống với tư cách là những người Kitô hữu mà không tham dự vào Hy tế Thánh giá mà qua đó Chúa Giêsu đã tự hiến mình một cách hoàn toàn để giải thoát, bằng cái chết của Ngài, nhân loại đã chết vì tội lỗi … trong vòng tay của Đấng Chịu Đóng Đinh, tất cả những đau khổ của con người tìm thấy ánh sáng và nguồn an ủi”.

Đức Hồng Y Sarah giải thích rằng mặc dù các Thánh lễ được truyền trực tuyến hoặc được truyền hình “đã thực hiện một dịch vụ tuyệt vời … vào thời điểm không thể thực hiện việc cử hành cộng đồng, không có chương trình phát sóng nào có thể so sánh với truyền thông cá nhân hoặc có thể thay thế nó. Ngược lại, chỉ riêng những chương trình phát sóng này không thôi sẽ có nguy cơ làm chúng ta xa cách với cuộc gặp gỡ cá nhân và thân mật với Thiên Chúa nhập thể, Đấng đã tự hiến cho chúng ta không phải theo cách thức ảo như vậy”, nhưng trong Bí tích Thánh Thể.

“Một biện pháp cụ thể có thể được thực hiện nhằm giảm thiểu sự lây lan của vi-rút đã được xác định và được thông qua, điều cần thiết đó là tất cả cần phải tiếp tục nhiệm vụ của mình trong việc quy tụ anh chị em … và  một lần nữa khuyến khích những anh chị em đó những người đã nản lòng, sợ hãi, vắng mặt hoặc đã quá lâu không có sự kết nối”.

Lá thư của Đức Hồng y Sarah đã đưa ra một số gợi ý cụ thể về việc tiếp tục Thánh lễ trong bối cảnh đại dịch coronavirus, dự kiến sẽ tiếp tục lây lan ở Hoa Kỳ vào các tháng mùa thu và mùa đông, với một số mô hình dự đoán số người chết sẽ tăng gấp đôi vào cuối năm 2020.

Đức Hồng Y Sarah nói rằng các Giám mục nên dành sự “quan tâm thích đáng” đến “các quy định về vệ sinh và an toàn” trong khi tránh việc “làm cho các cử chỉ và nghi thức trở nên khô khan” hoặc “thậm chí vô tình lan truyền sự sợ hãi và bất an trong các tín hữu”.

Đức Hồng Y Sarah cũng cho biết thêm rằng các Giám mục nên chắc chắn rằng các nhà chức trách dân sự không xếp Thánh lễ vào vị trí ưu tiên dưới “các hoạt động giải trí” hoặc coi Thánh lễ chỉ là một “cuộc tụ họp” so với các hoạt động công cộng khác, và đồng thời nhắc nhở các Giám mục rằng chính quyền dân sự không thể điều chỉnh các quy tắc Phụng vụ.

Đức Hồng Y Sarah cho biết rằng các Giám mục nên “nhấn mạnh sự cần thiết của việc thờ phượng”, nỗ lực làm việc để đảm bảo tính trang nghiêm của phụng vụ và khung cảnh của nó, và đảm bảo rằng “các tín hữu phải được công nhận quyền được rước Mình Thánh Chúa và thờ phượng Thiên Chúa hiện diện trong Bí tích Thánh Thể”, mà không có “những giới hạn vượt quá những gì được quy định bởi các tiêu chuẩn vệ sinh do cơ quan công quyền ban hành”.

Đức Hồng y Sarah dường như cũng đề cập một cách gián tiếp đến một vấn đề đang gây ra một số tranh cãi ở Hoa Kỳ – các lệnh cấm rước lễ trên lưỡi trong bối cảnh đại dịch, điều này dường như trái với quyền được thiết lập bởi Luật Phụng vụ phổ quát về việc đón nhận Thánh Thể theo cách thức đó.

Đức Hồng y Sarah không đề cập cụ thể đến vấn đề này, nhưng ngài khẳng định rằng các Giám mục có thể đưa ra các quy định tạm thời trong thời kỳ đại dịch, để đảm bảo sứ vụ Bí tích an toàn. Các Giám mục ở Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới đã tạm ngừng việc cho Rước lễ trên lưỡi.

“Trong những thời điểm khó khăn (ví dụ như chiến tranh, đại dịch), các Giám mục và Hội đồng Giám mục có thể đưa ra các quy tắc tạm thời vốn phải được tuân giữ. Sự vâng phục bảo vệ kho tàng đã được trao phó cho Giáo hội. Những biện pháp này do các Giám mục và Hội đồng Giám mục đưa ra sẽ hết hiệu lực khi tình hình trở lại bình thường”.

“Một nguyên tắc chắc chắn để không phạm sai lầm đó là sự vâng phục. Sự vâng phục đối với các quy tắc của Giáo hội, sự vâng phục các Giám mục”, Đức Hồng y Sarah viết.

Đức Hồng y Sarah kêu gọi các tín hữu Công giáo “hãy trân trọng con người nói chung”.

Giáo hội, Đức Hồng y Sarah viết, “làm chứng cho niềm hy vọng, mời gọi chúng ta tin cậy phó thác vào Thiên Chúa, đồng thời nhắc lại rằng sự sống trên đất là quan trọng, nhưng quan trọng hơn nhiều là sự sống đời đời: việc chia sẻ cùng một sự sống bất diệt với Thiên Chúa là mục tiêu của chúng ta, ơn gọi của chúng ta. Đây là đức tin của Giáo hội, được làm chứng qua nhiều thế kỷ bởi các vị Anh hùng Tử đạo và các Thánh”.

Thúc giục các tín hữu Công giáo phó thác bản thân và những người phải chịu đau khổ bởi đại dịch cho Lòng thương xót của Thiên Chúa và sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Đức Hồng y Sarah kêu gọi các Giám mục “đổi mới ý định của chúng ta để trở thành những nhân chứng của Đấng Phục sinh và tiên báo về một niềm hy vọng chắc chắn, vượt qua những giới hạn của thế giới này”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube