Đức Hồng Y Piat: ‘Hãy lắng nghe tiếng kêu của Trái đất và thay đổi cách chúng ta hành động’

Những lát dầu thô trong đại dương bao quanh đảo Mauritius (AFP hoặc người cấp phép)

Những vết dầu loang trên vùng đại dương bao quanh đảo Mauritius (Ảnh: AFP)

Với tấm lòng đầy lòng biết ơn đối với sự gần gũi mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bày tỏ trong giờ kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật vừa qua, Đức Hồng Y Maurice Piat tường thuật lại những hậu quả của thảm họa do sự cố tràn hàng tấn dầu thô ra vùng biển phía nam đảo Mauritius. Và Đức Hồng Y Piat cũng đã đưa ra lời kêu gọi nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc chăm sóc Công trình Sáng tạo.

Hơn 1000 tấn dầu thô đã tràn vào một thiên đường của sự đa dạng sinh học tự nhiên vô cùng quý giá. Sự cố đã gây ra sự thiệt hại cho nền kinh tế, môi trường và xã hội ở đảo Mauritius, nơi phần lớn dân số sống bằng nghề đánh cá và du lịch, và của cải chỉ tập trung vào tay một bộ phận thiểu số.

Bức ảnh trên là hình ảnh những gì còn lại của hòn đảo Ấn Độ Dương chỉ hơn một tháng sau sự cố tàu chở dầu Nhật Bản MV Wakashio, với 3.800 tấn nhiên liệu và 200 tấn dầu diesel trên tàu, mắc cạn ở Pointe d’Esny, một khu vực bảo tồn nằm gần công viên biển Blue Bay. Trước thảm họa này, vốn rất cần sự can thiệp của các chuyên gia từ nhiều nơi trên thế giới, Đức Hồng Y Maurice Piat, Giám mục của thủ đô Port-Louis của Mauritius, đã thúc giục tất cả mọi người hãy “thức tỉnh”, được cổ võ bởi một “lương tâm sinh thái lành mạnh”.

Lời kêu gọi của Đức Hồng Y Maurice Piat đã được nhắc lại trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật vừa qua khi Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra lời kêu gọi cho hòn đảo, mà qua đó, với một loạt sáng kiến liên quan đến những người trẻ tuổi, đặc biệt hướng tới ‘Mùa Sáng tạo’ kéo dài từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 4 tháng 10, để đáp lại lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng để tham gia vào việc cầu nguyện và hành động nhằm bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta.

Trong một cuộc phỏng vấn, Đức Hồng Y Piat đã có cuộc trò chuyện với Gabriella Ceraso, cộng tác viên của Vatican News, về các hoạt động giáo dục và xã hội đang được Giáo hội thực hiện nhằm nâng cao nhận thức về việc quan tâm chăm sóc môi trường.

Đức Hồng Y Maurice Piat: Trong nhiều tháng trong đại dịch Covid-19, có một nhóm Tu sĩ đã cam kết dấn thân trong hoạt động bảo vệ hệ sinh thái và công trình sáng tạo cũng như thúc đẩy những thói quen thực sự tôn trọng Công trình sáng tạo và môi trường. Buổi hòa nhạc này là một phần trong hàng loạt các buổi hòa nhạc, được tổ chức ở các khu vực khác nhau của hòn đảo. Nó được tổ chức tại Nhà thờ Chính Tòa bởi những người trẻ tuổi, một số bạn trẻ trong số họ cam kết mạnh mẽ với các hoạt động như nông nghiệp hữu cơ nhằm mục đích tự cung tự cấp lương thực, vì ở đây trên đảo chúng tôi phụ thuộc chủ yếu vào thực phẩm nhập khẩu. Trước tình hình này, chúng tôi mong muốn thúc đẩy các hoạt động dạy cho những người trẻ tuổi về các nền văn hóa và thực hành ẩm thực khác nhau.

Chúng tôi cũng đã bắt đầu nhiệm vụ cao cả đó là nâng cao nhận thức chống lại, chẳng hạn như, các vật dụng bằng nhựa dùng một lần tập kết ra các vùng biển và bãi biển của chúng tôi. Ví dụ như ở Mauritius, chúng tôi sản xuất khoảng 100 triệu chai nhựa mỗi năm – một con số khổng lồ. Chúng tôi cũng muốn thúc đẩy chính phủ lập pháp luật về việc sử dụng nhựa, thứ đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với quốc gia chúng tôi và các vùng biển. Đây cũng chính là lý do tại sao chúng tôi thực hiện buổi hòa nhạc này. Tổng cộng, sẽ có sáu sự kiện âm nhạc kết hợp với việc quảng bá đã được thực hiện trong các trường học Công giáo về giáo dục sinh thái, giáo dục về việc tôn trọng thảm thực vật, sử dụng hợp lý nguồn nước mà không lãng phí và đồng thời thúc đẩy cách thức hành động mới.

Vatican News: Đức Giáo hoàng Phanxicô đã hết sức bận tâm về đảo Mauritius và Ngài đã đề cập về vấn đề của nó với toàn thế giới. Những lời của Đức Giáo hoàng có ảnh hưởng thế nào đối với ngài?

Đức Hồng Y Maurice Piat: Chúng tôi rất biết ơn Đức Giáo hoàng vì đã nói về hòn đảo Mauritius và thảm họa sinh thái lớn xảy ra ở một trong những hồ nước mặn đẹp nhất ở phía nam vì sự cố tràn dầu của con tàu mắc cạn trên rạn san hô. Người dân Mauritius đã làm việc rất chăm chỉ, một cách tự nguyện và quảng đại để cố gắng làm sạch khu vực, nhưng thật không may, thiệt hại lớn đã gây ra và cuộc sống của những ngư dân sống trên bờ biển hoàn toàn bị gián đoạn vì tất cả đều gắn liền với biển. Ngoài ra, cuộc sống của những người dân sống trên đảo cũng bị gián đoạn vì mùi hôi thối khiến họ khó chịu. Chúng tôi rất buồn phiền và nhiều người bức xúc vì con tàu được phép đến gần khu vực như vậy mà không ai phản ứng ngay lập tức. Nhân dịp lễ Quan Thầy của hòn đảo, tất cả mọi người đã cùng nhau hiệp ý cầu nguyện và phó thác mọi sự cho Thiên Chúa, cầu xin sự bảo vệ của Ngài trên quê hương đất nước của chúng tôi.

Tình hình hiện tại thế nào? Liệu có chút hy vọng nào về việc các sinh hoạt có thể từ từ được nối lại?

Hoạt động đánh bắt cá và du lịch sẽ tiếp tục trở lại, nhưng sẽ phải mất đến 45 năm để vùng đất này mới có thể tái sinh. Trong khi đó, ngành du lịch và đánh cá sẽ bị đình trệ, và ở đây, nhiều gia đình sống phụ thuộc vào các ngành nghề này. Đó thực sự là một thử thách nghiêm trọng đối với đất nước và nhiều gia đình ở vùng biển của hòn đảo này.

Đức Hồng y muốn gửi thông điệp hoặc lời kêu gọi nào từ Mauritius tới anh chị em Kitô hữu trong thời gian dài bắt đầu từ ngày 1 tháng 9, dành riêng để cầu nguyện cho việc chăm sóc Công trình sáng tạo?

Tôi muốn nói rằng ngày nay, ở khắp mọi nơi trên thế giới, chúng ta có trách nhiệm cao cả trước Thiên Chúa, như chính Đức Giáo Hoàng đã nói, đó là lắng nghe tiếng kêu của trái đất và tiếng kêu của người nghèo. Ở đây, vùng đầm phá của chúng tôi, đất đai của chúng tôi, vùng biển của chúng tôi, đã kêu gào khi sự cố tràn dầu xảy ra làm hư hại phần lớn lãnh thổ. Chúng tôi nhận ra, với quy mô không lớn và theo cách thức đầy khó khăn, những thiệt hại mà việc không tôn trọng công trình sáng tạo có thể mang lại. Do đó, chúng tôi đưa ra lời kêu gọi nồng nhiệt, để dù ở bất cứ đâu, chúng ta không chỉ thay đổi cách thức hành động, mà còn cả lối suy nghĩ và quan tâm đến món quà cao cả của Thiên Chúa đó là ngôi nhà chung của chúng ta.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube