Đức Hồng y Peter Turkson: ‘Hòa bình bị đe dọa khi các cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế tiếp diễn’

Đức Hồng Y PeterTurkson, quận trưởng của Dic Abbey vì thúc đẩy sự phát triển con người toàn diện, tại một cuộc họp báo của Vatican ngày 7 tháng 7 năm 2020. Tín dụng: Daniel Ibáñez / CNA.

Đức Hồng Y PeterTurkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, phát biểu tại một cuộc họp báo của Vatican vào ngày 7 tháng 7 năm 2020 (Ảnh: Daniel Ibáñez / CNA)

Một Hồng y Vatican cho biết rằng thế giới hiện đang phải đối mặt với một “cơn sóng thần” của các cuộc khủng hoảng nhân đạo gây ra bởi tình trạng khẩn cấp coronavirus, xung đột và tình trạng an ninh suy giảm trên toàn cầu.

Lặp lại những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô, hôm 7 tháng 7, Đức Hồng y Peter Turkson đã kêu gọi lệnh ngừng bắn toàn cầu trong đại dịch để có thể cung cấp sự hỗ trợ một cách an toàn cho những người cần được trợ giúp, đặc biệt là ở các quốc gia có các cuộc xung đột đang diễn ra như Yemen và Venezuela.

Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện, cũng lưu ý về nhu cầu cấp bách đối với việc giải trừ vũ khí, đồng thời đề xuất rằng kinh phí dùng để tài trợ vũ khí thay vào đó nên được chuyển hướng để hỗ trợ các hệ thống chăm sóc y tế.

Tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu, sự suy thoái kinh tế và khủng hoảng khí hậu đang diễn ra đồng nghĩa với việc “làm giảm khả năng tiếp cận với nước, giảm khả năng tiếp cận thực phẩm, gia tăng tình trạng bất ổn xã hội, bạo lực, phá vỡ luật pháp và trật tự, và không may, bình thường hóa sự bất an, sự nghi ngờ, và sự bất ổn”, Đức Hồng y Turkson nói.

“Sự hợp lưu của tất cả các cuộc khủng hoảng này đã gây ra một cơn sóng thần thực sự của các cuộc khủng hoảng nhân đạo”, Đức Hồng y Turkson tiếp tục, “vốn đã lan rộng và không miễn trừ cuộc sống của con người khỏi những hậu quả tàn phá của nó, đặc biệt là tác động của nó đối với sự hòa hợp và hòa bình”.

Đức Hồng y Turkson đã phát biểu trong một cuộc họp báo về Ủy ban COVID-19 của Vatican, do ngài lãnh đạo. Đặc biệt, Đức Hồng y Turkson đề cập đến trọng tâm của nhóm làm việc thứ hai của Ủy ban này, đó là vấn đề an ninh.

Về vấn đề ngừng bắn toàn cầu, Đức Hồng y Turkson cho biết rằng ngài ủng hộ những lời kêu gọi được đưa ra bởi Đức Giáo hoàng Phanxicô và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres. Hiện tại, có nhiều quốc gia đang phải đối mặt với xung đột với sự thiếu thốn nghiêm trọng do cuộc khủng hoảng coronavirus, nhưng “sự can thiệp chính bản thân nó lại trở nên khó khăn bởi bạo lực”.

Đức Hồng y Turkson cho biết rằng các chiến lược mà Ủy ban đang sử dụng để kêu gọi ngừng bắn bao gồm việc vận động các ủy ban hòa bình và công lý địa phương, cùng với lời kêu gọi hòa giải và liên đới toàn cầu, và tạo ra một sự “định nghĩa lại về hòa bình”, theo gương của Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII trong Thông điệp “Pacem in Terris” năm 1963, trình bày hòa bình trong các thuật ngữ như “an ninh lương thực”, “sự liên đới”, và “hệ thống y tế công cộng toàn diện”.

Các bước khác, Đức Hồng y Turkson, mà ủy ban đang thực hiện bao gồm việc phối hợp với các nhóm hoạt động trong công chúng như Tổ chức Caritas Quốc tế và Sant’Egidio nhằm giúp tìm ra các giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột.

Nữ tu Alessandra Smerilli, thành viên của ủy ban COVID-19 và là giáo sư kinh tế, đã lưu ý lời đề nghị của Đức Giáo hoàng Phanxicô để “trang bị cho tương lai chứ không chỉ chuẩn bị cho tương lai” trong phần trình bày của mình.

Sự suy thoái kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ thay thế hàng tỷ việc làm, Nữ tu Smerilli nói, đồng thời cũng lưu ý rằng “đại dịch không hề có biên giới”. Vậy thì, chúng ta cần các giải pháp không biên giới”.

Nữ tu Smerilli cho biết rằng lực lượng đặc nhiệm kinh tế của ủy ban đã nhóm họp hàng tuần để suy nghĩ và thảo luận về các vấn đề kinh tế khác nhau liên quan đến đại dịch.

Nữ tu Smerilli cũng cho biết thêm rằng Sơ không phải là người thích hạn từ “phục hồi” khi nói đến nền kinh tế, nhưng thay vào đó Sơ thích cách nói “tái tạo nền kinh tế”, bởi vì sự tập trung của nó vào việc làm một điều gì đó mới mẻ.

Alessio Pecorario, một thành viên khác của ủy ban, đã gọi lực lượng đặc nhiệm về vấn đề an ninh, mà ông điều phối, là “hệ thống của các mạng lưới”.

Ông Pecorario cho biết rằng các thành viên đang nỗ lực làm việc để quy tụ các chuyên gia khác nhau và các nhóm bất bạo động Công giáo nhằm tập hợp các đề xuất cụ thể về vấn đề hòa bình và an ninh.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube